27/05/2018 12:31 GMT+7

Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về 'trạm thu giá'

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nằm trong danh sách dự kiến chất vấn, trung tâm là vấn đề BOT. Chủ tịch Hà Nội và TP.HCM cũng có thể lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về trạm thu giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Dự kiến các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5 vừa được tổng thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong các ngày 4, 5 và 6-6.

Nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các bộ trưởng Xây dựng, Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng thanh tra Chính phủ... cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.

Đợi bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về trạm thu giá - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ (hàng trước bên trái) trong một phiên họp của Quốc hội - Ảnh: VTV

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống tron ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số bộ trưởng khác.

Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời chính về nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này.

Nhóm vấn đề thứ năm theo dự kiến là công tác quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm của các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung này, với sự tham gia của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và bộ trưởng một số bộ khối kinh tế.

Các vị đại biểu được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề nêu trên hoặc nêu ý kiến khác trong phiếu xin ý kiến. Trong số 5 bộ trưởng nằm trong danh sách dự kiến trên, ông Trần Hồng Hà và ông Phùng Xuân Nhạ từng trả lời chất vấn tại các kỳ họp trước.

phong-chung

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (trái) và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thể đăng đàn tại Quốc hội kỳ này - Ảnh: TT

Lãnh đạo TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai có thể lên "ghế nóng"

Lần đầu tiên lãnh đạo một số tỉnh thành có thể sẽ cùng trả lời chất vấn với các bộ trưởng. Ba lãnh đạo địa phương dự kiến sẽ có mặt để cùng trả lời chất vấn là chủ tịch UBND TP.HCM, TP Hà Nội và tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng trả lời về nhóm vấn đề: giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái có thể sẽ cùng trả lời chất vấn về: công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Quốc hội khai mạc kỳ họp mới, sẽ chất vấn kiểu mới Quốc hội khai mạc kỳ họp mới, sẽ chất vấn kiểu mới

TTO - Phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ bắt đầu lúc 9h sáng nay 21-5 tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội ở thủ đô Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên