Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Doanh nghiệp vì xã hội có cơ hội nhận hỗ trợ hạt giống 100 triệu đồng

28/04/2022 15:29 GMT+7

TTO - Với vốn hỗ trợ 100 triệu đồng, mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng về xã hội có thể xây dựng, thử nghiệm các mô hình kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ mới.

Doanh nghiệp vì xã hội có cơ hội nhận hỗ trợ hạt giống 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hùng, cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, công bố dự án - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 28-4, gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 được tài trợ bởi Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada, Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và đầu tư chính thức ra mắt. 

Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 (ISEE-COVID), doanh nghiệp nhận hỗ trợ tài chính; mở rộng thị trường; kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư… Đặc biệt, dự án ưu tiên đơn vị do phụ nữ và các nhóm yếu thế làm chủ.

Ông Lê Mạnh Hùng, cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho biết gói hỗ trợ này chỉ là sự bắt đầu để các doanh nghiệp khó khăn được nhận hỗ trợ khi môi trường kinh doanh, thói quen sinh hoạt và xã hội thay đổi. 

Đại diện dự án ISEE-COVID chia sẻ phần lớn doanh nghiệp tạo tác động xã hội gặp khó khăn về vốn, đầu ra sản phẩm, thông tin hỗ trợ, thiếu kỹ năng quản lý… 

Hơn 80% được khảo sát có kế hoạch và giải pháp ứng phó, tuy nhiên thị trường sụt giảm khiến 47% doanh nghiệp tạo tác động xã hội giảm doanh thu; chi phí logistics tăng khiến nhóm doanh nghiệp này khó khăn hơn.

Trưởng đại diện thường trú UNDP Caitlin Wiesen cho hay: "Các nghiên cứu đánh giá cơ bản cho thấy gần 47% doanh nghiệp tạo tác động xã hội được phỏng vấn bị giảm doanh thu do tác động của COVID-19. Doanh nghiệp có tỉ lệ giảm doanh thu cao nhất thuộc về nhóm sử dụng lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và hợp tác xã". 

Doanh nghiệp vì xã hội có cơ hội nhận hỗ trợ hạt giống 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Quang cảnh họp báo công bố gói hỗ trợ doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Trong giai đoạn 2022 - 2024, 300 SIB thuộc nhóm ngành giáo dục, y tế, du lịch, nông nghiệp sẽ hưởng lợi từ dự án. Ngay trong năm 2022, chương trình sẽ hỗ trợ 30 doanh nghiệp tạo tác động xã hội thuộc lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. 

Điều kiện tham gia gói hỗ trợ là doanh nghiệp xã hội, các công ty khởi nghiệp tạo ra tác động xã hội hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hình thức hỗ trợ qua huấn luyện, kết nối hoặc nguồn vốn hạt giống. 

Gói hỗ trợ năm 2022 diễn ra từ tháng 6-2022 đến tháng 12-2022. Hạn nộp thư quan tâm trước ngày 20-5-2022. Doanh nghiệp có thể gửi thư tới: iseecovid.vn@undp.org hoặc iseecovid.aed@gmail.com. 

Với vốn hạt giống 100 triệu đồng, mỗi doanh nghiệp tạo tác động xã hội có thể xây dựng, thử nghiệm các mô hình kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ mới. Trong vòng 6 tháng, đơn vị ươm tạo kinh doanh sẽ hỗ trợ trực tiếp 1-1 với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tạo tác động xã hội phải có "trách nhiệm với xã hội và cộng đồng", mô hình kinh doanh có tính bền vững, khả năng mở rộng…

Doanh nghiệp sống sót tốt hơn nhờ chuyển đổi số Doanh nghiệp sống sót tốt hơn nhờ chuyển đổi số

TTO - Trong hai năm đại dịch COVID-19 ảnh hưởng, những doanh nghiệp chuyển đổi số có cơ hội sống sót cao hơn những doanh nghiệp khác.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận