11/05/2023 18:44 GMT+7

Độc đáo: Xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang

Chuyên gia Nhật Bản nhận định các mẫu cà phê tham dự Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam 2023 xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang, gây ấn tượng mạnh.

Độc đáo: Xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang - Ảnh 1.

Nông dân Phạm Ngọc Tuấn, người sản xuất cà phê Đà Lạt giành giải nhất cuộc thi - Ảnh: M.V

Ngày 11-5, tại Đà Lạt, nông dân Phạm Ngọc Tuấn (ở vùng cà phê Cầu Đất, người sản xuất cà phê Đà Lạt) đã được trao giải nhất Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam 2023.

Đây là cuộc thi do Tập đoàn UCC Nhật Bản tổ chức trên toàn cầu nhằm tìm kiếm và hỗ trợ nông dân sản xuất cà phê đặc sản chất lượng cao. Tại Việt Nam, năm 2023 này UCC hợp tác với Công ty cà phê Là Việt, khoa nông lâm Trường đại học Đà Lạt để tổ chức tìm kiếm mẫu cà phê đoạt giải.

Độc đáo: Xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang - Ảnh 2.

Ông Will Frith, chuyên gia cà phê đến từ Mỹ, đang đánh giá mùi hương cà phê Arabica Đà Lạt - Ảnh: M.V

Các mẫu cà phê dự thi đều là cà phê Arabica, đặc sản của Đà Lạt, mùa vụ 2022 - 2023. Để bảo mật danh tính người dự thi, những mẫu cà phê gửi đến dự thi được cấp một mã số. 

Sau khi sơ chế, cà phê sẽ được ban tổ chức rang đúng tiêu chuẩn quốc tế và gửi đến phòng kiểm định chất lượng của các chuyên gia thuộc nhiều nước để chấm điểm về hương, vị và các tiêu chí đặc thù của ngành cà phê.

Sau khi kiểm định ở vòng sơ khảo, 8 mẫu cà phê được chọn vào chung khảo. Tại vòng này, chuyên gia từ Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam sẽ đánh giá mùi, vị bằng nhiều phương pháp khác nhau theo chuẩn Hiệp hội Cà phê Mỹ để tìm ra mẫu cà phê ngon nhất, từ đó xác định nông dân trồng cà phê ngon nhất.

Độc đáo: Xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang - Ảnh 3.

Ông Naomi Nakahira (giám đốc bộ phận nông nghiệp UCC Nhật Bản) nhận định: Cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang - Ảnh: M.V

Ông Naomi Nakahira, đại diện ban tổ chức, cho biết: "Năm nay chúng tôi nhận được sự bất ngờ khi những mẫu cà phê Arabica Đà Lạt lọt vào chung khảo có mùi hương trái cây đa dạng và mùi rượu vang.

Vị chua đặc trưng của Arabica nhẹ nhàng. Có thể nói, chất lượng cà phê đặc sản Arabica Đà Lạt đang tốt dần và không hề thua kém chất lượng cà phê của nhiều nước đang có thế mạnh sản xuất cà phê đặc sản Arabica".

Theo ban tổ chức, toàn bộ cà phê do 8 nông dân có mẫu cà phê đoạt giải tại cuộc thi trồng được sẽ được UCC đưa về Nhật Bản chế biến thành sản phẩm khác nhau từ cà phê bột, cà phê đóng lon để quảng bá cho cà phê Đà Lạt - Việt Nam. 

Riêng với cà phê đoạt giải nhất, trên bao bì cà phê được in quốc kỳ, tên nông hộ kèm thông tin về xuất xứ của cà phê và bán tại 600 cửa hàng ở Nhật Bản.

Toàn bộ sản phẩm trong vườn của anh Tuấn cùng 7 vườn khác được trao giải sẽ được bao tiêu sang thị trường Nhật Bản để giới thiệu và quảng bá về chất lượng cà phê Việt Nam.

Độc đáo: Xuất hiện cà phê Đà Lạt có hương vị trái cây, rượu vang - Ảnh 4.

Nhiều chuyên gia đánh giá và chấm điểm cà phê công khai trước sự chứng kiến của hàng trăm người quan tâm đến cà phê - Ảnh: M.V

Ông Trần Nhật Quang (Cà phê Là Việt, đại diện ban tổ chức) cho biết: “Cuộc thi hằng năm nhằm tôn vinh nông dân sản xuất cà phê ngon, tôn vinh phương pháp tốt. Những mẫu cà phê ngon nhất do người Đà Lạt trồng được hằng năm chúng tôi đều mang đến các triển lãm cà phê lớn trên thế giới để mời những người yêu cà phê thay cho lời nhắn: Việt Nam có cà phê rất ngon”.

Đà Lạt rất lạ tại triển lãm Dalat Rendezvous season 7Đà Lạt rất lạ tại triển lãm Dalat Rendezvous season 7

50 tác phẩm nhiếp ảnh, hội họa về Đà Lạt với góc nhìn rất lạ của những nghệ sĩ nhiếp ảnh, hội họa trẻ tại triển lãm Dalat Rendezvous season 7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên