Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Doanh nghiệp vàng chậm đổi giấy đăng ký kinh doanh

25/05/2013 13:36 GMT+7

TT - Hôm nay, 25-5, là hạn chót để hàng ngàn tiệm vàng trên cả nước phải hoàn tất việc xin lại giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, trong số hơn 3.000 doanh nghiệp vàng trên địa bàn đến nay mới chỉ có 40 doanh nghiệp được cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NHNN TP.HCM - cho biết đã gửi văn bản đến các quận, huyện, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM và các hiệp hội ngành nghề để nhắc nhở, nhưng đến nay rất ít doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục theo quy định mới. “Sau ngày 25-5, nếu các doanh nghiệp này không xin giấy phép của NHNN mà vẫn tiếp tục sản xuất, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định” - ông Minh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dưng, chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, cho biết doanh nghiệp, hộ kinh doanh vàng trên địa bàn phần lớn có quy mô nhỏ, ít am hiểu thủ tục giấy tờ trong khi thủ tục theo quy định mới lại quá nhiêu khê. Để xin giấy phép đủ điều kiện, doanh nghiệp phải chứng minh quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp với điểm kinh doanh, tức phải có giấy chủ quyền nhà hoặc hợp đồng thuê nhà có công chứng. Nếu diện tích kinh doanh nhỏ, thuê kiôt phải được sự đồng ý của phòng kinh tế huyện, ngoài ra còn phải có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy, môi trường...

Nhiều doanh nghiệp cho rằng đã được Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh rồi nên việc xin lại giấy phép đăng ký kinh doanh là không cần thiết. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, vừa qua trong cuộc họp liên ngành giữa NHNN TP.HCM, quản lý thị trường, cơ quan công an, Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM đã đề xuất theo hướng nếu trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ, doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ thì không cần phải đăng ký kinh doanh lại nhằm giảm bớt thủ tục hành chính. NHNN chi nhánh TP.HCM cũng đã tiếp thu ý kiến này và kiến nghị lên NHNN nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận