Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Doanh nghiệp thà tốn tiền triệu còn hơn mò mẫm giữa rừng thủ tục

15/05/2019 18:01 GMT+7

TTO - Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng nói rằng thà bỏ 2 triệu đồng thuê làm cho mỗi hồ sơ hơn là ngồi mày mò tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính.

Doanh nghiệp thà tốn tiền triệu còn hơn mò mẫm giữa rừng thủ tục - Ảnh 1.

Các cán bộ Trung tâm hành chính công Quảng Nam đang xử lý hồ sơ của người dân và doanh nghiệp - Ảnh L.THANH

Ý kiến này được đại diện doanh nghiệp nêu ra tại hội thảo về chi phí thực hiện thủ tục hành chính của doanh nghiệp tại Đà Nẵng diễn ra ngày 15-5 do nhóm nghiên cứu của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) tổ chức.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ thực hiện Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2019 (APCI 2019).

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết qua khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp ở Đà Nẵng và Quảng Nam, "có một số câu chuyện rất đáng suy nghĩ về việc doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục hành chính".

Chẳng hạn, để chứng minh đáp ứng điều kiện "có đủ nước sạch" trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cơ sở kinh doanh phải nộp hóa đơn tiền nước.

Nhưng thực tế, cơ sở kinh doanh phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm rồi thì mới hoạt động. Nên việc yêu cầu cơ sở kinh doanh phải nộp hóa đơn tiền nước trong hồ sơ thực sự là rất bất hợp lý.

Để thực hiện các thủ tục hành chính, một doanh nghiệp khác tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) cho rằng quan trọng nhất là văn bản phải dễ hiểu cho doanh nghiệp chứ công khai thôi chưa đủ.

Thực tế, theo vị này, đôi lúc doanh nghiệp truy cập các website, tìm thấy văn bản rồi nhưng tìm miết không ra nguyên bộ thủ tục. Còn cứ nêu theo văn bản này, thông tư kia để doanh nghiệp mò văn bản rất cực khổ, tốn kém thời gian.

Do đó, cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương nên quy định rõ, chi tiết muốn làm một giấy phép thì doanh nghiệp phải nộp cụ thể là những giấy gì.

"Doanh nghiệp mà phải cử cả một đội để nghiên cứu văn bản, chính sách của nhà nước thì chỉ có bán doanh nghiệp. Và để cho nhanh và đỡ cực khổ, giải pháp mà vị này cho hay là "thà bỏ ra khoảng 2 triệu đồng thuê làm cho mỗi hồ sơ hơn là ngồi mày mò tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính"..

Theo kết quả chỉ số APCI năm 2018, hơn 64 triệu đồng là chi phí thực hiện nhóm TTHC trong lĩnh vực xin giấy phép xây dựng vì doanh nghiệp phải thuê tư vấn thiết kế, thẩm định cũng như chờ thời gian dài để giải quyết và đây là gánh nặng cho DN.

Dự kiến, quý 3 năm nay, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng sẽ công bố Báo cáo chỉ số APCI.

Hài lòng 99% nhưng dân vẫn than phiền vì thủ tục rườm rà Hài lòng 99% nhưng dân vẫn than phiền vì thủ tục rườm rà

TTO - Thủ tục rườm rà, chưa công khai, thời gian xử lý hồ sơ kéo dài mà không giải thích thỏa đáng khiến người dân không hài lòng.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận