29/03/2022 15:46 GMT+7

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực

MINH THÀNH
MINH THÀNH

Lần đầu tiên, TP.HCM có một cách làm rất mới thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: HDB

Tại hội nghị Tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2030 do UBND TP.HCM tổ chức, Lãnh đạo TP.HCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp - những đại diện tâm huyết từ các tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

TP.HCM đặt mục tiêu đi đầu Đông Nam Á đến năm 2030

Chủ trì hội nghị có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nêu rõ, chính quyền thành phố phải làm sao cho nhà đầu tư thấy rõ được đầu tư vào TP.HCM thật sự là một cơ hội. 

Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các ý kiến góp ý chân thành, xác đáng và rất quan trọng của các doanh nghiệp, thể hiện sự sẵn sàng sẻ chia và đồng hành, quyết tâm cùng chính quyền xây dựng thành phố phát triển.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HDB

Theo Bí thư Thành ủy, những góp ý của doanh nghiệp nổi lên 3 trọng tâm, trước hết là vấn đề thể chế. Hệ thống chính sách và quy định hiện hành đối với TP.HCM như một chiếc áo đã chật, cần sớm tháo gỡ. 

Vấn đề thứ hai là xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế-xã hội. Vấn đề thứ ba là phải có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của đổi mới, phải có đội ngũ cán bộ công chức tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, hành động quyết liệt.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới, TP.HCM xác định mục tiêu phát triển như sau: 

Đến năm 2025, trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đến năm 2030, mục tiêu sẽ trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và các doanh nghiệp hiến kế phát triển toàn diện TP.HCM

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sovico và HDBank, tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ đã chứng kiến một cách làm rất mới của thành phố, huy động đóng góp nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Nữ tỉ phú cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực.

Chủ tịch Sovico kiến nghị thành phố tiếp tục phát triển và nâng hạng thị trường chứng khoán, từ mức 5,8 triệu tỉ đồng, tương đương với hơn 250 tỉ USD. "Cùng với nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thành phố có thể đưa mức này lên trên 100%, thậm chí 120% GDP quốc gia và sánh vai với các thị trường tiên tiến trên thế giới như New York, London, Singapore", nữ tỉ phú nhấn mạnh.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 3.

Chủ tịch Sovico nêu 10 sáng kiến phát triển TP.HCM - Ảnh: HDB

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị xây dựng TP.HCM là điểm đến du lịch quốc tế với các thị trường đa dạng về tài chính, ẩm thực, văn hóa. Vietjet sẵn sàng tăng lượt khách vận chuyển đến thành phố từ 12,67 triệu lượt của năm 2019 lên 15 triệu lượt (với 3,5 - 4 triệu lượt khách quốc tế) trong thời gian tới.

Nữ tỉ phú cũng đề nghị thúc đẩy đầu tư công, bên cạnh đó, đồng thời khuyến khích kinh tế tư nhân bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp…

Về các đề xuất cụ thể, nữ tỉ phú sẵn sàng hỗ trợ trong việc xây dựng kinh tế số và dịch vụ hành chính công qua nền tảng Fintech với kinh nghiệm xây dựng, điều hành hệ thống công nghệ lớn với hàng trăm triệu người dùng, tuân thủ chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin. 

Dịch vụ tài chính ngân hàng trực tuyến cần ưu tiên người dân, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Giải pháp thu ngân sách, thu thuế tự động, dịch vụ hành chính công, thanh toán trực tuyến - cấp độ 4 cho mọi người dân, kể cả khu vực lao động phổ thông, thu nhập thấp và còn hạn chế về công nghệ.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP.HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chụp hình lưu niệm cùng các nhà đầu tư - Ảnh: HDB

Tại hội nghị, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Vietnam), các doanh nghiệp quốc tế như MSC Việt Nam, Sojitz Nhật Bản, Công ty KCTC Việt Nam cũng có các kiến nghị ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, góp phần đưa TP.HCM ngày càng phát triển đúng định hướng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị. Hạ tầng cảng biển đặc biệt được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị.

Chia sẻ tâm huyết với tinh thần những doanh nghiệp tiên phong, đổi mới sáng tạo, triết lý mang tới những giá trị mới tốt đẹp cho hàng triệu khách hàng vì cuộc sống hạnh phúc no ấm của người dân, đóng góp cho ngân sách, phát triển kinh tế địa phương văn minh hội nhập, phát triển bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay, Sovico và HDBank đã nghiên cứu và rất trân trọng, nhất trí, đánh giá cao các nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Đảng bộ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố do đồng chí Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy và đồng chí Phan Văn Mãi - chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì chỉ đạo triển khai trên toàn thành phố. 

Qua đó phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình để đi đầu cả nước trong cải cách, đổi mới xây dựng thành phố là nơi đáng sống, trung tâm về kinh tế tài chính, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực.

Đổi mới toàn diện, HDBank báo lãi 8.070 tỉ, tăng 39% Đổi mới toàn diện, HDBank báo lãi 8.070 tỉ, tăng 39%

HDBank vừa tổng kết hoạt động năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tích cực vượt kế hoạch ĐHCĐ giao. Lợi nhuận trước thuế đạt 8.070 tỉ đồng, tăng 39% và hoàn thành 111% kế hoạch. Tỉ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,26%, vượt kế hoạch được giao.

MINH THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên