Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Doanh nghiệp xuất khẩu bức xúc vì phải đưa hàng hóa đi nơi khác giám sát

15/08/2022 15:46 GMT+7

TTO - Chiều 15-8, một lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang xác nhận nhiều ngày qua, một số doanh nghiệp ở khu cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú gửi đơn, không đồng ý đưa hàng hóa vào bến bãi tập kết đã được Tổng cục Hải quan cấp phép.

Doanh nghiệp xuất khẩu bức xúc vì phải đưa hàng hóa đi nơi khác giám sát - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì công văn 2777 của Tổng cục Hải quan - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo vị lãnh đạo này, lý do doanh nghiệp gửi đơn là trước đó, Tổng cục Hải quan đã cấp phép 3 địa điểm tập kết hàng hóa tại cửa khẩu Khánh Bình để hải quan giám sát hàng hóa, nhưng các doanh nghiệp này không đồng ý.

"Doanh nghiệp yêu cầu hải quan giám sát hàng hóa tại công ty họ, nhưng hải quan không thể làm như vậy được. Tổng cục Hải quan đã có văn bản hối thúc việc này nhiều lần. Chúng tôi không làm sẽ bị cấp trên xử lý", vị lãnh đạo Cục Hải quan An Giang nói thêm.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình có buổi làm việc với đại diện các ngành chức năng Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình gồm công an, biên phòng, Ban quản lý khu kinh tế và các doanh nghiệp Dương Lan, Hải Thịnh Phát, Ngân Ý An Phú, Đức Thành Long Bình, Huỳnh Kim Mỹ, Trương Minh Hải, Đào Tài Lộc… để triển khai công văn số 2777 của Tổng cục Hải quan về "công tác quản lý, giám sát hải quan tại các cửa khẩu biên giới thuộc tỉnh An Giang".

Kể từ ngày 15-8, các doanh nghiệp phải đưa hàng hóa đến 3 địa điểm để kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới. Trong đó, một địa điểm do Nhà nước quản lý (của ban quản lý, không thu phí - PV) và hai địa điểm do tư nhân quản lý (có thu phí là Hải Thịnh Phát và Dương Lan - PV).

Doanh nghiệp xuất khẩu bức xúc vì phải đưa hàng hóa đi nơi khác giám sát - Ảnh 2.

Doanh nghiệp Hải Thịnh Phát là một trong hai doanh nghiệp tư nhân được cấp phép bãi tập kết hàng hóa để hải quan kiểm tra, giám sát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có đơn trình bày những khó khăn như: do tính chất đặc thù của ngành nghề kinh doanh công ty là kinh doanh rau củ quả và thủy sản tươi sống, hàng hóa được thu mua từ các hộ nông dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh vận chuyển về các bãi tập kết của doanh nghiệp để mua bán với người dân Campuchia. Các doanh nghiệp đề nghị gia hạn thêm 3 tháng để họ đủ thời gian đăng ký bến bãi tập kết.

"Do tính chất là hàng nông thủy sản, vào lúc cao điểm, mỗi công ty có số lượng lớn công nhân (từ 70-200 công nhân/đơn vị). Ngoài ra chưa kể đến công cụ, dụng cụ để phân loại hàng hóa. Cơ quan chức năng phải tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục theo quy định, chứ không nên áp dụng quá đột ngột như thế này, trong khi các cơ sở đều được kêu gọi đầu tư", một doanh nghiệp bức xúc nói.

Còn lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình nói: "Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài thì Tổng cục Hải quan quy định phải được kiểm tra, giám sát hải quan tại các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã được Tổng cục Hải quan chấp nhận. Hải quan không được thực hiện giám sát tại các địa điểm tập kết tự phát của các cá nhân, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp muốn được giám sát tại cơ sở của mình thì phải xin phép tổng cục".

Cửa khẩu Khánh Bình không Cửa khẩu Khánh Bình không 'ưu ái' cho doanh nghiệp nào giữa mùa dịch COVID-19

TTO - Ba lực lượng hải quan, biên phòng và kiểm dịch y tế khu vực cửa khẩu Khánh Bình luôn giám sát chặt chẽ tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp, không 'ưu ái' cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định phòng dịch COVID-19.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận