Đối diện những câu chuyện mới

27/12/2020 10:29 GMT+7

TTO - Ngay khi đi tìm ý tứ thiết kế hoạt động cho nhiệm kỳ mới, Hội Sinh viên VN TP.HCM không né tránh những câu chuyện được coi là rất mới, diễn ra trong đời sống sinh viên TP hiện nay.

Đối diện những câu chuyện mới - Ảnh 1.

Đại biểu tại phiên làm việc của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên VN TP.HCM lần VI - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hội không thể đứng bên lề tình trạng sinh viên (dù có thể chỉ là vô tình) bị cuốn vào vòng xoáy của bẫy lừa đa cấp, tín dụng đen, thậm chí là cả những hội, nhóm luôn sẵn sàng "tấn công" sinh viên.

Sinh viên là lực lượng trí thức trẻ, có trình độ tương đồng, đông đảo, sống tập trung và cũng là nhóm dễ bị tác động. Chuyển đổi môi trường học tập, cách sống có phần tự do hơn khi rời vòng tay gia đình những tưởng phải có tính tự quản cao hơn thì ngay chính lúc đó, nhiều bạn càng dễ bị tổn thương mà không phải lúc nào cũng nhận ra!

Như Chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương chia sẻ, điều cần quan tâm nhiều hơn khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, cùng với duy trì phong trào, tạo môi trường, tiếp nối thành quả đã qua, chính là việc đầu tư các giải pháp liên quan đến vấn đề sức khỏe tâm thần của sinh viên. 

Đồng thời câu chuyện trên đã được các bạn nêu ra tại một vài diễn đàn sinh viên trước đó, khi thông tin về những vụ sinh viên tự tử gây hoang mang trong cộng đồng.

Định dạng của giải pháp này cần bàn tay góp sức từ chuyên gia y tế, chuyên viên tâm lý để thực sự có bước đi cụ thể, cách làm hiệu quả, giải quyết vấn đề chứ không chỉ hô hào chung. Có thể đấy là cách giúp các bạn giải tỏa bớt áp lực, dù được xem là trưởng thành thì ở tuổi 18, sinh viên chỉ mới chập chững vào đời, không phải ai cũng đủ bản lĩnh đối diện trước nhiều thứ mới mẻ trong cuộc sống.

Tương tự, hội đã có nhiều phương cách giúp sinh viên trang bị kỹ năng, chuẩn bị thái độ để làm việc song đôi lúc những điều bình thường nhất trong sinh hoạt hằng ngày, các bạn lại thiếu... kỹ năng. Tổ chức đời sống một cách khoa học, phân chia thời gian hợp lý, ăn uống đảm bảo đủ chất, thậm chí chỉ là bạn đã uống nước đủ lượng cần thiết trong một ngày chưa...

Thế nên, Hội sẽ phải hiện diện trong các khu trọ tập trung, vào ký túc xá, nơi chiếm phần lớn thời gian trong ngày của sinh viên chứ không chỉ trên giảng đường, trong lớp học. Làm bạn thân nghĩa là phải hiểu bạn mình đang thật cần và muốn gì! Hội Sinh viên TP kỳ vọng sẽ làm được như thế trên chặng đường đồng hành với sinh viên.

Sẽ nhiều thách thức song sự quyết tâm, thái độ cầu thị của tổ chức Hội sinh viên và từng cán bộ Hội không thiếu, để sinh viên TP.HCM xứng đáng với bao thế hệ cha anh đã làm nên bề dày truyền thống HSSV, viết tiếp trang sử hôm nay bằng khát vọng, sự tự tin hội nhập.

Đã đến lúc cần một tư duy khác về "đường biên giới" của sinh viên TP mang tên Bác. Sẽ không thể gói gọn ở TP.HCM hay phạm vi trong nước mà cần cái nhìn xa và mở hơn với sinh viên khu vực, thế giới!

Sáng nay khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Sáng nay khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM

TTO - Đại hội Hội Sinh viên VN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2023 diễn ra trong thời khắc đặc biệt, sau Đại hội Đảng bộ TP.HCM, trước thềm Đại hội XIII của Đảng, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận