Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Doanh nghiệp "ém" gas chờ tăng giá?

28/07/2012 07:42 GMT+7

TT - Ngày 27-7, nhiều đại lý gas tại TP.HCM, Long An... cho biết một số hãng gas như Thần Tài, Gia Đình, Pacific Petro, Thủ Đức... thiếu hàng cung cấp khiến các đại lý này không đủ bình gas đổi cho khách.

Nhiều tổng đại lý thậm chí không dám nghe điện thoại vì sức ép của các đại lý, cửa hàng réo gọi. Trong khi đó các công ty gas đầu mối cũng chạy đôn đáo kiếm nguồn hàng bổ sung.

ISBmMpXp.jpgPhóng to
Giao nhận gas tại một cửa hàng trên đường Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Một số hãng gas cho biết nguyên nhân do nhu cầu sử dụng tăng mạnh trong khi nguồn cung gas từ phía Dung Quất bị thiếu hụt. Các công ty phải chấp nhận mua gas với giá tháng 8 (cao hơn khoảng 100 USD/tấn) để tránh mất thị phần.

Theo khảo sát, một số đại lý gas tại Long An và một số tỉnh miền Tây Nam bộ đã nâng giá bán lẻ thêm khoảng 10.000 đồng/bình 12kg. Theo các đại lý, việc tăng giá một phần vì các công ty cắt giảm chiết khấu, phần khác do không đủ hàng cung ứng.

Đại diện đại lý gas Quốc Mão (H.Nhà Bè, TP.HCM) cho biết gần tháng nay Hãng gas Thần Tài luôn trễ hẹn giao hàng cho đơn vị khiến người dân đến đổi nhưng không có hàng. Thời gian gần đây, 2-3 ngày đại lý này mới nhận được hàng thay vì được nhận mỗi ngày như trước đây. Nhiều đại lý gas cũng gặp trường hợp tương tự với các hãng gas khác.

Các đại lý cho biết phải xoay xở bằng cách lấy bình gas hãng khác thay thế. Tuy nhiên, việc đổi này cũng gây nhiều bất lợi cho người dân và đại lý bởi theo quy định mỗi đại lý chỉ được ký hợp đồng kinh doanh với tối đa ba thương nhân đầu mối. Việc chứa trữ vỏ bình gas ngoài hợp đồng sẽ bị phạt rất nặng. “Điều bức xúc là chúng tôi không hề nhận được những thông báo của các hãng gas về việc thiếu hụt này. Trong khi đó mức chiết khấu cho đại lý bị giảm thêm 10.000 đồng/bình” - một đại lý gas tại Q.3 nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Tuấn - trưởng phòng kinh doanh Pacific Petro - cho biết hiện đơn vị đang bị thiếu hụt khá nhiều do nhu cầu thị trường tăng mạnh.

Để bù đắp lượng thiếu hụt, ông Tuấn cho biết công ty phải nhập thêm gas theo giá tháng 8 với giá cao hơn rất nhiều so với tháng 7. Do đó, công ty có chính sách nâng giá bán áp dụng cho đại lý từ 7.000-10.000 đồng/bình 12kg để cân đối.

Tuy nhiên ông Tuấn cho biết giá gas bán lẻ vẫn duy trì như mức trong tháng (315.000 đồng/bình 12kg).

Bà Hồ Thị Minh Nguyệt, giám đốc Công ty dầu khí Hai Cờ (Bình Chánh), cho biết đang đau đầu vì hàng loạt cuộc điện thoại từ các đại lý yêu cầu cung cấp hàng. “Thông thường mỗi ngày chúng tôi nhận khoảng 300 bình gas của Hãng Gia Đình, tuy nhiên hiện nay chỉ còn một nửa, thậm chí có ngày không có hàng. Các đại lý, cửa hàng phản ứng dữ nhưng phía công ty cũng không có hàng thì mình đành chịu” - bà Nguyệt cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Giang - tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, đơn vị điều hành quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất - cho biết sau gần hai tháng bảo dưỡng, nhà máy đã đi vào hoạt động hết công suất (trung bình 400.000 tấn gas/năm) từ ngày 8-7. Do đó, việc thiếu hụt trong tháng là không đáng kể. Việc bảo dưỡng nhà máy đã được thông báo với các đơn vị để họ có hướng cân đối lượng nhập khẩu. Bởi hiện nay khoảng 60% lượng gas cung cấp thị trường trong nước đều được nhập khẩu.

Đại diện Hiệp hội gas cho biết việc thiếu gas là có thật nhưng chỉ ở cục bộ một số nơi. Song việc các công ty quá trông chờ vào nguồn Dung Quất (có giá rẻ hơn giá nhập khẩu), không chủ động cân đối nguồn hàng dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Điều này thể hiện việc thực hiện lỏng lẻo quy định chứa trữ đối với đơn vị kinh doanh gas đầu mối phải bảo đảm duy trì mức dự trữ tối thiểu bằng bảy ngày cung ứng cho hệ thống phân phối thuộc mình quản lý.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, hiện tượng khan hiếm này cũng không loại trừ việc có những công ty găm hàng chờ tăng giá. Bởi hiện nay, giá gas thế giới đang có xu hướng tăng mạnh, dự báo sẽ tăng thêm khoảng 150 USD/tấn. “Khi giá gas có xu hướng giảm, các công ty đua nhau nâng chiết khấu để đại lý xả hàng. Còn hiện nay, nhiều công ty một mặt hạ chiết khấu của đại lý, mặt khác giảm lượng cung. Đây là sự cạnh tranh không lành mạnh bởi hiện các đơn vị gas khác phải gánh áp lực thay cho lượng thiếu hụt này” - một chuyên gia cho hay.

L.SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận