Đời sau viết nốt Bản giao hưởng số 10 của Beethoven

02/10/2021 14:06 GMT+7

TTO - Nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Ludwig van Beethoven qua đời năm 1827, khi ông vừa bắt tay viết Bản giao hưởng số 10. Bản nhạc này mới chỉ có một số nốt nhạc phác ra trên giấy và vài ý tưởng ông ghi bên cạnh.

Đời sau viết nốt Bản giao hưởng số 10 của Beethoven - Ảnh 1.

Một trang bản thảo Giao hưởng số 10 của Beethoven - Ảnh: Beethoven House Museum

Từ lâu, những người yêu mến Beethoven và nhiều nhà âm nhạc học vẫn luôn tiếc nuối về tác phẩm âm nhạc bị nửa đường đứt gánh đó.

Và nay, một nhóm các sử gia âm nhạc, các nhà âm nhạc học, các nhà soạn nhạc và chuyên gia khoa học máy tính đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để viết nốt bản giao hưởng dang dở.

Công ty khởi nghiệp Playform AI đã làm một phần mềm AI, sử dụng thuật toán máy học để nó "học" toàn bộ trước tác phẩm nghệ thuật và cả quá trình sáng tạo của Beethoven.

Sau hai năm nỗ lực, phần mềm này đã hoàn thiện Bản giao hưởng số 10 theo cách mà hệ thống này giả định nếu còn sống Beethoven sẽ viết như thế.

Bản thu âm đầy đủ Bản giao hưởng số 10 này dự kiến được công bố vào ngày 9-10, cùng thời điểm công diễn lần đầu ra thế giới bản nhạc này tại thành phố Bonn (Đức).

Beethoven chết vì nhiễm độc chì? Beethoven chết vì nhiễm độc chì?

TTO - Kết quả phân tích quang phổ các mẫu tóc của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven (1770-1827) do tiến sĩ Christian Reiter công bố vào tháng 8-2007 đã củng cố thêm giả thuyết nhà soạn nhạc nổi tiếng chết vì nhiễm độc muối chì.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận