12/06/2024 21:51 GMT+7

Đọc lại hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình và những trang viết của Chủ tịch Fidel Castro

Bạn đọc có cơ hội đọc lại trích đoạn những trang xúc động trong hồi ký ‘Gia đình, bạn bè và đất nước’ của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, hay những trang viết của Chủ tịch Cuba Fidel Castro…

Ông Phạm Văn Chương, nguyên chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh, giới thiệu về cuốn sách - Ảnh: BTC

Ông Phạm Văn Chương, nguyên chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh, giới thiệu về cuốn sách - Ảnh: BTC

Những trang viết nuôi dưỡng nhiều tình cảm yêu nước, yêu hòa bình này có trong cuốn sách Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn, được Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh tổ chức ra mắt ngày 12-6 tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất, đổi mới và phát triển (1975 - 2025) và các ngày lễ lớn của đất nước trong các năm 2024, 2025; kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh (1956 - 2026).

Cuốn sách của lòng tri ân

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS - nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh, cho biết trải qua gần 70 năm hình thành và phát triển, ủy ban đã có những đóng góp quan trọng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam.

Đồng thời góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước Á - Phi - Mỹ Latinh.

Với lòng kính trọng, sự tri ân sâu sắc đối với lãnh đạo và nhân dân các nước Á - Phi - Mỹ Latinh; tự hào, biết ơn các thế hệ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của ủy ban…, Ban thường vụ Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh đã chỉ đạo việc sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn.

Cuốn sách Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuốn sách Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn - Ảnh: T.ĐIỂU

Những trang hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình và bài viết của Chủ tịch Fidel Castro

Sách ra mắt bạn đọc bằng hai thứ tiếng - tiếng Việt và tiếng Anh, có độ dày gần 330 trang.

Sách có 6 phần chính: Phần I: Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về đoàn kết quốc tế, đoàn kết nhân dân.

Phần này có trích đăng những trang xúc động trong hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên phó chủ tịch nước, nguyên phó chủ tịch Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á - Phi (AAPSO).

Phần II: Quá trình hình thành, hoạt động và phát triển của Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh.

Phần III: Các tổ chức đoàn kết Á - Phi - Mỹ Latinh liên khu vực và quốc gia.

Phần IV: Hợp tác Việt Nam - châu Phi qua các thời kỳ.

Phần V và VI giới thiệu các vị lãnh đạo ủy ban và các gương mặt tiêu biểu.

Giới thiệu và chia sẻ về nội dung cuốn sách, ông Phạm Văn Chương, nguyên chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh, cho biết cuốn sách lôi cuốn bạn đọc bằng các trang viết về lịch sử ra đời của Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á - Phi (AAPSO), của Ủy ban Đoàn kết châu Á của Việt Nam, sau này là Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh.

Đặc biệt là những trang viết về các nhà hoạt động quốc tế sôi nổi, nhiệt huyết, xả thân của Ben Barka (người Morocco); của Chủ tịch Cuba Fidel Castro; nhà cách mạng Che Guevara; Tổng thống Algeria - Abdelaziz Bouteflika; nhóm du kích Venezuela bắt con tin Mỹ để giúp Việt Nam có thể cứu anh hùng Nguyễn Văn Trỗi…

Bạn đọc cũng được dịp tìm hiểu về các cuộc xuống đường ủng hộ Việt Nam chống sự xâm lược của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới, kể cả trong lòng nước Mỹ; phong trào ủng hộ Việt Nam hàn gắn vết thương sau chiến tranh, xóa bỏ bao vây, cấm vận…

50 năm Hiệp định Paris: 50 năm Hiệp định Paris: 'Tôi được đề nghị đổi tên là Nguyễn Thị Bình'

Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam thành lập tháng 12-1960. Đầu năm 1961 tôi được Ban Thống nhất đề cử sang tham gia hoạt động ngoại giao cho Mặt trận. Tôi được đề nghị đổi tên, một là để giữ bí mật, hai là để quốc tế dễ đọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên