Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

'Đội quân thường dân' trung thành với vua Thái được mở rộng đến 6 triệu người

01/11/2019 14:33 GMT+7

TTO - Hàng ngàn công chức, cảnh sát, giáo viên và sinh viên đang được gửi đến doanh trại quân đội ở Thái Lan để đào tạo chuyên sâu về dịch vụ cộng đồng và lòng trung thành với chế độ quân chủ.

Đội quân thường dân trung thành với vua Thái được mở rộng đến 6 triệu người - Ảnh 1.

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Ảnh: REUTERS

Chương trình "Tinh thần Tình nguyện 904", khởi xướng từ năm 2017, được xem là một thành công đối với nhà vua Maha Vajiralongkorn trong việc tạo ra một 'đội quân thường dân' cam kết luôn trung thành với nhà vua.

Reuters ngày 31-10 cho biết các tình nguyện viên này có thể làm những việc mà chính phủ không thể làm được, nhờ có sự ủng hộ của hoàng gia. Chương trình đào tạo cũng góp phần khẳng định ý định của nhà vua đối với chính phủ và xã hội Thái Lan khi ông đang củng cố quyền lực nhiều hơn các vị vua trước đây kể từ sau khi quốc gia Đông Nam Á này chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932.

Bảy người đã tốt nghiệp chương trình 904 nói với hãng Reuters rằng họ thức dậy lúc 5h để tập thể dục trước khi tham gia các lớp học lịch sử về các đời vua Thái và đào tạo về dịch vụ cộng đồng.

Vào cuối khóa học, kéo dài từ 15 ngày đến 6 tuần, họ được công nhận là "Karatchakan Suan Pra-ong" hay "Các quan chức phục vụ Nhà vua" và được giao nhiệm vụ tuyên truyền lòng yêu nước, thúc đẩy chế độ quân chủ lập hiến.

Những học viên đã tốt nghiệp cho biết những nỗ lực của họ đối với cộng đồng sẽ được theo dõi bằng ứng dụng tin nhắn.

Khoảng 3.000 người đã hoàn tất các khóa học kể từ tháng 3-2018. Đây hoàn toàn là những khóa học trên tinh thần tự nguyện. Lúc đầu, theo Reuters, những khóa học này chỉ dành cho các quan chức hoàng gia, binh lính, cảnh sát và công chức trước khi mở rộng thêm cho các giảng viên đại học và sinh viên.

Trang web của hoàng gia Thái Lan cho biết mục tiêu của chương trình 904 là tạo ra một 'đội quân' gồm những người có ảnh hưởng để "phát triển và bảo vệ đất nước và tạo ra những người trung thành với chế độ quân chủ". Cho đến nay, đội quân này đã có gần 6 triệu tình nguyện viên. 

Trong số những tình nguyện viên tự hào là một phần của 904, ông Phunyawee Suwanleela (38 tuổi) cho biết ông đã dẫn đầu các tình nguyện viên hoàng gia khác dọn dẹp chùa Bình Minh, một biểu tượng văn hóa của Bangkok, sau một sự kiện liên quan đến nhà vua.

Những người đã tốt nghiệp được chia thành từng nhóm 30 người, liên lạc với nhau qua tin nhắn nhóm để chia sẻ tiến độ của nhiệm vụ. Thông thường, họ được giao phải truyền bá kiến thức đã học được cho hàng ngàn người dân Thái.

Các nhà quan sát cho biết sau triều đại kéo dài 7 thập kỷ của vua cha - cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, nhà vua Vajiralongkorn đang khẳng định quyền lực cá nhân theo nhiều cách. 

Tháng 7-2017, hội đồng lập pháp do quân đội chỉ định đã sửa luật năm 1936 để trao cho nhà vua toàn quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, ước tính ít nhất 30 tỉ USD. Trước đó, Bộ Tài chính Thái Lan là cơ quan quản lý khối tài sản này.

Mới đây, nhà vua Thái Lan đã sa thải một chục quan chức và cận vệ hoàng gia vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua Thái Lan trao quyền kiểm soát gia sản 60 tỉ USD cho nhà vua

TTO - Thái Lan vừa trao cho nhà vua quyền kiểm soát trực tiếp toàn bộ tài sản của hoàng gia, một trong những gia đình hoàng tộc giàu có nhất thế giới, với khối tài sản có thể lên đến 60 tỉ USD.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận