Đội xe 0 đồng chở bà bầu đi sinh khẩn cấp trong bão số 5

18/09/2020 12:59 GMT+7

TTO - Giữa mưa to, gió lớn, một đội xe 0 đồng vẫn lao ra đường, không quản ngại đưa đón bệnh nhân, bà bầu khẩn cấp.

Đội xe 0 đồng chở bệnh nhân, bà bầu giữa bão - VIDEO: VINH TRAN

Đội xe 0 đồng chở bà bầu đi sinh khẩn cấp trong bão số 5 - Ảnh 2.

Xe 0 đồng đón một bà bầu đi sinh giữa bão sáng 18-9 - Ảnh: VINH TRAN

Hơn 3h sáng 18-9, thấy mưa to với tiếng động mạnh trên mái, ba người trong gia đình chị Huỳnh Thị Yến (đã đổi tên - PV) trú quận Hải Châu, Đà Nẵng lên kiểm tra gian thờ thì mái nhà phía trước bị mưa lớn đánh sập khiến cả ba bị thương. Cả ba người đến bệnh viện cấp cứu trong đêm. 

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 5, mưa mỗi lúc một lớn. Hơn 5h sáng, họ được xuất viện, các tuyến đường quanh bệnh viện nước bắt đầu dâng lên. Chị Yến cố liên lạc với taxi, xe dịch vụ cũng không được. Chợt nhớ ra Đội xe 0 đồng, chị bấm số. Ngay lập tức có xe đến hỗ trợ.

Chị Yến cho biết: "Giữa mưa bão vậy mà có xe nhận chở là đã quý. Tài xế lại không lấy một đồng phí nào khiến chúng tôi rất xúc động".

Trên đường đón gia đình chị Yến về, anh Phạm Hoàng Bình, một thành viên Đội xe 0 đồng, chia sẻ: "Trời mưa lớn, nước ngập vậy, nghĩ mình có xe gầm cao, chạy được là mình nhận cuốc ngay chứ không nghĩ gì nhiều".

Anh Bình chạy xe dịch vụ. Từ khi dịch COVID-19 hoành hành ở Đà Nẵng, công việc bị ngưng hoàn toàn. Biết có đội xe 0 đồng hỗ trợ bệnh nhân trong dịch, anh lập tức đăng ký tham gia. Rồi đến nay giữa bão, anh Bình vẫn sẵn sàng "giành cuốc", đội mưa gió ra đường.

Đội xe 0 đồng chở bà bầu đi sinh khẩn cấp trong bão số 5 - Ảnh 3.

Thành viên Đội xe 0 đồng chở bà bầu đi sinh giữa bão số 5 - Ảnh: VINH TRAN

Gần 50 thành viên Đội xe 0 đồng đa phần là các tài xế chạy xe công  nghệ, xe dịch vụ… Khi Đà Nẵng đang là tâm dịch, các phương tiện công cộng dừng hoạt động, mỗi người đã tự nguyện đem xe cá nhân chung thành đội, lăn xả vào những điểm nóng là các khu cách ly, bệnh viện, chở những chuyến hàng y tế, thực phẩm đi khắp nơi.

Rồi họ chở bệnh nhân xuất viện, sản phụ, người già yếu, thậm chí cả hài nhi về quê chôn cất. 

Ông Nguyễn Văn Tình (54 tuổi) là tài xế lớn tuổi nhất trong đội xe nhưng tinh thần rất "trẻ", xông xáo "giành cuốc" nhất, dù ông thừa nhận dịch bệnh và mưa bão chạy ra đường không phải dễ.

Ông Tình cho biết đã có khi phải giấu vợ chở bệnh nhân. "Không phải vì vợ không cho, mà sợ vợ lo. Dịch không đi làm được nhưng cứ thấy chồng chạy xe vô ra bệnh viện hoài thì sao không lo cho được" - ông Tình thật thà nói.

Ông bảo rằng chỉ mong nhiều người tham gia để giúp đỡ người dân lúc khó khăn, ngặt nghèo, để việc nghĩa hóa việc bình thường, xã hội ngày càng thêm tốt đẹp.

Đội xe 0 đồng chở bà bầu đi sinh khẩn cấp trong bão số 5 - Ảnh 4.

Ba người gặp nạn do bão số 5 được bình an về nhà - Ảnh: HOÀNG BÌNH

Các chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân đi khắp các tỉnh thành, mọi chi phí đường sá, xăng dầu đều do tài xế tự bỏ tiền túi lo liệu. Nhiều người tâm sự vẫn đang nợ ngân hàng để mua xe mưu sinh, dịch rồi đến mưa bão càng oằn thêm gánh nặng kinh tế gia đình, nhưng được chở bệnh nhân miễn phí, được góp sức giúp người thì ai cũng thấy vui.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết Đội xe 0 đồng Đà Nẵng với gần 50 xe là đội xe chở người chủ lực hỗ trợ TP Đà Nẵng trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Đội xe 0 đồng đã chở hàng ngàn bệnh nhân, sản phụ, người trong khu cách ly mắc kẹt trong dịch về nhà khắp các tỉnh từ Nam chí Bắc.

Trước tình hình bão đổ bộ vào miền Trung, đội xe đã phối hợp cùng CLB Xe Bán Tải Đà Nẵng (PDC) với sự phối hợp của Thành đoàn Đà Nẵng sẵn sàng lên phương án phản ứng kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong bão.

"Nhóm cung cấp số điện thoại đường dây nóng trên các trang mạng xã hội 24/24h khi cần là có. Ngoài ra đội cũng lên phương án di dân, cứu hộ, hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão" - anh Dũng cho hay.

Đội xe miễn phí đưa mẹ bầu vượt cạn giữa mùa dịch Đội xe miễn phí đưa mẹ bầu vượt cạn giữa mùa dịch

TTO - Những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, các phương tiện xe dịch vụ, taxi… đều ngừng hoạt động. Dừng công việc mưu sinh giữa mùa dịch, nhưng chính các tài xế đang chật vật khó khăn ấy lại có hành động đáng ngưỡng mộ.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận