Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Doanh thu thấp, nhà đầu tư BOT không muốn giảm phí

20/10/2017 15:43 GMT+7

TTO - Nhà đầu tư dự án BOT Tam Nông, Phú Thọ không đồng thuận giảm giá vé và cho rằng dự án đã giảm giá vé hai lần nên không thể giảm tiếp.

Doanh thu thấp, nhà đầu tư BOT không muốn giảm phí - Ảnh 1.

Nhà đầu tư dự án cho rằng trạm BOT Tam Nông thu giá sử dụng đường bộ không đủ trả lãi vay nên khó giảm giá vé tiếp - Ảnh: QUỐC HỘI

Theo Tổng cục đường bộ, cơ quan này đã mời UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Giao thông vận tải  tỉnh Phú Thọ và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 2 đến Hương Nộn và đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà để đàm phán, thống nhất giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Tại cuộc họp, Tổng cục Đường bộ đưa ra 2 phương án giảm giá chung cho tất cả các loại vé tại trạm Tam Nông.

Tuy nhiên, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không đồng thuận với lý do doanh thu hiện tại thấp hơn hợp đồng đã ký, nhà đầu tư không đủ chi trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính và đề nghị giữ nguyên giá hiện tại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện nhà đầu tư cho biết tháng 7-2016, dự án đã giảm giá cho các xe thuộc nhóm 4, nhóm 5 trước khi thực hiện thu phí.

Lần thứ hai, tháng 4-2017, dự án đã miễn giá sử dụng dịch vụ đường bộ cho các phương tiện thuộc hai xã Hồng Đà và Thượng Nông, giảm giá 50% giá vé cho các phương tiện thuộc xã Cổ Tiết, Hương Nộn, Hưng Hóa của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và hai xã Phú Sơn; Thái Hòa của huyện Ba Vì, TP Hà Nội và đã giảm giá 30% giá vé xe nhóm 1 cho các xã còn lại của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Mới đây, ngày  5-10, Tổng cục Đường bộ lại làm việc với nhà đầu tư để xem xét giảm giá vé tiếp. Nhưng theo đại diện nhà đầu tư, tính đến hiện tại, doanh thu thực tế thấp hơn nhiều so với phương án tài chính theo hợp đồng dự án đã ký với Bộ Giao thông vận tải, doanh thu hàng tháng chưa đủ để trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính nên nhà đầu tư kiến nghị chưa giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ trong đợt này.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35,07km, tổng mức đầu tư dự án là 1.109 tỉ đồng.

Trong đó, phần xây dựng công trình cầu Ngọc Tháp và tuyến nối quốc lộ 2 - quốc lộ 32 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh điểm đầu giao với đường tỉnh 315, điểm cuối giao với quốc lộ 32 tại km 79+400 có chiều dài 17,79km.

Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hùng Thắng - Công ty cổ phần Tasco là nhà đầu tư với doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH BOT Hùng Thắng Phú Thọ.

Để hoàn vốn cho dự án, nhà đầu tư sẽ được sử dụng trạm thu phí dịch vụ đặt tại Km 67+300 trên quốc lộ 32 để thu phí dịch vụ trong khoảng 20 năm.

Sau khi dự án thực hiện thu phí, vào tháng 3-2017, người dân ở gần trạm BOT Tam Nông đã mang xe tới phản ứng vì họ chỉ đi trên đường nâng cấp mà thu phí quá cao.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận