Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống

12/05/2022 14:55 GMT+7

Khi có sân chơi, có người hướng dẫn, sinh viên dần hình thành thói quen, hứng thú với việc đọc sách. Điều quan trọng hơn, việc đọc sách có hiệu quả giúp sinh viên tự tin, cải thiện kỹ năng tư duy, giao tiếp.

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 1.

Trường ĐH Hoa Sen có gian hàng ở đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM để giới thiệu các loại sách do trường biên soạn - Ảnh: HSU

Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng, Trường ĐH Hoa Sen hoạt động được hơn 1 năm. Tuy thời gian chưa nhiều nhưng câu lạc bộ đã giúp nhiều sinh viên thay đổi bản thân.

Thay đổi bản thân

"Nhờ những ảnh hưởng tích cực từ câu lạc bộ, tôi được định hướng, mở rộng kiến thức từ việc tạo dựng thói quen và cách đọc hiệu quả. Bên cạnh đó, tôi cũng có nhiều thay đổi, thái độ sống trở nên cởi mở và tích cực" - Vũ Thị Quỳnh Loan, sinh viên năm 3 ngành marketing chia sẻ.

Quỳnh Loan cho biết điều đặc biệt câu lạc bộ tạo ra chính là hướng dẫn cách tiếp cận với kiến thức, không chỉ trong sách vở mà mở rộng ra cả đời sống. Các thành viên sẽ được hướng dẫn kỹ năng đọc sách để cùng so sánh và phản biện về một chủ đề nhất định, có thêm nhiều góc nhìn đa chiều và tư duy khai phóng. 

Đây không phải là trường hợp cá biệt có sự thay đổi bản thân sau khi học được cách đọc sách hiệu quả. Từ kinh nghiệm của mình, Lữ Thị Hồng Thạnh - phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng - cho biết nhờ đọc nhiều sách mà bản thân hình thành thói quen suy nghĩ đa chiều, tự tin hơn.

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 2.

Sinh viên trao đổi trong một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng - Ảnh: HSU

"Đọc sách giúp tôi có cái nhìn đa chiều hơn, tự tin giao tiếp, có đủ lý lẽ nền tảng để trao đổi và phản biện, biết cách vận dụng kiến thức từ sách để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống mà chưa cần đến sự giúp đỡ của người khác. Đọc sách làm cá nhân khác biệt so với những người không đọc sách" - Thạnh khẳng định.

Theo Hồng Thạnh, nhiều sinh viên lúc mới tham gia có tâm lý "ngán" đọc sách chuyên ngành vì thiếu phương pháp, kỹ năng đọc nhưng qua thời gian, họ đã có cảm xúc đọc, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, phản biện, có cái nhìn đa chiều hơn, điểm số học tập được cải thiện.

"Thành quả tôi tâm đắc của câu lạc bộ đó là đã tạo ra được phong cách đọc thực sự, những sinh viên có màu sắc riêng. Họ tìm đến sách vì đó là thói quen và tình yêu thực sự với kiến thức, mong muốn thay đổi bản thân" - Thạnh cho biết thêm. 

Hướng đến cộng đồng

Đọc sách giúp thay đổi tư duy, cách sống - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên cho biết bản thân đã thay đổi khi tham gia câu lạc bộ, biết cách đọc sách hiệu quả và vận dụng vào cuộc sống - Ảnh: HSU

Trước khi câu lạc bộ ra đời, trường đã thực hiện khảo sát về việc đọc sách của sinh viên. Kết quả cho thấy sinh viên ít đọc sách, chủ yếu đọc sách chuyên ngành, vì thiếu nhận thức về vai trò của sách nên không chủ động đọc. 

Ngoài ra, việc không có cộng đồng dẫn dắt, môi trường đọc sách cũng là lý do khiến các bạn thích thú với thiết bị điện tử hơn là đọc sách. Câu lạc bộ ra đời với mong muốn mang đến cho sinh viên một sân chơi học thuật, một môi trường nuôi dưỡng thói quen và văn hóa đọc trong sinh viên.

TS Nguyễn Thị Tịnh - giảng viên bộ môn giáo dục khai phóng Trường ĐH Hoa Sen, chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng - cho biết, câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ hai tuần một lần. 

Để thu hút và tạo thói quen đọc sách hiệu quả cho thành viên, việc đa dạng nguồn sách thôi chưa đủ bởi nếu chỉ có đọc, sinh viên sẽ chán. Câu lạc bộ tổ chức nhiều hoạt động với 4 cấp độ đọc: đọc giải trí, đọc chi tiết, đọc so sánh và đọc phản biện.

Những sinh viên chưa có thói quen đọc sẽ được hướng dẫn cách đọc, chia nhóm để tranh luận. Khi đã có kỹ năng đọc, sinh viên sẽ được giao chủ đề để đọc, sau đó đưa ra những câu hỏi thảo luận, phản biện kết hợp các trò vận động. 

Ngoài việc xây dựng thói quen và cách đọc sách hiệu quả, kết nối thành cộng đồng, câu lạc bộ mong muốn sẽ lan tỏa văn hóa này cho nhiều người hơn. Hiện câu lạc bộ đang thực hiện dự án sách nói tặng cho các trẻ em khiếm thị. 20 cuốn sách nói đang trong quá trình ghi âm, quyên góp sách tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Định hướng của câu lạc bộ là lan tỏa tri thức đến càng nhiều người càng tốt, bao gồm cả những nhóm người đặc biệt. Trẻ em khiếm thị ít có khả năng tiếp xúc nhiều với sách do giới hạn khả năng thị lực, những loại sách chữ nổi rất giới hạn cũng như thiếu tiện lợi. 

Câu lạc bộ Đọc sách khai phóng triển khai thêm dự án sách nói dành cho trẻ em khiếm thị đặc biệt và mở rộng đến các đối tượng đặc biệt khác như những trẻ em thiếu tình thương, bị bỏ rơi ở các mái ấm khác trên toàn thành phố.

"Các thành viên sẽ chứng kiến thực tế giá trị tri thức mà họ trao đến cho các trẻ em. Yếu tố này giúp phát triển và kích thích trí tuệ cảm xúc của thành viên tham gia lẫn cộng đồng. Điều này cũng giúp sinh viên đồng cảm và thấu hiểu giá trị từ sách, thay đổi cách ứng xử. Đây chính là một trải nghiệm cảm động mà các thành viên, sinh viên nhận lại được, có thêm nhiều phản ứng tích cực với sách, phát triển bản thân hơn" - Hồng Thạnh nói.

Năm học 2022-2023, Trường ĐH Hoa Sen tuyển sinh 33 ngành với 3.600 chỉ tiêu theo 4 phương thức: xét tuyển trên kết quả kỳ thi THPT 2022; xét tuyển trên kết quả học bạ THPT; xét tuyển trên các điều kiện riêng theo yêu cầu của ngành và xét tuyển trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường có ưu đãi học phí nhập học sớm dành cho thí sinh xét tuyển vào trường theo phương thức học bạ và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Thí sinh tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển liên hệ:

Bộ phận Tư vấn tuyển sinh: sảnh G, số 8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276

Website: https://www.hoasen.edu.vn – Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Đại học Hoa Sen có nữ hiệu trưởng 37 tuổi Đại học Hoa Sen có nữ hiệu trưởng 37 tuổi

TTO - Sáng 1-3, Trường ĐH Hoa Sen công bố quyết định bổ nhiệm PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy, 37 tuổi, nguyên phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, làm quyền hiệu trưởng.

NGUYÊN NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận