12/06/2024 09:05 GMT+7

Đối tượng nào có nguy cơ hẹp động mạch vành và dấu hiệu nhận biết bệnh

Theo BS CKII Nguyễn Thanh Tú, bệnh động mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim mạch học, mỗi năm bệnh động mạch vành cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người.

Đối tượng nào có nguy cơ hẹp động mạch vành và dấu hiệu nhận biết bệnh- Ảnh 1.

Bệnh động mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Bệnh này xảy ra chủ yếu là do các mảng xơ vữa hình thành trong lòng động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim, gây hẹp lòng mạch, làm giảm lưu lượng máu nuôi cơ tim và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: nhồi máu cơ tim, những rối loạn nhịp tim nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh....

Việc nhận biết sớm những người có nguy cơ và các dấu hiệu của bệnh là bước đầu tiên quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Những người có nguy cơ bị hẹp động mạch vành

Những người sau đây cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe tim mạch của mình:

- Người cao tuổi: Tuổi tác là một yếu tố không thể thay đổi, nhưng nó làm tăng nguy cơ hẹp động mạch vành, đặc biệt ở nam giới.

- Những người có cha, mẹ, anh, chị em ruột bị bệnh mạch vành sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 65 tuổi), thì nguy cơ hẹp động mạch vành cũng cao hơn.

- Những người có thói quen hút thuốc lá, thừa cân, tăng cholesterol, huyết áp cao, đái tháo đường, ít vận động, stress hay căng thẳng kéo dài và người có chế độ ăn uống không lành mạnh đều có nguy cơ hẹp động mạch vành.

Đối tượng nào có nguy cơ hẹp động mạch vành và dấu hiệu nhận biết bệnh- Ảnh 2.

Dấu hiệu hẹp động mạch vành

Dấu hiệu nhận biết hẹp động mạch vành

Hẹp động mạch vành thường phát triển âm thầm và có thể không gây ra triệu chứng cho đến khi phần lớn mạch máu bị hẹp (thường hẹp >50% lòng mạch) mới gây ra triệu chứng. Đây là những dấu hiệu của bệnh hẹp động mạch vành:

- Cơn đau ngực, nặng ngực kiểu siết chặt, đè ép, xuất hiện khi vận động thể lực, tiếp xúc thời tiết lạnh hoặc căng thẳng… và giảm khi nghỉ ngơi.

- Đau sau xương ức và là một vùng chứ không phải chỉ là một điểm. Một vài trường hợp đau ở vùng thượng vị, hoặc chỉ cảm giác khó thở.

- Đau kéo dài vài phút và thường dưới 20 phút

- Đau thường lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, mặt trong cánh tay - cẳng tay trái, không bao giờ đau lan đến hàm trên hay dưới rốn

- Cường độ đau từ nhẹ đến trung bình. Nếu đau ngực dữ dội, kéo dài trên 20 phút kèm khó thở, vã mồ hôi, buồn nôn, cho thấy dấu hiệu của hẹp rất nặng hoặc đã tắc động mạch vành dẫn đến bệnh nhân có thể đã bị nhồi máu cơ tim cấp.

Các phương tiện giúp tầm soát nguy cơ, chẩn đoán và điều trị hẹp động mạch vành

Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, cơ bản bao gồm: công thức máu, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, đường huyết lúc đói, HbA1c, men tim…

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cơ bản như điện tâm đồ 12 chuyển đạo lúc nghỉ, điện tâm đồ gắng sức, holter điện tâm đồ được khuyến cáo thực hiện ở người bệnh có đau ngực và nghi ngờ rối loạn nhịp tim, siêu âm tim qua thành ngực, x quang ngực có thể hữu ích ở người bệnh hẹp mạch vành có nghi ngờ suy tim hoặc bệnh phổi kèm theo.

Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cao cấp hơn như chụp cắt lớp vi tính động mạch vành sử dụng thuốc cản quang đường tĩnh mạch, chụp cộng hưởng từ tim lúc nghỉ.

Ngoài ra chụp mạch vành bằng máy chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA (Digital Subtraction Angiography) là kỹ thuật xâm lấn và là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán và điều trị can thiệp động mạch vành bị hẹp hoặc tắc nghẽn, song song với điều trị nội khoa tối ưu (điều trị bằng thuốc).

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ quyết định cho bệnh nhân thực hiện những kỹ thuật nào cho chẩn đoán và điều trị hẹp động mạch vành

Đặt stent cho bệnh nhân bị tắc hẹp mạch vành

Đặt stent cho bệnh nhân bị tắc hẹp mạch vành

Công nghệ điều trị kỹ thuật cao mở ra hy vọng mới

Nhờ sự tiến bộ của y học, ngày nay, việc điều trị bệnh hẹp mạch động vành đã có nhiều bước tiến vượt bậc, đặc biệt là với sự ứng dụng của các công nghệ điều trị kỹ thuật cao bệnh hẹp động mạch vành, bao gồm:

- Chụp động mạch vành

- Nong động mạch vành

- Đặt stent động mạch vành

- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)

Áp dụng những tiến bộ của các công nghệ điều trị kỹ thuật cao giúp:

- Cải thiện tỉ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh như

- Đạt được hiệu quả cao vì các công nghệ này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí và mức độ hẹp của mạch máu, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, giúp cải thiện lưu thông máu đến tim một cách hiệu quả.

- Can thiệp động mạch vành là phương pháp điều trị ít xâm lấn giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng và thời gian hồi phục cho bệnh nhân.

- Các công nghệ này được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tim mạch giàu kinh nghiệm sẽ an toàn và giảm rủi ro cho bệnh nhân đến mức thấp nhất.

Như vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp giảm thiểu rủi ro, cải thiện tỉ lệ tử vong, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mắc bệnh hẹp động mạch vành.

Việc duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát cân nặng, kiểm soát huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp, kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường, kiểm soát mỡ máu ở người bệnh có rối loạn lipid máu, cùng với việc không hút thuốc, duy trì luyện tập thể lực đúng cách là những biện pháp quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Cao Lãnh đầu tư các kỹ thuật điều trị kỹ thuật cao tiến tiến. Bên cạnh việc sử dụng công nghệ cao trong việc điều trị bệnh động mạch vành, bệnh viện còn tiếp cận các công nghệ và phương pháp điều trị mới nhất từ các bệnh viện tuyến đầu như: Phẫu thuật nội soi điều trị thoái hóa khớp, phẫu thuật tán sỏi qua nội soi, qua da, phẫu thuật thay khớp háng, thay khớp gối...

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Cao Lãnh

Số 1, Lê Thị Riêng, phường 1, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hotline: 02773 878 878 hoặc 0942 765 115

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên