15/04/2022 20:00 GMT+7

Doanh nghiệp Việt dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia

THANH HÀ
THANH HÀ

Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2022 với chủ đề về kinh tế số đã trở thành cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ Việt, trong đó có Tập đoàn VNPT, thể hiện năng lực của mình trong chiến lược chuyển đổi số.

Doanh nghiệp Việt dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 1.

Tập đoàn VNPT đã trình diễn Hệ sinh thái Chuyển đổi số với những sản phẩm đã tạo nên sức mạnh chuyển đổi số của tập đoàn tại diễn đàn kinh tế TP.HCM 2022 - Ảnh: VNPT

Khai mạc vào sáng nay 15-4, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 có chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai". Diễn đàn là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Một điểm nổi bật tại Diễn đàn lần này là đã tạo cơ hội để các doanh nghệ công nghệ Việt thể hiện năng lực công nghệ, khả năng đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của TPHCM nói riêng và quốc gia nói chung. Trong đó, hệ sinh thái chuyển đổi số của Tập đoàn VNPT đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ.

Chuyển đổi số, lựa chọn quyết định tương lai doanh nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn, ông Dương Thành Long - Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT khẳng định, chuyển đổi số là chiến lược tất yếu, là lựa chọn duy nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam tồn tại và hồi sinh mạnh mẽ qua đại dịch, tránh tụt hậu so với các doanh nghiệp trên toàn cầu. 

Chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mà còn mở ra những cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu, rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, sáng tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới, tăng trưởng doanh thu với các mô hình kinh doanh mới mới…

 "Chỉ khi nắm bắt và vận dụng tốt cơ hội chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Doanh nghiệp tại TP. HCM nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai" - ông Long nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, với số lượng trên 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do các hạn chế về nguồn lực, khả năng tiếp cận công nghệ.

Chậm chuyển đổi số và ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê trong năm 2021, bệnh kéo dài đã bào mòn sức lực của nhiều doanh nghiệp trong nước, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp thành lập dưới 5 năm, quy mô vốn nhỏ.

Cả năm có gần 120 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng 17,8% so với năm 2020. Riêng tại TP.HCM, năm 2021 có 31.660 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, phá sản chiếm tới 26,4% số doanh nghiệp rút lui của cả nước.

Qua tham luận tại diễn đàn, VNPT lần nữa nhấn mạnh, để hiện thực hóa kế hoạch Chuyển đổi số của TP.HCM giai đoạn 2021-2025, định hướng tới năm 2030, VNPT mong muốn được đồng hành cùng mọi doanh nghiệp tại thành phố trong hành trình chuyển đổi số, chung tay xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp số năng động, có năng suất và sức cạnh tranh cao tại Trung tâm kinh tế hàng đầu của đất nước.

VNPT tiên phong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số Việt Nam

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu quốc gia, bằng những thế mạnh vượt trội về hạ tầng số, an ninh số, nền tảng số, hệ sinh thái ứng dụng chuyển đổi số, VNPT đã tham gia tích cực và đạt được nhiều thành công trong hoạt động chuyển đổi số của đất nước.

Hệ sinh thái chuyển đổi số do VNPT phát triển cho khối Chính phủ đã được triển khai tại 60/63 tỉnh, thành phố và 15 Bộ ngành. Nhiều dự án quốc gia thành công có sự tham gia chủ đạo của VNPT như: Hệ thống báo cáo quốc gia kết nối thông tin với 80 bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước với trên 500 chỉ tiêu thông tin báo cáo trực tuyến; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang quản lý thông tin của gần 100 triệu công dân Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 2.

Khu vực trình diễn của Tập đoàn VNPT tại diễn đàn kinh tế TP.HCM 2022 - Ảnh: VNPT

Đồng thời, với vai trò của doanh nghiệp công nghệ tiên phong, dẫn dắt xây dựng và phát triển kinh tế số, nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp hướng tới phục vụ hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hành trình chuyển đổi số, phát triển mạnh mẽ trên môi trường số.

Trong khuôn khổ Triển lãm tại Diễn đàn, Tập đoàn VNPT đã trình diễn Hệ sinh thái chuyển đổi số với những sản phẩm đã tạo nên sức mạnh chuyển đổi số của tập đoàn.

Với hệ sinh thái chuyển đổi số khối Chính quyền, VNPT mang tới giải pháp Trung tâm điều hành Thông minh IOC nhận được sự quan tâm đặc biệt nhờ khả năng giám sát và điều hành thông minh tỉnh/thành phố. Đây là yếu tố cơ bản để xây dựng thành công thành phố thông minh với hạ tầng nền tảng thông minh và thế hệ công dân số thông minh. Đến nay, VNPT IOC đã có mặt tại hơn 30 tỉnh/thành phố lớn và là "bộ não số" không thể thiếu với bất kỳ Chính quyền số nào.

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh (SME), VNPT giới thiệu nền tảng chuyển đổi số oneSME (onesme.vn) cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ Được đóng gói dưới hình thức XaaS (Everything as a Service), trong đó nhóm dịch vụ số chủ lực Ký số từ xa - VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử - VNPT Invoice, Ứng dụng quản lý hộ kinh doanh - VNPT HKD, Hợp đồng điện tử - VNPT eContract, các ứng dụng phục vụ các lĩnh vực chuyên ngành… phục vụ gần như toàn bộ các nhu cầu số hóa, chuyển đổi số đối với một doanh nghiệp. Hiện oneSME đã và đang phục vụ cho hơn 10.000 doanh nghiệp, không ngừng phát triển trên cơ sở nghiên cứu sâu sắc hành trình trải nghiệm dịch vụ của SME.

Đặc biệt hơn cả, tại Triển lãm lần này, VNPT cũng đồng thời trình diễn Hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0: vnFace/ eKYC/ SmartBot/ vnSocial… Đây là những ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn tiên tiến nhất trong nhận diện, định danh điện tử, trợ lý ảo, mạng xã hội đa kênh, mục đích giúp doanh nghiệp nhanh chóng kiểm soát, điều chỉnh và triển khai những dự án kinh doanh số một cách chủ động, chuyên nghiệp theo xu thế chuyển đổi số thế giới.

Để xây dựng nền tảng bền vững của Kinh tế số, VNPT đưa tới diễn đàn Hệ sinh thái Tài chính số - VNPT Money cung cấp đa dạng các tiện ích thanh toán điện tử, thanh toán trên thiết bị di động giúp số hóa mọi giao dịch của nền kinh tế. 

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Money đã tích hợp sâu vào các tiện ích Chính quyền số, Kinh tế số qua đó tiếp cận được đại đa số khách hàng người Việt, phát triển hệ thống với hơn 200.000 điểm chấp nhận thanh toán, phủ hầu khắp các ngành hàng, từ thanh toán các dịch vụ lớn như điện nước, y tế, bảo hiểm, học phí… đến các cửa hàng nhỏ lẻ như tiệm tạp hóa, cắt tóc, chợ dân sinh…

VNPT Money: Hệ sinh thái tài chính số tối ưu lợi ích khách hàng VNPT Money: Hệ sinh thái tài chính số tối ưu lợi ích khách hàng

Bao gồm các dịch vụ tiền di động, ví điện tử và tài khoản ngân hàng, VNPT Money cho phép người dùng có thể nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán đơn giản, an toàn, tiện lợi, không cần tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên