10/01/2023 09:52 GMT+7

Doanh nghiệp nói mất cả ngàn tỉ vì Sở Xây dựng TP.HCM 'cứ rà đi soát lại'

Chủ đầu tư dự án căn hộ tại quận 7 (TP.HCM) cho rằng dự án đủ điều kiện để bán căn hộ song chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thủ tục, khiến doanh nghiệp thiệt hại 1.052 tỉ đồng nên có đơn ‘cầu cứu’.

Doanh nghiệp nói mất cả ngàn tỉ vì Sở Xây dựng TP.HCM cứ rà đi soát lại - Ảnh 1.

Công ty TNHH Gotec Việt Nam cho rằng do không thể bán căn hộ do chưa được cấp các thủ tục gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp khi dự án đã hoàn thành móng, hầm và tầng 1 - Ảnh: G.T.

Nhiều lần bị trả lại hồ sơ do "đang rà soát"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-1, ông Nguyễn Việt Anh - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty Gotec) - cho biết doanh nghiệp này đã có đơn cầu cứu gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan đến dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé (phường Tân Thuận Đông, quận 7) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư.

Theo đơn, Gotec đã hoàn thành phần móng, hầm và tầng 1, đang xây các tầng tiếp theo và đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại.

Ngày 24-6-2022, Gotec đã nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, tuy nhiên Sở Xây dựng TP.HCM đã trả hồ sơ. 

Kèm theo đó, Sở Xây dựng đã có công văn xin ý kiến của UBND TP.HCM về việc rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất thực hiện dự án từ Công ty CP Cảng Rau Quả cho Công ty Gotec.

Đến ngày 18-10-2022, công ty này tiếp tục nộp hồ sơ lần 2, Sở Xây dựng tiếp tục trả hồ sơ và có ý kiến bằng văn bản. 

Trong đó, Sở Xây dựng cho hay liên quan đến dự án, văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch TP, giao cho các sở "rà soát kỹ" lại toàn bộ quá trình chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo ý kiến của Bộ Tài chính… Do đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Gotec liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nắm lại tiến độ.

Đối với lần 3 nộp hồ sơ, Gotec tiếp tục nhận được văn bản với nội dung: sau khi UBND TP.HCM có ý kiến đối với việc rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng sẽ xem xét các thủ tục xác nhận. 

Dẫn chứng các quy định của Luật kinh doanh bất động sản, Gotec cho rằng dự án đã đủ điều kiện để bán nhà. Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phía Gotec cũng cho rằng phù hợp với các quy định pháp luật về đất đai và doanh nghiệp này có quyền sử dụng đất hợp pháp theo giấy chứng nhận đã cấp vào năm 2015. 

Trước đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cũng đã được các sở ngành liên quan rà soát, báo cáo TP và UBND TP cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương vào năm 2015 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cần tổ chức cuộc họp các bên

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - cho biết liên quan đến dự án này, hiệp hội đã có văn bản kiến nghị lên tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp.

Tại văn bản kiến nghị, HoREA cho rằng ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và kiến nghị của Công ty Gotec "đều có căn cứ pháp luật".

Do đó, HoREA kiến nghị UBND TP sớm tổ chức cuộc họp, làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Gotec. Mục đích của cuộc họp là để công ty được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Đợi cơ quan chức năng rà soát, doanh nghiệp mất quá nhiều tiền

Gotec cho biết đã hơn 6 tháng kể từ khi nộp hồ sơ lần đầu, song chỉ nhận được câu trả lời là "đợi rà soát" nhưng không biết khi nào mới "rà soát" xong. 

Theo doanh nghiệp, việc từ chối giải quyết các thủ tục khiến công ty gánh chịu nhiều thiệt hại kinh tế. Trong đó, dự án này có pháp lý rõ ràng, nếu được cấp thông báo đủ điều kiện bán ở thời điểm tháng 7-2022, doanh thu bán hàng dự kiến đạt khoảng 70% tổng sản phẩm bất động sản tại dự án, với mức thu 40% giá trị hợp đồng thì doanh thu khoảng 960 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, đến nay doanh thu bán hàng là 0 đồng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp đang chịu các chi phí khác như marketing hơn 90 tỉ đồng, chi phí tài chính khoảng 32 tỉ đồng mỗi quý. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang chậm thanh toán đối với nhà thầu, đối diện nguy cơ bị phạt, bồi thường. 

Bản thân doanh nghiệp cũng đã phải cắt giảm đến 70% quỹ lương, nhiều nhân sự phải nghỉ việc bởi doanh thu bán hàng không có.

"Các khoản thiệt hại trước mắt là khoảng 1.052 tỉ đồng cho tổn thất về doanh thu và chi phí. Về lâu dài nếu không sớm giải quyết cấp thông báo đủ điều kiện bán, chúng tôi sẽ không còn khả năng chi trả chi phí và duy trì hoạt động, dẫn đến mức độ thiệt hại sẽ lớn hơn", công ty này cho hay. 

Theo Gotec, việc các cấp chỉ đạo giải quyết, cấp thông báo để doanh nghiệp bán nhà là để "cứu doanh nghiệp" trong bối cảnh khó khăn chung.

Vì sao lại rà soát?

Theo Gotec, việc rà soát nguồn gốc đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất được yêu cầu tại các văn bản vào năm 2020 và tháng 8-2022 của văn phòng UBND TP.HCM trên cơ sở rà soát chuyển nhượng dự án giữa Gotec và Công ty CP Tiến Phát Tân Thuận.

Tuy nhiên, vào tháng 2-2021, Gotec đã có văn bản rút hồ sơ chuyển nhượng, sau đó hai công ty này đã có văn bản ngừng chuyển nhượng dự án vào năm 2021, cam kết không khiếu nại, khiếu kiện.

Do đó, Gotec cho hay việc từ chối giải quyết các thủ tục để chờ kết quả rà soát đối với giao dịch đã ngừng thực hiện là không phù hợp.

Giá bất động sản đầu năm 2023 giảm nhẹ rồi đi ngang?Giá bất động sản đầu năm 2023 giảm nhẹ rồi đi ngang?

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định nguồn cung bất động sản đầu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi, trong khi giá bất động sản bình quân có thể sẽ giảm nhẹ, sau đó đi ngang, riêng giá chung cư phân khúc thấp không giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên