15/06/2019 22:14 GMT+7

Đổi rác điện tử lấy cây xanh

THANH YẾN
THANH YẾN

TTO - Mang mỗi thiết bị điện tử hư hỏng đến, sẽ được nhận lại từ 1 - 2 cây xanh và những phần quà hấp dẫn khác như quạt, ống hút tre, móc khóa...

Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 1.

Chị Phan Hồng Yến (Q5, TP HCM) cùng con trai tới đổi đồ điện tử lấy cây xanh - Ảnh: THANH YẾN

Chương trình do tổ chức Việt Nam Tái Chế phối hợp với Thái Hà Book thực hiện tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1, TP HCM) trong cả ngày 15-6. Đến cuối ngày, Ban tổ chức đã nhận hơn 1.000 thiết bị điện tử do người dân mang đến đổi cây xanh.

Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 2.

Nhiều người đã có mặt sớm để đổi rác điện tử và nhận cây xanh tại đường sách Nguyễn văn Bình (Q.1, TP HCM) - Ảnh: THANH YẾN

Sen đá - món quà được tặng khi mang món đồ điện tử hư hỏng tới đổi - là loại cây dễ trồng, hình dáng cây nhỏ nhắn thích hợp để trang trí phòng học, làm việc. Cây có tác dụng hút được tia bức xạ từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, bộ đàm… từ những tế bào thực vật có trong lá cây. Chậu trồng sen đá được làm từ bã mía thân thiện với môi trường.

Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 3.

Thiết bị điện tử hư được mọi người vận chuyển đến để đổi cây - Ảnh: THANH YẾN

Được thành lập từ năm 2015 bởi công ty HP và Apple, đến nay Việt Nam Tái Chế thiết lập được nhiều điểm thu hồi rác điện tử ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. 

Chương trình nhằm thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với cộng đồng, thiết lập mạng lưới điểm thu hồi rác thải điện tử đổi lấy cây xanh nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc thu gom và xử lí rác thải điện tử một cách đúng đắn.

Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 4.

Một bạn trẻ chụp ảnh sau khi nhận được quà - Ảnh: THANH YẾN

Đại diện quản lý Việt Nam Tái Chế, chị Mai Thị Thu Hằng cho biết: năm đầu khi mới hoạt động, chương trình chỉ gom được 800kg rác điện tử. Tuy nhiên qua các năm, nhiều người biết tới chương trình hơn và tính đến thời điểm hiện tịa chương trình đã thu hồi được khoảng 36 tấn rác thải điện tử. Con số này cho thấy ý thức và sự quan tâm của người dân đối với việc bảo vệ môi trường đã được thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực.

Sắp tới chương trình cũng triển khai hoạt động thu gom rác tại nhà. Chỉ cần một hộ gia đình có ít nhất 1 thiết bị lớn như tivi, máy vi tính, máy photocopy,... hoặc tối thiểu 10 thiết bị điện tử nhỏ khác như điện thoại, máy ảnh, máy nghe nhạc,... thì liên hệ số hotline của Việt Nam Tái Chế để được tình nguyện viên hỗ trợ mang tới điểm thu gom tận nhà.

Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 5.

Đồ điện tử người dân mang đến được ban tổ chức thu gom và phân loại để việc xử lý - Ảnh: THANH YẾN


Đổi rác điện tử lấy cây xanh - Ảnh 6.

Những người tham gia cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm với những câu khẩu hiệu bảo vệ môi trường - Ảnh: THANH YẾN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận