21/07/2019 10:06 GMT+7

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Một con đường bích họa dài khoảng 600m với nhiều bức tranh đầy màu sắc về thiên nhiên, cuộc sống con người, cây dược liệu ở núi rừng Ngọc Linh đã được giáo viên, học sinh chung tay vẽ nên.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 1.

Con đường bích họa ở vùng sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My - Ảnh: LÊ TRUNG

Gần đây du khách có dịp đi ngang qua tuyến đường trung tâm huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam đều thú vị với con đường bích họa đẹp mắt.

Điều đặc biệt những bức bích họa được vẽ trên một bờ kè bằng bê tông để chống sạt lở đường trước khu nội trú Trường THPT Nam Trà My.

Con đường bích họa dài khoảng 600m với 32 bức tranh, mỗi bức cao 2,5m, rộng 5m tái hiện những cảnh đẹp rừng núi Nam Trà My, những biểu tượng, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất, hát múa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc Xê Đăng, Ca Dong.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 2.

Một bức bích họa về cuộc sống của người Xê Đăng - Ảnh: LÊ TRUNG

Điều đặc biệt, những bức bích họa còn khắc họa cảnh thiên nhiên núi rừng ở đỉnh núi Ngọc Linh, nơi có nhiều cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh quý hiếm.

Những bức bích họa này được chính tay học sinh, thầy cô của các trường trên địa bàn huyện Nam Trà My vẽ nên, mỗi trường sẽ vẽ 2 bức.

Theo chính quyền huyện Nam Trà My, con đường bích họa nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 được huyện tổ chức từ ngày 1 đến 3-8 tới.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 3.

Thầy và trò cùng vẽ tranh - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ đề chính của con đường bích họa Ngọc Linh Nam Trà My được Ban tổ chức đề ra cho các em họa sĩ nhí không chuyên là những bức tranh kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể còn lưu giữ của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Điểm nhấn của con đường "Bích họa Ngọc Linh" là tập trung vào việc trồng và phát triển các loại cây dược liệu, trong đó chú trọng về việc bảo tồn và phát triển của cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 4.

Những bức bích họa đầy màu sắc - Ảnh: LÊ TRUNG

Thầy Võ Đăng Chín - hiệu trưởng hrường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don (xã Trà Don, huyện Nam Trà My) - cho biết khi nhận được thông tin về tham gia vẽ làng bích họa tại khu vực trung tâm huyện, nhà trường đã cử ngay 3 giáo viên, 3 học sinh tham gia. 

"Trường chọn tham gia 2 bức tranh gồm: sinh hoạt cồng chiêng vào ban đêm của người đồng bào Ca Dong; trồng trọt ban ngày ở miền núi Nam Trà My. Mọi chất liệu sơn, màu đều được ban tổ chức chọn lựa, chúng tôi lên ý tưởng và vẽ những bức tranh thật đẹp", thầy Chín nói.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 5.

Học sinh tham gia vẽ tranh - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 6.

Những bức bích họa được vẽ trên bờ kè của tuyến đường trung tâm huyện Nam Trà My - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 7.

Phong cảnh thiên nhiên - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 8.

Học sinh Xê Đăng vẽ những cây sâm Ngọc Linh - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 9.

Người dân và du khách chụp ảnh lưu niệm bên một bức bích họa về cây sâm Ngọc Linh - Ảnh: HOÀNG THỌ

Nam Trà My được gọi là thủ phủ sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam vì nơi đây có hàng nghìn ha rừng được trồng sâm Ngọc Linh. Nhiều người dân nơi đây đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây dược liệu quý hiếm này.

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 10.

Vùng núi Ngọc Linh, nơi cây sâm quý hiếm này được trồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh - Ảnh 11.

Cây sâm Ngọc Linh - Ảnh: LÊ TRUNG

Con đường bích họa ở thủ phủ sâm Ngọc Linh này được kỳ vọng sẽ là một điểm tham quan, vui chơi, giải trí mới đầy ý nghĩa cho người dân và khách du lịch trong dịp Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 3 được tổ chức đầu tháng 8-2019.

Vườn sâm Ngọc Linh được công nhận là điểm du lịch Vườn sâm Ngọc Linh được công nhận là điểm du lịch

TTO - Huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam được coi là thủ phủ sâm Ngọc Linh sẽ chính thức ra mắt điểm du lịch vườn sâm Ngọc Linh.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên