Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Doanh nghiệp tư nhân làm ăn ngày càng hiệu quả

06/12/2018 15:59 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mọi mặt trong bảng xếp hảng 500 doanh nghiệp lớn nhất (VN VNR500) năm 2018 vừa được công bố ngày 5-12.

Doanh nghiệp tư nhân làm ăn ngày càng hiệu quả - Ảnh 1.

Tăng trưởng kép hàng năm của 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam tăng đáng kể theo thời gian

Đáng chú ý, Vingroup là tập đoàn tư nhân VN đầu tiên được xếp hạng vào top 10 doanh nghiệp lớn nhất VN, đồng thời là dẫn đầu bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất VN 2018.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được nghiên cứu và công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất VN, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bảng xếp hạng ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam tăng đáng kể theo thời gian, giai đoạn 2014-2017 đạt ở mức cao 21,8%. 

Trong đó năm ngành đứng đầu đóng góp về doanh thu trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất 2018 là Tài chính, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá; Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản; Thép và Viễn thông, tin học, công nghệ thông tin. 

Chỉ riêng năm ngành này đã chiếm đến 64,2% doanh thu, 75,5% lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp tư nhân.

Số liệu tính toán đến cuối năm 2016, xét về doanh thu, các DN khối tư nhân tạo ra được 9,76 triệu tỉ đồng, chiếm 56% doanh thu của toàn bộ doanh nghiệp năm 2016. Trong khi đó, các DN nhà nước chỉ tạo ra 2,88 triệu tỉ đồng doanh thu.

Về lợi nhuận, các DN khối tư nhân tạo ra hơn 188 nghìn tỷ đồng lợi nhuận, chiếm 26,4% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp còn các DNNN tạo ra hơn 197 nghìn tỷ đồng, chiếm 27,7% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp.

Báo cáo cũng ghi nhận sự chuyển dịch tích cực của các nhóm ngành nghề. Trong một vài năm trở lại đây tỷ lệ các doanh nghiệp lớn trong bảng xếp hạng nhóm ngành Dịch vụ và Công nghiệp tăng lên đáng kể, hiện hai nhóm ngành này chiếm 98,4% tỷ trọng doanh thu năm 2018, đóng góp tương ứng ở nhóm ngành nông nghiệp chỉ ở mức 1,6%.

Đánh giá về những khó khăn thời gian tới, các doanh nghiệp lớn đều cho rằng Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và những hệ lụy có liên quan đang là rủi ro lớn nhất, 63,3% ý kiến đánh giá cho rằng những sự bất khả đoán từ căng thẳng địa chính trị đã và đang gây những khó khăn lớn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh rủi ro từ môi trường quốc tế, những khó khăn nội tại như thiếu nguồn nhân lực có tay nghề, thủ tục hành chính phức tạp và chính sách hỗ trợ cạnh tranh yếu là những mối bận tâm lớn nhất của doanh nghiệp giai đoạn qua.

Tuy vậy, đánh giá về tổng thể tình hình sản xuất kinh doanh năm nay, 48,3% doanh nghiệp đánh giá ổn định, 41,4% doanh nghiệp nhận định tốt lên..  

Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP mới đây đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía các doanh nghiệp. Không chỉ mở cửa mạnh mẽ thị trường hàng hóa - dịch vụ - đầu tư, tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp hưởng lợi thuế quan, CPTPP còn hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp Việt nâng cao nội lực, đẩy mạnh các quy chuẩn như sở hữu trí tuệ, đồng thời giải quyết tranh chấp và phòng vệ thương mại.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận