08/03/2023 06:32 GMT+7

Đọc báo cùng bạn 8-3: Ngăn 'làn sóng' rút bảo hiểm một lần

Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Cần bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ; Khai trừ khỏi Đảng 3 cán bộ vi phạm đạo đức, lối sống; Đồng loạt kêu khó, đề nghị giảm 50% phí trước bạ với ô tô...

Đọc báo cùng bạn 8-3: Ngăn “làn sóng” rút bảo hiểm một lần

Dự thảo tờ trình Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi do Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến đề xuất giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm so với hiện hành. Cơ quan này cho rằng việc trên tạo cơ hội cho người tham gia BHXH muộn hoặc tham gia không liên tục nên có thời gian đóng ngắn được hưởng lương hưu.

Theo đó, lương hưu tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tương ứng 20 năm đóng BHXH của nam và 15 năm đóng BHXH của nữ. Sau đó, mỗi năm đóng BHXH tính thêm 2%, trần tối đa 75%. Đặc biệt, người có số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng tỉ lệ hưởng lương hưu 75% thì còn nhận thêm trợ cấp một lần. Mỗi năm đóng BHXH được tính bằng một lần mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Việc này nhằm khuyến khích người lao động đóng BHXH trong thời gian dài, ngăn "làn sóng" rút bảo hiểm một lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên