Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Sáng nay khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM

26/12/2020 08:57 GMT+7

TTO - Đại hội Hội Sinh viên VN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2023 diễn ra trong thời khắc đặc biệt, sau Đại hội Đảng bộ TP.HCM, trước thềm Đại hội XIII của Đảng, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên.

Sáng nay khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM - Ảnh 1.

Sinh viên Mùa hè xanh sửa cầu nông thôn cho bà con tại huyện Củ Chi (TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Phan Thị Thanh Phương mở đầu cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ trước giờ khai mạc đại hội.

"Sinh viên TP.HCM luôn năng động, tự tin, sống có khát vọng và từ khát vọng của cá nhân sẽ dẫn đến khát vọng cho tập thể, cho đất nước.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

Quan tâm sức khỏe tâm thần của sinh viên

* Chị khắc họa "chân dung" sinh viên TP.HCM hiện nay thế nào?

- Cốt lõi nhất, sinh viên tiếp cận nhanh ứng dụng mới, tưởng chừng là không nhưng thực ra các bạn rất quan tâm đến những vấn đề chính trị, xã hội, thế giới. Tôi tin trong nội tại mỗi bạn vẫn giữ cho mình tinh thần yêu nước, sự tự tôn dân tộc nhất định mà nếu được khơi đúng lúc, đúng mức sẽ biểu hiện rõ nét.

Tính hội nhập và tâm thế sẵn sàng của các bạn rất cao. Điều này chừng 5, 10 năm trước, như thời sinh viên của tôi, là không rõ. Lúc ấy, bước ra thế giới hầu như chỉ là đi du lịch chứ không nhiều người chuẩn bị sẵn sàng, trang bị ngoại ngữ tốt để đi học, đi khám phá, hiểu biết thế giới rộng lớn ngoài kia.

"Cái tôi" cá nhân của mỗi bạn cũng đặt lên rất cao, sẵn sàng thể hiện quan điểm, hành động bản thân cho là đúng. Điều đó hay, song nếu không biết tự cân bằng, có khi đặc biệt lại trở thành cá biệt. Nên cần hài hòa để đặc biệt được khuyến khích nhưng đừng biến mình thành cá biệt.

Sáng nay khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM - Ảnh 3.

Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM Phan Thị Thanh Phương

* Nhiều vấn đề mới của sinh viên đang đặt ra, câu chuyện dư luận sinh viên, tín dụng đen, bẫy lừa đa cấp... cũng chỉ là một vài trong số đó!

- Ấy là những việc nổi lên thời gian qua, tùy từng việc cụ thể, Đoàn - Hội sinh viên các cấp cùng xử lý phù hợp. Tôi quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe tâm thần của sinh viên. Áp lực học tập, cân bằng cuộc sống, cách sống quyết định nhiều đến sinh viên. Do đó, cùng với trang bị kỹ năng như chúng ta đã làm, nhiệm kỳ này phải đầu tư hơn cho sức khỏe tâm thần của sinh viên.

Tôi hình dung phải có sự góp sức của các chuyên gia y tế, tâm lý trong câu chuyện sức khỏe tâm thần của sinh viên. Làm sao giúp các bạn có khả năng đối mặt với khó khăn, nếu không dễ dẫn đến những hành động tiêu cực trong cuộc sống. 

Mà sức khỏe thôi chưa đủ, cần quan tâm cách sống, giúp các bạn những chuyện tưởng như rất nhỏ nhặt, đời thường như ăn sao cho đúng, uống đủ nước mỗi ngày... song song với việc tổ chức Hội thể hiện rõ hơn vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên.

Tâm thế chủ động, sẵn sàng

* TP Thủ Đức thành lập, đô thị sáng tạo phía Đông rất được lãnh đạo TP quan tâm, đây là khu vực có lượng sinh viên lớn. Làm thế nào để sinh viên có thể đón đầu?

- Nếu nhìn tầm xa, chúng ta phải cảm ơn lãnh đạo TP nhiều khi trang bị, đầu tư các thiết chế ở khu vực này. Nhà văn hóa Sinh viên là điển hình mà nếu kết nối tốt sẽ tạo nhiều điều kiện cho sinh viên. Khi tuyến metro vận hành, giao thông sẽ thuận lợi hơn, rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên các khu vực. Tôi được biết TP cũng đang đầu tư các trung tâm nghiên cứu tại đây, sẽ càng thuận lợi cho sinh viên.

Vậy sinh viên đón đầu ra sao? Ba năm gần đây, lãnh đạo TP đều gặp gỡ đại diện sinh viên hằng năm, thông tin nhiều vấn đề lớn của TP và cả những đặt hàng với các bạn. 

Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của lãnh đạo TP với lực lượng sinh viên. Đào tạo ở các trường cũng đòi hỏi tính chủ động của sinh viên rất cao, không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng, ngoại ngữ, hoạt động xã hội...

* Một năm trong vị trí nữ thủ lĩnh sinh viên đầu tiên, chị muốn chia sẻ gì với sinh viên TP lúc này?

- Nhiều vấn đề xã hội phát sinh, nhanh và đa dạng nên tư duy cũ, chủ nghĩa kinh nghiệm sẽ không theo kịp. Mỗi cán bộ Hội sinh viên, phong trào sinh viên phải được đặt trong "cái tôi" của sinh viên. Nếu chỉ nhìn sinh viên TP.HCM đóng khung trong nước thấy cũng có cái hay nhưng chưa đủ, mà phải đặt trong bối cảnh khu vực, thế giới. "Đường biên giới" của sinh viên bây giờ không chỉ ở Việt Nam.

Tôi tạm chia sinh viên thành các nhóm: nhóm đông "an phận thủ thường" chỉ lo học mà Hội chưa tiếp cận được nhiều nên sẽ quan tâm hơn, nhóm tích cực nhưng họ nhìn về hoạt động không mới, vẫn tham gia nhưng không thật chủ động. Với nhóm này nếu được tạo điều kiện thuận lợi, các bạn hoàn toàn có thể tương tác, giao lưu với sinh viên thế giới, thậm chí mời được cả sinh viên thế giới đến TP.

Hoạt động sinh viên nhiều nhưng thông tin lại luôn thiếu. Đợt này Hội Sinh viên TP xây dựng, ra mắt ứng dụng SV360. 

Hình dung đó như sàn hoạt động mà các trường có quyền đưa thông tin lên và sinh viên vào tìm kiếm, chọn hoạt động của bất kỳ trường nào bản thân thấy phù hợp để tham gia và được tích lũy. Sau quãng đời sinh viên, đây sẽ như bức tranh vẽ nên "cái tôi" của mỗi bạn.

Sinh viên cần bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập và phát triển. Khi biết mình đang ở đâu, cần làm gì, dù đối diện khó khăn cũng không bị lay chuyển. Sáng tạo là bản chất của sinh viên, có khát vọng để chinh phục các mục tiêu, khẳng định mình, chứng minh năng lực sinh viên Việt Nam, đem Việt Nam ra thế giới mà tôi tin sinh viên TP.HCM có đủ điều kiện, cơ hội để làm điều này.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, phong trào "Sinh viên 5 tốt" giúp hình thành thói quen phấn đấu, rèn luyện toàn diện hơn, không chỉ là học và "sinh viên 5 tốt" sẽ góp thêm nguồn nhân lực chất lượng cho TP. Do đó, hoạt động phong trào của tổ chức Hội các cấp phải giúp hình thành không gian để sinh viên rèn luyện, thể hiện.

Chúng ta cần thêm những câu lạc bộ không chỉ là sở thích mà đi vào chuyên sâu sáng tạo, khởi nghiệp... để chuẩn bị sẵn sàng gia nhập khu vực được TP định dạng là đô thị sáng tạo, thông minh này.

420 đại biểu chính thức dự đại hội

dai bieu sinh vien

Sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo đã là bản chất vốn có của sinh viên TP.HCM - Ảnh: Q.L.

Hôm nay (26-12), Đại hội đại biểu Hội Sinh viên VN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2023 bắt đầu làm việc tại Nhà văn hóa Sinh viên (khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM) sau lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

420 đại biểu chính thức dự đại hội trong hai ngày 26 và 27-12, tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020, thảo luận phương hướng và hiệp thương ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2020-2023.

Các đại biểu sẽ thảo luận những chuyên đề: thi đua học tập, sáng tạo; rèn bản lĩnh, xây dựng nếp sống văn minh tích cực; xung kích tình nguyện, tham gia xây dựng và phát triển TP; phát huy giá trị văn hóa truyền thống; chủ động hội nhập, phát triển.

Đồng thời nghe một số tham luận về Luật giáo dục, Luật giáo dục đại học, Luật thanh niên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự chuẩn bị của sinh viên TP.HCM, phát huy không gian văn hóa trong sinh viên.

Đại hội tổ chức với tinh thần tiết kiệm, được nhiều trường cùng chia sẻ, sẽ dành một phần kinh phí hỗ trợ các bạn sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng nặng vì các đợt bão lũ vừa qua.

Q.LINH

Nói với đại hội

Cùng nhìn về một nhiệm kỳ mới phía trước, đã có những tâm tư, trăn trở các bạn sinh viên muốn gửi đến đại hội...

TRƯƠNG ĐĂNG QUANG (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch):

Nâng cao sức khỏe tâm thần sinh viên

truong dang quang1

TRƯƠNG ĐĂNG QUANG

Một vấn đề tôi cho rằng rất quan trọng chính là đưa ra những định hướng, biện pháp để nâng cao sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho sinh viên.

Đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, đời sống sinh hoạt hằng ngày của các bạn vì có những điều đáng tiếc xảy ra như sinh viên bỏ học, tự tử hay cố gắng tự tử do trầm cảm.

Đây không đơn thuần là việc của mỗi cá nhân mà rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, tổ chức Hội trong vai trò hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên.

Tôi mong hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh để sinh viên phải là những người trẻ đi đầu tham gia nghiên cứu khoa học.

Hội sinh viên tham mưu tốt cho các cấp lãnh đạo trong việc phát triển, hiện thực hóa những ý tưởng, mô hình nghiên cứu khoa học góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp bối cảnh TP hiện nay.

LÊ THỊ TRÚC HÀ (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM):

Hình thành cộng đồng "Sinh viên 5 tốt"

le thi truc ha

LÊ THỊ TRÚC HÀ

Có thể xem xét hình thành một cộng đồng "Sinh viên 5 tốt" tại các trường trên địa bàn TP để kết nối giữa các bạn sinh viên sau tuyên dương, đồng thời hình thành mạng lưới việc làm (networking) 4.0.

Các bạn sinh viên đang theo học cũng có thể trau dồi, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị cựu sinh viên, tìm kiếm cơ hội việc làm từ chính cộng đồng này.

Tôi mong TP phát triển thêm những trạm tập hợp các phương tiện công cộng như xe đạp điện, xe đạp khi tuyến metro đầu tiên đi vào hoạt động.

Địa hình TP nhiều hẻm sâu, cách xa tuyến metro nên những trạm phương tiện công cộng này sẽ dần thay đổi thói quen về việc sử dụng xe cá nhân, phần nào giải quyết tình trạng gây kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

Nên dùng ứng dụng điện tử quét mã vạch để trả tiền đi các phương tiện công cộng nhằm bảo vệ môi trường, tiện lợi hơn trong quá trình thanh toán.

NGUYỄN TRUNG KHANG (Trường ĐH Mở TP.HCM):

Thêm sân chơi gắn với chuyên môn

nguyen trung khang

NGUYỄN TRUNG KHANG

Tôi kỳ vọng sẽ có những chương trình, phần việc phục vụ cho nhu cầu, lợi ích chính đáng, hợp pháp của sinh viên, tạo thêm được những sân chơi bổ ích gắn với chuyên môn và đam mê ngành học.

Là đại biểu dự đại hội, tôi vô cùng háo hức, tự hào và muốn được mang tiếng nói đại diện cho sinh viên trường mình đến với diễn đàn đại hội.

Phong trào "Sinh viên 5 tốt" cần được truyền thông tốt hơn để nhiều sinh viên cùng đăng ký rèn luyện và xã hội biết đến nhiều hơn. Các bạn chính là nhân tố quan trọng hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.

Tôi mong Hội sinh viên ráp nối với nhiều cơ quan tuyển dụng, các doanh nghiệp để mở ra những cơ hội cho sinh viên, cũng là tận dụng nguồn nhân lực sinh viên đầy tiềm năng này.

Q.NGUYÊN ghi

Quả ngọt Quả ngọt '5 tốt'

TTO - 'Sinh viên 5 tốt' là mô hình được Hội Sinh viên Việt Nam chọn, thay đổi từ cách làm 'Sinh viên 3 tốt' của TP.HCM, được nhân rộng và thành phong trào rèn luyện của sinh viên cả nước.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận