Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Đoàn khách Việt bị đánh bom khủng bố thuộc đoàn của Saigontourist

29/12/2018 09:41 GMT+7

TTO - Ngay trong chiều tối hôm nay 29-12, đoàn cán bộ Công ty lữ hành Saigontourist và thân nhân của đoàn khách bị nạn sẽ cùng bay sang Cairo, thủ đô Ai Cập.

Đoàn khách Việt bị đánh bom khủng bố thuộc đoàn của Saigontourist - Ảnh 1.

Khu vực chiếc xe khách bị tấn công nằm trên đường Marioutiya, cách khu Đại kim tự tháp Giza chưa tới 4km - Đồ họa: VŨ HOÀNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Y Yên - tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist, đơn vị tổ chức đoàn tour đi Ai Cập cho đoàn khách VN, cho biết từ tối qua khi nhận được tin, ban tổng giám đốc giám đốc đã họp khẩn cấp xử lý.

Ngay trong chiều tối nay 29-12, đoàn cán bộ Công ty lữ hành Saigontourist và thân thân của khách sẽ cùng bay sang Cairo, Ai Cập.

Ông Y Yên cũng cho biết đoàn khách có 15 người bao gồm 14 khách và một hướng dẫn viên. Hiện công ty đang giữ liên lạc và cập nhật thường xuyên hai đầu mối ở Cairo là cán bộ đại sứ quán VN tại Cairo và đại diện công ty đối tác tổ chức tour.

Người của Saigontourist tại Ai Cập cũng đã trực tiếp tới hiện trường vụ đánh bom.

Đoàn khách Việt bị đánh bom khủng bố thuộc đoàn của Saigontourist - Ảnh 2.

Thủ tướng Ai Cập, ông Moustafa Madbouly (phải), đến thăm du khách Việt Nam bị thương trong vụ đánh bom khủng bố nhằm vào xe buýt chở 14 du khách Việt đêm 28-12 - Ảnh: EFE/EPA/STR

Những du khách an toàn đã được đưa về khách sạn nghỉ ngơi, còn những người bị thương đang tiếp tục được theo dõi. Ông Y Yên cũng cho biết theo thông tin ban đầu đã có ít nhất 3 người tử vong, nhưng không xác định mức độ chính xác của con số này.

Sáng 29-12, anh Nguyễn Nguyên Vũ (ngụ tại Vũng Tàu), người có người thân trong đoàn du khách VN bị đánh bom tại Ai Cập, cho biết chị gái anh là Nguyễn Thúy Quỳnh (sinh 1962) cùng chồng là Lê Đức Minh - là hai du khách trong đoàn nói trên.

Anh Vũ cho biết chị gái anh bị thương nặng, còn anh rể bị thương ở tay. Lúc 1h sáng nay, anh Vũ nhận được điện thoại của anh rể báo tin về vụ việc.

Đoàn khách Việt bị đánh bom khủng bố thuộc đoàn của Saigontourist - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh và các nhà điều tra Ai Cập có mặt tại hiện trường vào tối 28-12 - Ảnh: REUTERS

Lúc 9g40 sáng nay, anh Nguyễn Nguyên Vũ cho biết anh rể của anh nhắn tin về báo rằng vợ anh là chị Nguyễn Thúy Quỳnh đã mất

Trưa cùng ngày, anh Vũ lên TP.HCM để bay ra Hà Nội. Anh Vũ cho biết anh được hẹn cấp visa lúc 14h chiều nay tại Hà Nội.

Về chuyến bay sang Ai Cập, anh cho hay hãng du lịch sẽ đặt vé cho anh và nhân viên của hãng du lịch sẽ bay cùng anh sang Ai Cập chuyến sớm nhất có thể.

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, sau khi làm việc với nhà chức trách Ai Cập, khi xảy ra vụ nổ bom trên chiếc xe trên có 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập.

Theo phía Ai Cập, ngoài 3 du khách người Việt Nam thiệt mạng còn có 1 người Ai Cập tử vong. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nhà chức trách Ai Cập đã đưa các nạn nhân tới cấp cứu tại Bệnh viện El-Haram, thuộc tỉnh Giza.

Video ghi lại hình ảnh vụ đánh bom vào xe chở du khách Việt ở Giza - Nguồn: DAILY MAIL

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cùng các cán bộ của đại sứ quán đã tới bệnh viện trên thăm hỏi các nạn nhân và làm việc với các quan chức nước sở tại, trong đó có Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Mashat và Bộ trưởng Y tế Hala Zayed để phối hợp tìm biện pháp giải quyết vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã đề nghị nhà chức trách sở tại tạo điều kiện thuận lợi để đưa các nạn nhân, du khách Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và sớm thảo luận với các cơ quan chức năng Ai Cập để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam.

Tuổi Trẻ Online đang tiếp tục cập nhật

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu khẩn trương xử lý

Sáng 29-11, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã cấp tốc ký văn bản yêu cầu cơ quan liên quan thuộc Bộ báo cáo gấp và đề xuất hướng xử lý ngay trong ngày.

Đại diện Văn phòng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, ngay khi nhận được thông tin xe chở du khách Việt Nam bị đánh bom ở Ai Cập, Bộ này đã ban hành văn bản ngày 29-12 thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo đó, Bộ trưởng đã yêu cầu Tổng cục Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế và Thanh tra Bộ khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, đề xuất hướng xử lý cụ thể, báo cáo Bộ trưởng ngay trong ngày 29-12.

Thông tin Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa nhận được, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã xác nhận lúc 18h15 (23h15 ngày 28-12 giờ Việt Nam) đã xảy ra vụ đánh bom xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam, trên xe có 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập.

Hiện đã có 3 du khách người Việt Nam thiệt mạng, 10 người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện, 2 du khách bị thương nhẹ đã về tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

Đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng cho biết, trưa nay, Đại sứ quán Ai cập tại Việt Nam sẽ cấp visa cho một số thân nhân người Việt Nam gặp nạn, bao gốm cả thân nhân người thiệt mạng và thân nhân người bị thương để sang Ai Cập.

THIÊN ĐIỂU

NHƯ BÌNH - ĐÔNG HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận