Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Đối ngoại đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM

19/12/2019 18:31 GMT+7

TTO - 'Không có hợp tác quốc tế, 60% dự án của thành phố không thể hoạt động được', Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại thành phố.

Đối ngoại đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Sở Ngoại vụ TP.HCM ngày 19-12 - Ảnh: NGÔ HẠNH

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Sở Ngoại vụ TP.HCM ngày 19-12, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá các hoạt động đối ngoại có đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực của TP.HCM năm 2019 từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội.

Công tác đối ngoại của thành phố năm 2020 cần tiếp tục tích cực chủ động nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác các địa phương và tổ chức quốc tế để phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội thành phố, ông Nhân nhấn mạnh.

Ông đề nghị hoạt động đối ngoại của thành phố cần tiếp tục mở rộng, có chọn lọc, trọng tâm trong quan hệ hợp tác với các quốc gia, địa phương và đối tác quốc tế, nhất là những thành phố, địa phương của các nước đối tác chiến lược nhằm thu hút nguồn lực cho thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long cho biết quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế của thành phố tiếp tục mở rộng, hoạt động đối ngoại của thành phố tiếp tục được triển khai theo hướng chủ động, tích cực, toàn diện. Đối ngoại đã trở thành một trụ cột quan trọng, bên cạnh các trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa, nhằm phục vụ hiệu quả cho nhu cầu phát triển của thành phố.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, kết nối với các đối tác nước ngoài trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thành phố, trong đó có dự án xây dựng thành phố trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính của khu vực.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đánh giá công tác đối ngoại đã và cần tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế là một trong những trụ cột phát triển của thành phố, góp phần duy trì và củng cố môi trường an ninh, ổn định tại địa phương, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá và nâng cao hình ảnh thành phố trong mắt bạn bè quốc tế.

Năm 2020 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, như kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN, năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và năm đánh dấu kỷ niệm năm tròn, năm lẻ năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước.

Hơn 100 cán bộ tuyên giáo TP.HCM tập huấn công tác tuyên truyền, đối ngoại Hơn 100 cán bộ tuyên giáo TP.HCM tập huấn công tác tuyên truyền, đối ngoại

TTO - Hơn 100 cán bộ làm công tác tuyên giáo tại các quận, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở, MTTQ, giới văn nghệ sĩ, báo chí... tham gia khóa tập huấn do Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận