Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

thông tin doanh nghiêp

Doanh nghiệp Việt 'đón sóng' đầu tư từ Trung Đông

22/12/2021 08:30 GMT+7

Lần đầu tiên, quỹ đầu tư ADIA của UAE rót vốn vào thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp được chú ý là The CrownX - nền tảng Tiêu dùng - Bán lẻ đa tiện ích của Tập đoàn Masan.

Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư từ Trung Đông - Ảnh 1.

Chuỗi bán lẻ WinMart+ của Tập đoàn Masan.

Uy tín của các Quỹ đầu tư công đến từ Trung Đông

Những năm gần đây, các quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign Wealth Fund - SWF) trên thế giới được hình thành và phát triển nhanh chóng cả về số lượng, quy mô và mức độ chuyên sâu trong các hoạt động đầu tư trong và ngoài nước.

Bảng xếp hạng các quỹ đầu tư quốc gia của Sovereign Wealth Fund Institute công bố, 4 trong 10 quỹ đầu tư quốc gia hàng đầu thế giới đến từ Trung Đông gồm: Kuwait Investment Authority , Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), Saudi Arabia's Public Investment Fund (PIF) và Qatar Investment Authority (QIA). Với quy mô ngày càng lớn, các quỹ SWF thuộc khu vực Arab ngày càng có vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Trung Đông vốn được đánh giá là một thị trường lớn, giàu tiềm năng, không chỉ về dầu khí mà còn về nguồn lực tài chính, khoa học công nghệ với các Quỹ đầu tư công tuy tín, lớn nhất thế giới.

Các doanh nghiệp Trung Đông đã biết đến Việt Nam là một thị trường kinh tế mới nổi, tiềm năng, tăng trưởng nhanh, ổn định. Đặc biệt, với nền kinh tế thị trường gần 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu chiếm 15% dân số đang tăng nhanh, tạo nên thị trường bán lẻ hấp dẫn, xếp thứ 6 toàn cầu.

Trước khi đầu tư vào Masan, tháng 6-2020, Quỹ ADIA từng rót 750 triệu USD vào gã khổng lồ viễn thông Ấn Độ Jio Platforms và quay trở lại đầu tư vốn vào các liên doanh giữa Reliance Retail và Jio Platforms. Đây đều là các nền tảng tiêu dùng - bán lẻ ứng dụng công nghệ. Trong đó, Reliance Retail thu hút người tiêu dùng Ấn Độ, hướng tới mục tiêu trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới.

Reliance Retail liên tiếp thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập từ hiệu thuốc trực tuyến Netmeds, đồ nội thất Urban Ladder, cửa hàng tạp hóa trực tuyến MilkBasket, thời trang cao cấp Ritu Kumar… Các thương vụ mua bán này đều giúp cho Reliance Retail đẩy mạnh tích hợp bán lẻ truyền thống và thương mại điện tử.

Mô hình của Reliance Retail và các liên minh rõ ràng có nhiều điểm tương đồng với The CrownX của Masan. Và khoản đầu tư của ADIA cùng với nhóm nhà đầu tư khác vào The CrownX lần này là khoản đầu tư đầu tiên nhưng nhiều khả năng sẽ không phải là khoản đầu tư duy nhất của họ tại Masan.

Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư từ Trung Đông - Ảnh 2.

The CrownX sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng Point of Life.

Sức hút của hệ sinh thái Consumer - Tech

Hamad Shahwan Al Dhaheri - Giám đốc điều hành bộ phận Đầu tư Tư nhân tại ADIA - cho rằng: "Việt Nam là một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Tại đây, The CrownX chính là nền tảng tiêu dùng xuất sắc, thể hiện qua các kết quả vượt trội, đội ngũ điều hành giàu kinh nghiệm và sở hữu đầy đủ yếu tố cần thiết để xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng đa kênh tích hợp hàng đầu tại Việt Nam.

Hợp tác với The CrownX khẳng định chiến lược toàn cầu của chúng tôi với các đối tác hàng đầu như Masan Group và các cổ đông khác tại The CrownX. Thỏa thuận cho thấy sự quan tâm ngày càng gia tăng của chúng tôi vào thị trường Đông Nam Á và nhấn mạnh niềm tin của ADIA vào các nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam".

Masan đang từng bước hiện thực hóa nền tảng vững chắc cho chiến lược "Point of Life", mang đến hệ sinh thái trải nghiệm phục vụ nhu cầu thiết yếu về tài chính, giáo dục, xã hội, giải trí, chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, không chỉ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường tài chính với loạt thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) lớn, Masan còn là tâm điểm thu hút các quỹ đầu tư vì chiến lược bài bản và đầy tiềm năng.

Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư từ Trung Đông - Ảnh 3.

Masan liên tiếp khai trương các cửa hàng mô hình mini-mall đa trải nghiệm

Sau hàng loạt thương vụ như: chi 15 triệu USD mua 20% cổ phần chuỗi cà phê, trà Phúc Long (tháng 5-2021), công bố lấn sân sang lĩnh vực viễn thông với thương vụ mua lại 70% Mobicast (sở hữu mạng Reddi hồi tháng 9-2021), Masan liên tiếp khai trương các cửa hàng mô hình mini-mall đa trải nghiệm, hướng tới tích hợp thêm các dịch vụ số từ Mobicast.

Tổng giám đốc Masan Group, ông Danny Le cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất huy động vốn tại The CrownX và sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng "Point of Life" tích hợp offline và online trên toàn quốc.

Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023 - 2024 với 3 KPIs chủ chốt: Tăng thị phần trong chi tiêu tiêu dùng bằng cách mở rộng hệ thống; Số hóa toàn bộ nền tảng để trở thành công ty tiêu dùng công nghệ; Đạt biên lợi nhuận 2 chữ số."

Dù là doanh nghiệp tiên phong tạo ra mô hình Tiêu dùng - Bán lẻ đa tiện ích, đa trải nghiệm nhưng với lộ trình rõ ràng, bức tranh tổng thể dần được hiện thực hóa rõ nét, The CrownX đã và đang là "thỏi nam châm" hút dòng vốn ngoại không chỉ đến từ Trung Đông mà còn nhiều quốc gia khác.

S.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận