21/02/2019 12:03 GMT+7

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay

SƠN LÂM - NGỌC KHẢI
SƠN LÂM - NGỌC KHẢI

TTO - Không chờ đến thời khắc đốt ông Tiêu vào lúc 24h mới tranh lộc, Ban tổ chức lễ hội Làm Chay đã phát các vật lộc quanh đình Tân Xuân từ sớm. Và người dân vẫn vui vẻ tranh nhận và chia nhau vật lộc với nụ cười hài lòng.

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 1.

Vật lộc năm nay cũng do các địa phương cùng đóng góp như mọi năm, được trang trí, bày biện giữa sân đình Tân Xuân từ trưa, rất đông người dân vào tham quan nhưng không lấy mà chỉ chờ đến đêm để tranh lộc - Ảnh: SƠN LÂM

Khuya 20-2, tức ngày 16 tháng giêng năm Kỷ Hợi, hàng ngàn người đã tập trung về khu vực đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, Long An) để chờ được tranh lộc vào lúc 24h đêm như thường lệ.

Tuy nhiên, từ 22h đêm, khi nghi thức Đăng đàn chẩn tế vẫn đang diễn ra, các vật lộc đã được ban tổ chức lần lượt di chuyển đến hành lang đình Tân Xuân để phát cho mọi người.

Dù khá bất ngờ, nhưng sau đó mọi người vẫn nhanh chóng tụ tập quanh những điểm phát lộc, cùng cười vui giơ tay xin tranh lộc. Nhiều người nhận được lộc phát ra trước liền nhanh chóng san sẻ cho những người phía sau, tiếng cười vui vẫn vang lên quanh đình Tân Xuân.

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 2.

Người dân tập trung đến các điểm phát lộc tại hành lang của đình, và nụ cười vẫn rộn rã vang lên trong quá trình tranh nhận lộc - Ảnh: SƠN LÂM

Ông Ngô Dương Phong Linh – trưởng ban tổ chức Lễ hội Làm Chay – cho biết việc thay đổi này nhằm bảo đảm cho nghi thức "xô giàn, tiễn khách" được diễn ra an ninh hơn: "Như những năm trước đây, việc để mọi người cùng ùa vào lấy lộc đã tạo nên một vài hình ảnh không hay như chen lấn dẫn đến té ngã, tạo điều kiện cho một vài kẻ gian móc túi, … Nên năm nay, huyện đã lên phương án phân tán việc phát lộc ra quanh đình nhằm bảo đảm an ninh cho lễ hội và để nhiều người nhận được lộc hơn".

Năm nay, do việc phát lộc đã diễn ra trước đó, nên việc đốt ông Tiêu vào lúc 24h cũng diễn ra yên bình. Nhiều người đã sớm rời lễ hội sau khi nhận được lộc. Chỉ còn khoảng hơn 2000 người ở lại chờ đến nghi thức đốt ông Tiêu và cùng vây quanh giàn ông Tiêu xin những đóa hoa, những đồ chưng cúng trên giàn làm lộc.

"Việc phát lộc như năm nay khiến không khí ít sôi động hơn năm trước, nhưng theo tui thì năm nay lại chất lượng hơn vì nhiều người nhận được lộc hơn mà lại đỡ phải chen lấn", anh Nguyễn Tấn Tài, từ TP.HCM xuống tham gia lễ hội, chia sẻ sau khi nhận được một chiếc bánh từ những người phát lộc.

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 3.

Nhiều người nhận được lộc trước đã nhanh chóng quay lui cho những người phía sau, chủ yếu để có được nụ cười vui vẻ - Ảnh: SƠN LÂM

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 4.

Nhóm bạn trẻ từ TP.HCM xuống tham gia lễ hội vui vẻ khi không phải chen lấn nhiều vẫn nhận được lộc - Ảnh: SƠN LÂM

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 5.

Dù vật lộc giữa sân đình đã được phát xong từ trước đó, vẫn có hơn 2000 người ở lại theo dõi nghi thức đốt ông Tiêu vào lúc 24h - Ảnh: SƠN LÂM.

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 6.

Sau khi ông Tiêu được đốt, tiếng cười tiếp tục rộn rã vang lên khi rất đông người vây quanh giàn ông Tiêu để xin lộc - Ảnh: SƠN LÂM.

Đổi nghi thức phát lộc, người miền Tây vẫn hài lòng lễ hội Làm Chay - Ảnh 7.

Mọi thứ lấy được từ giàn ông Tiêu như hoa, vật cúng, ... đều là lộc may mắn, đem lại nụ cười trong mùa lễ hội Làm Chay - Ảnh: SƠN LÂM

Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu với mục đích khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đất nước an bình.

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng giêng, có nguồn gốc từ sự kiện Pháp xử bắn hai chí sĩ yêu nước trong vùng, sau đó quân đội Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương. Nhân sự kiện dịch bệnh hoành hành mùa màng cùng thời điểm, nhân dân thị trấn Tầm Vu mượn cớ làm trai đàn để xua đuổi côn trùng phá hoại mùa màng, vừa làm lễ trai đàn cho các chiến sĩ cách mạng một lòng vì nước.

Lễ hội Làm Chay đã được phong tặng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.

SƠN LÂM - NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên