Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Dời ngày xử vụ cựu hiệu trưởng ĐH Đông Đô bán hàng trăm bằng giả

26/11/2021 09:39 GMT+7

TTO - Theo thông báo từ HĐXX, do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa nên HĐXX quyết định thay đổi lịch xét xử vụ án Đại học Đông Đô bán hàng trăm bằng giả sang ngày 23-12.


Dời ngày xử vụ cựu hiệu trưởng ĐH Đông Đô bán hàng trăm bằng giả - Ảnh 1.

Trường ĐH Đông Đô cơ sở 1 có trụ sở tại 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng nay 26-11, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Đông Đô) cùng 9 cựu lãnh đạo, cán bộ trường này về tội "giả mạo trong công tác".

Các bị cáo bị cơ quan truy tố cáo buộc đã cấp 429 bằng giả và 2 giấy chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng. Đáng chú ý, có nhiều người 'mua' bằng là cán bộ công chức, có những người đã sử dụng bằng giả để tiến thân, thăng chức.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ tọa.

Tuy nhiên, theo thông báo từ HĐXX, do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa nên tòa quyết định thay đổi lịch xét xử vụ án sang ngày 23-12 tới.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, ĐH Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Tuy nhiên trong quá trình tuyển sinh, ông Hùng (hiện đang bỏ trốn, chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ... nên đã chỉ đạo ban giám hiệu, một số viện, phòng của trường cấp văn bằng 2 giả hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, ông Hùng và các cộng sự đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và được sử dụng.

Ông Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là hiệu trưởng ĐH Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên ông Hòa vẫn ký cấp 429 văn bằng giả.

Viện kiểm sát đã xác định danh sách những người được ĐH Đông Đô cấp bằng và chứng nhận giả dù không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định. Đáng chú ý, trong số này có 67 người đã dùng bằng giả để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 cá nhân khác thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả; đồng thời, kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả.

Theo cáo trạng, Bộ GD-ĐT đã từng tổ chức đoàn kiểm tra nhưng lại không phát hiện việc đào tạo và cấp bằng "chui" của ĐH Đông Đô diễn ra một cách công khai và rầm rộ.

Một số đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD-ĐT đã vi phạm quyết định của bộ trưởng quy định về đào tạo cấp bằng ĐH thứ hai và "thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra".

"Bộ GD-ĐT cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với ĐH Đông Đô theo đúng quy định", cáo trạng chỉ rõ.

Do đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục sai phạm.

Đại học Đông Đô Đại học Đông Đô 'bán' hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ

TTO - Nhóm cựu lãnh đạo Trường đại học Đông Đô bị cáo buộc mặc dù biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật, nhưng đã ký hàng trăm văn bằng giả cùng nhiều quyết định khác để hưởng lợi bất chính.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận