Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Doanh nghiệp kêu bị thu lầm hơn bỏ sót

01/12/2018 09:03 GMT+7

TTO - Hội nghị đối thoại chính sách thuế - hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức ngày 30-11 bất ngờ nóng lên khi có doanh nhân 'chiếm diễn đàn'.

Doanh nghiệp kêu bị thu lầm hơn bỏ sót - Ảnh 1.

Đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi làm việc để giải quyết vướng mắc cho người chiếm diễn đàn ngay chiều 30-11 - Ảnh: A.H.

Doanh nhân này tố bị thiệt hại do cách xử lý theo kiểu sợ trách nhiệm của cơ quan hải quan.

Nhập máy móc nông nghiệp gặp khó

Giải thích lý do chiếm diễn đàn, ông T.M.T., chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV M.K, cho biết đã đăng ký phát biểu nhiều lần nhưng không đến lượt. Giải lao, ông đã trình bày mong được nêu lên ý kiến nhưng rốt cuộc đến 12h trưa - giờ kết thúc hội nghị - ông vẫn chưa được gọi tên.

Theo ông T.M.T., doanh nghiệp (DN) của ông nhập khẩu máy móc phục vụ nông nghiệp. Theo nghị định của Chính phủ, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên cơ quan hải quan lại dựa vào công văn của Bộ Tài chính. Các trường hợp phát sinh như của công ty ông T.M.T. là nhập khẩu mặt hàng khai báo là máy kéo nông nghiệp nhưng chưa gắn vào máy móc, thiết bị khác, do vậy cơ quan hải quan yêu cầu công ty ông phải nộp thuế trước 10%, sau đó xin giấy xác nhận của Bộ NN&PTNT mới hoàn thuế. Như vậy cứ mỗi lô hàng nhập khẩu lại phải đi xin giấy xác nhận.

"Tiền thuế này lý thuyết chỉ cần xong các thủ tục là có thể nhận lại nhưng thực tế phải mất 4-6 tháng khiến DN không chỉ không có lãi mà còn bị chôn vốn lớn" - ông T.M.T. bức xúc.

Khổ nhất là hồi tháng 1-2017, khi DN này nhập lô hàng 15 máy kéo, bốn chiếc bị ách lại với lý do bị đục số khung số máy. Theo ông T.M.T., việc đục này vì lý do khách quan và không ảnh hưởng vì máy kéo là đối tượng chịu thuế nhập khẩu 0%, không thể có mục tiêu gian lận thuế. 

Hơn nữa nghị định 187 chỉ quy định về số khung, máy với ôtô, đầu kéo chứ không áp máy phục vụ nông nghiệp. Thế nhưng DN khiếu nại đủ các cấp vẫn bị tịch thu...

"Nhiều lần chúng tôi có văn bản lên Chi cục hải quan Cát Lái nhưng nơi này vẫn lấy lý do xin ý kiến cấp trên, chưa giải quyết. Chúng tôi có cảm giác cơ quan chức năng theo kiểu cứ thu đi rồi tính sau. Làm vậy là chết DN" - ông T.M.T. nói.

Vướng mắc từ chính sách

Sau khi ông T.M.T. "chiếm diễn đàn", đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi gặp ông T.M.T.. Tại đây, phòng thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP vẫn khẳng định làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trong khi đó, ông Tống Lê Dân, phó phòng tham mưu chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan TP.HCM, thừa nhận theo quy định khi xử lý tịch thu phải áp tải hàng về kho tang vật. Nhưng kho chứa tang vật ùn ứ, chỉ mới có mặt bằng từ tháng 9, do vậy không thể áp tải hàng sớm về kho tang vật. Ông Dân cũng gợi ý DN tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn...

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, cục phó Cục Hải quan TP.HCM, yêu cầu từ ngày 3 đến 5-12, cơ quan hải quan phải áp tải hàng về kho tang vật. Trong thời gian đó, Chi cục hải quan Cát Lái cũng phải kiểm tra hồ sơ, nếu trình bày của DN là đúng thì phải hoàn ngay thuế nhập khẩu cho DN.

Thừa nhận bức xúc của DN xuất phát từ vướng mắc từ chính sách, ông Nghiệp cho biết Cục Hải quan TP sẽ kiến nghị Tổng cục Hải quan để tham mưu ban hành quy định với các trường hợp DN nhập máy kéo làm động lực trong nông nghiệp mà các loại máy này có thể kết hợp với các loại máy móc khác để thực hiện chức năng cày, bừa, phay, rạch... thì cho phép DN được tự kê khai tự chịu trách nhiệm.

Gặp khó khi xuất nhập khẩu tại chỗ

Tại hội nghị, bên cạnh quy định về khống chế lãi vay, nhiều DN cho rằng còn hàng loạt bất cập trong chính sách với đối tượng DN xuất nhập khẩu tại chỗ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết hiện nay Bộ Tài chính đang dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 134, trong đó xuất nhập khẩu tại chỗ là vấn đề lớn. Theo bà Mai, trong thực tế thời gian qua có một số DN lợi dụng chính sách để trục lợi, do vậy khi sửa đổi bộ sẽ nghiên cứu để tạo thuận lợi cho DN nhưng không tạo kẽ hở để bị lợi dụng.

Thanh tra chồng chéo

Ghi nhận kiến nghị của Công ty CP Đường Quảng Ngãi về tránh thanh tra, kiểm tra chồng chéo, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết ngành thuế thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra. Khi lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra, trong ngành ưu tiên thanh tra của Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, trong ngành thuế cũng ưu tiên kế hoạch từ cao xuống thấp, sao không trùng lắp.

Doanh nghiệp thắng kiện nhưng UBND xã không chịu trả nợ Doanh nghiệp thắng kiện nhưng UBND xã không chịu trả nợ

Ngày 30-11, ông Võ Tiến Mẫn - giám đốc Công ty TNHH Nhật Hào, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – cho hay công ty của ông ký hợp đồng với UBND xã Lộc Hiệp để làm đường giao thông nông thôn. Công trình hoàn thành giữa năm 2014 nhưng UBND xã không trả tiền.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận