26/07/2023 22:00 GMT+7

Đổi tên thành X, Twitter có thể mất hàng tỉ USD giá trị thương hiệu

Các chuyên gia cho rằng khi Twitter đổi tên thành X, giá trị thương hiệu của mạng xã hội này sẽ giảm mạnh.

Biểu tượng cũ (trái) và mới của Twitter - Ảnh: thechenabtimes.com

Biểu tượng cũ (trái) và mới của Twitter - Ảnh: thechenabtimes.com

Ngày 23-7, tỷ phú Elon Musk đã quyết định rằng tên sản phẩm của Twitter sẽ được đổi thành "X" và ông sẽ bỏ biểu tượng con chim xanh và tất cả các từ liên quan, trong đó có cả từ "tweet". Theo các nhà phân tích và công ty thương hiệu, động thái của ông Musk có thể làm giảm giá trị thương hiệu khoảng từ 4 tỉ đến 20 tỉ USD.

Ông Steve Susi, Giám đốc truyền thông thương hiệu của Siegel & Gale, cho biết: "Phải mất hơn 15 năm để kiếm được nhiều tài sản như vậy trên toàn thế giới, vì vậy việc đánh mất thương hiệu Twitter là một tổn thất lớn về tài chính".

Sau khi về tay ông Musk, Twitter đã giảm giá trị đáng kể so với giá 44 tỉ USD mà tỷ phú này mua lại vào tháng 10/2022.

Các nhà phân tích và công ty thương hiệu gọi việc đổi tên sản phẩm của Twitter là một sai lầm. Ông Todd Irwin, người sáng lập công ty thương hiệu Fazer, cho biết Twitter là một trong những thương hiệu mạng xã hội dễ nhận biết nhất. Hình con chim xuất hiện cạnh tên các doanh nghiệp nhỏ và trang web trên toàn thế giới, bên cạnh logo của Instagram và Facebook.

Theo ông Joshua White, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Vanderbilt, tính phổ biến của Twitter cũng khiến những động từ như "tweet" và "retweet" trở thành một phần của văn hóa hiện đại, được những người nổi tiếng, chính trị gia sử dụng để tương tác với công chúng.

Việc đổi tên thành X sẽ khiến Twitter phải xây dựng lại sức hút văn hóa và sự đồng thuận về ngôn ngữ đó từ đầu. Tuy nhiên, đó có thể là một phần lý do để người dùng ngừng so sánh Twitter với thời trước khi về tay tỷ phú Musk.

Giám đốc điều hành Twitter Linda Yaccarino đã tweet: "Đó là một điều đặc biệt hiếm có - cả trong cuộc sống hay trong kinh doanh – khi mà bạn có cơ hội thứ hai để tạo một ấn tượng lớn khác".

Có một số công ty công nghệ khác đã đổi tên mình trong những năm gần đây. Google trở thành Alphabet để cho phép các doanh nghiệp khác nhau trong công ty phát triển mà không bị ràng buộc với tìm kiếm. Facebook đổi thành Meta để nhấn mạnh cam kết của công ty đối với metaverse (vũ trụ ảo). Tuy nhiên, tên sản phẩm vẫn còn và người dùng vẫn tìm kiếm mọi thứ bằng cách truy cập Google. 

Theo công ty tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance, giá trị thương hiệu của Twitter ước tính khoảng 4 tỉ USD. Công ty này định giá thương hiệu Facebook ở mức 59 tỉ USD và Instagram ở mức 47,4 tỉ USD. Đại học Vanderbilt ước tính giá trị thương hiệu của Twitter ở mức 15 tỉ đến 20 tỉ USD, tương đương với Snapchat.

Ông Dipanjan Chatterjee, nhà phân tích của Forrester Research Inc., cho biết rất khó xác định giá trị thương hiệu và không có cách tiếp cận duy nhất, đó là lý do tại sao các ước tính khác nhau. Ví dụ, Brand Finance ước tính thương hiệu Twitter đã mất 32% giá trị kể từ năm ngoái.

Khi nhận thức về thương hiệu của Twitter đã thay đổi, các nhà quảng cáo đã tháo chạy. Các nhà quảng cáo lo ngại về việc tỷ phú Musk thích gây tranh cãi và chào đón những người đăng tweet vi phạm quy tắc nội dung. Doanh thu quảng cáo tại Twitter đã giảm hơn 50% kể từ tháng 10/2022.

Bà Jasmine Enberg, một nhà phân tích của Insider Intelligence, cho biết: "Thương hiệu công ty của Twitter đã gắn liền với thương hiệu cá nhân của ông Musk, dù có hoặc không có tên X, và phần lớn giá trị thương hiệu lâu đời của Twitter đã không còn trong người dùng và nhà quảng cáo".

Ông Allen Adamson, đồng sáng lập nhóm tư vấn tiếp thị và thương hiệu Metaforce, cho biết: "Điều đó hoàn toàn phi lý từ quan điểm kinh doanh và thương hiệu. Ông Adamson gọi đó là "quyết định cái tôi" của tỷ phú Musk.

Cũng có rủi ro đối với các mục tiêu trong tương lai của ông Musk sau khi đổi tên Twitter. Việc xây dựng ngân hàng và thanh toán trong ứng dụng này sẽ đòi hỏi sự tin tưởng của khách hàng mà điều khó có được với một tên sản phẩm hoàn toàn mới./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên