Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Đoàn xiếc ‘toàn cầu’ Cirque Du Soleil nộp đơn phá sản vì COVID-19

30/06/2020 15:49 GMT+7

TTO - Đây là bước đi sau cùng đã được dự đoán từ trước vì đại dịch khiến đoàn xiếc nổi tiếng này phải hủy bỏ toàn bộ chương trình và cắt giảm nhân sự đến 95%, tương đương khoảng 3.500 nghệ sĩ và nhân viên.

Đoàn xiếc ‘toàn cầu’ Cirque Du Soleil nộp đơn phá sản vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một buổi diễn của Cirque Du Soleil tại Las Vegas - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo CNN, ngày 29-6 (giờ địa phương), công ty giải trí Cirque Du Soleil (Canada) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Cirque Du Soleil thường được xem là một trong những đoàn xiếc "toàn cầu" khi lưu diễn quanh năm, trình diễn những chương trình xiếc đương đại hấp dẫn.

Từ năm 1984 đến nay, đoàn diễn tại hơn 300 thành phố trên khắp thế giới và là niềm tự hào của Canada.

Dẫu lớn mạnh, Cirque Du Soleil cũng không thể chịu nổi những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 khi gần như phải "đóng băng" suốt 3 tháng qua.

"Chúng tôi không có doanh thu khi hủy tất cả chương trình vì COVID-19", ông Daniel Lamarre - giám đốc điều hành của Cirque Du Soleil - nói.

Hiện đang phải lãnh số nợ khổng lồ khoảng 1 tỉ USD, đoàn xiếc phải buộc nhờ đến luật bảo hộ phá sản và sự hỗ trợ từ chính phủ Canada và các công ty tư nhân để cơ cấu lại các khoản nợ.

Đoàn xiếc ‘toàn cầu’ Cirque Du Soleil nộp đơn phá sản vì COVID-19 - Ảnh 2.

Khoảng 3.500 nhân viên và nghệ sĩ của Cirque Du Soleil đã bị sa thải vì COVID-19 - Ảnh: GETTY IMAGES

Nhiều công ty, tổ chức ủng hộ Cirque Du Soleil ra giá 420 triệu USD mua lại đoàn xiếc. Họ mong muốn đây chỉ là mức khởi đầu cho những cuộc đấu giá trong thời gian tới mua lại Cirque Du Soleil.

Ngoài ra Cirque Du Soleil cũng nhận khoản tiền 300 triệu USD hỗ trợ để tái khởi động và hỗ trợ cho các lao động thất nghiệp. Tuy nhiên, dường như đến nay vẫn không cứu vãn được công ty.

Từ một nhóm xiếc tạp kỹ đường phố, Guy Laliberté - nghệ sĩ người sau này trở thành tỉ phú - đã biến đã Cirque Du Soleil thành một trong những đoàn xiếc tầm cỡ và nổi tiếng nhất thế giới với những màn trình diễn đỉnh cao tại Las Vegas như "O", "Le Revé", "Mystere", "The Beatles LOVE", "Michael Jackson ONE",…

Mới đây, tỉ phú Guy Laliberté cũng lên tiếng muốn mua lại Cirques Du Soleil mà ông đã bán với giá nói 1,5 tỉ USD vào năm 2015. Đây cũng là nỗ lực để cứu vớt thương hiệu do chính ông gầy dựng.

Canada giải cứu đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới Canada giải cứu đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới

Chính quyền tỉnh Quebec đã thông qua một khoản vay trị giá 200 triệu USD hỗ trợ đoàn xiếc Cirque du Soleil, đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới, đang lao đao vì dịch COVID-19.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận