28/08/2013 19:27 GMT+7

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận được vốn

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Triển vọng của ngành khách sạn và du lịch được các doanh nghiệp đánh giá là lạc quan nhất trên toàn thế giới về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. Tuy nhiên không phải tất cả các lĩnh vực trong ngành du lịch và khách sạn ở VN hiện đang hoạt động tốt.

Việt Nam đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế

oJVbKvp2.jpgPhóng to
Du lịch là ngành kinh tế có đóng góp đáng kể vào GDP của VN. Trong ảnh: khách du lịch tại Sapa, Lào Cai - Ảnh: N.Bình

Đây là một trong những nội dung rút ra từ báo cáo Kinh tế thế giới quý 2 -2013 do công ty Grant Thornton VN vừa công bố.

Theo ông Ken Atkinson, tổng giám đốc Grant Thornton VN 5 tháng đầu năm 2013, lượng khách du lịch đến VN đã giảm 1,4%, tuy nhiên nhanh chóng vực lại trong hai tháng tiếp theo sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách đến từ Nga, Hàn Quốc, và Nhật Bản. 7 tháng đầu năm số khách du lịch đến VN đã tăng 5,9%. Báo cáo cho rằng lượng khách tăng mạnh từ ba nước trên chủ yếu nhờ chính sách miễn thị thực visa mà VN thực hiện.

Bất chấp những khó khăn kinh tế, nhìn ở quy mô toàn cầu, 63% lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành du lịch tham gia khảo sát ước tính doanh thu sẽ tăng trong 12 tháng tới, trong đó có đến 72% lãnh đạo doanh nghiệp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Không có một ngành kinh tế nào khác có được sự tự tin đến như vậy. Tương tự, 53% lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành khách sạn và du lịch dự đoán lợi nhuận sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên báo cáo cũng vạch ra những vấn đề lớn còn tồn tại, chủ yếu là khả năng tiếp cận tài chính của những doanh nghiệp trong ngành. Hơn một phần ba (38%) doanh nghiệp toàn cầu và 42% doanh nghiệp ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, cho rằng chi phí tài chính chắc chắn sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng của họ trong 12 tháng tới.

Tỷ lệ các doanh nghiệp bị thiếu nguồn vốn dài hạn cũng tăng từ 24% lên 31% trong cùng kỳ. Điều này cũng đúng ở thị trường VN khi chi phí tài chính cao và khả năng vay thì còn rất hạn chế. Thực tế này đã dẫn tới nhiều dự án đã bị trì hoãn, bị hủy giấy phép.

Ông Ken Atkinson cho rằng với bối cảnh hiện nay, chính phủ VN cần có nhiều hoạt động khẩn trương để giúp ngành du lịch VN không bị tụt hậu. Các hành động trước mắt bao gồm xem xét lại các chính sách cấp thị thực và miễn thị thực, đầu tư vào các chương trình quảng cáo du lịch, ngăn chặn các hoạt động và các dịch vụ kém chất lượng…

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên