Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đoàn EC đánh giá cao nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' thủy sản

31/10/2018 10:38 GMT+7

TTO - Trưởng đoàn Nghị viện châu Âu (EC) Mato Gabriel đã đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định và hi vọng những nỗ lực này sẽ giúp đưa đến kết quả là EC sớm gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.

Đoàn EC đánh giá cao nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh 1.

Đoàn Nghị viện châu Âu nghe báo cáo về vấn đề "gỡ thẻ vàng" - Ảnh: DUY THANH

Đánh giá này được ông Gabriel đưa ra trong buổi làm việc của Đoàn EC gồm 22 người, trong đó có 8 nghị sĩ, tại UBND tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và triển khai khuyến nghị của EC, diễn ra sáng nay 31-10 ở Bình Định. 

Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết sau khi EC phạt "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Bình Định đã có nhiều nỗ lực để thực hiện các khuyến nghị của EC, chống đánh bắt IUU. 

"Chúng tôi hi vọng chuyến kiểm tra và giám sát này của đoàn EC sẽ thấy được những kết quả nỗ lực của tỉnh. Chúng tôi hi vọng đến 1-1-2019, EC sẽ gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam" – ông Châu nói.

Đoàn EC đánh giá cao nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh 2.

Đoàn Nghị viện châu Âu làm việc với UBND tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Đoàn có 8 nghị sĩ EC, các nghị sĩ đặt một số câu hỏi cho UBND tỉnh Bình Định và được ông Trần Châu giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Sau đó, đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chống đánh bắt IUU và các khuyến nghị của EC tại cảng cá Quy Nhơn, Công ty CP Thủy sản Bình Định và Hiệp hội cá ngừ đại dương Bình Định.

Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bình Định, cho biết tỉnh này có đội tàu hơn 6.100 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ, còn lại là vùng lộng và ven bờ. 

Cùng với đó là hơn 44.350 người tham gia khai thác, sản lượng thủy sản khai thác được năm 2017 là 223.000 tấn.

Đoàn EC đánh giá cao nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh 3.

Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Phan Trọng Hổ báo cáo về công tác chống đánh bắt IUU và khắc phục theo các khuyến nghị của EC - Ảnh: DUY THANH

Ông Hổ cho biết triển khai chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cáp bách nhằm tháo gỡ thẻ vàng của EC.

UBND tỉnh đã tổ chức 6 cuộc họp chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt các hoạt động liên quan đến chống khai thác IUU.

Bình Định đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, xóa đăng ký tàu cá, công bố danh sách tàu cá vi phạm khai thác IUU lên trang thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn.

Đoàn EC đánh giá cao nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh 4.

Trưởng đoàn EC Mato Gabriel đặt các câu hỏi cho tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Tỉnh này cũng đã tổ chức kiểm điểm và công bố danh sách tàu cá, chủ tàu và thuyền viên vi phạm trên đài phát thanh địa phương, đồng thời chuyển hồ sơ tàu cá vi phạm cho cơ quan chức năng để thu thập chứng cứ và xử lý hành vi vi phạm của chủ tàu, thuyền trưởng.

Theo đó, Bình Định đã kiểm điểm trách nhiệm 7 lãnh đạo UBND xã và 2 huyện để tàu cá xảy ra vi phạm, cùng với đó địa phương này tăng cường nâng cấp hệ thống giám sát hành trình trên biển. 

Cụ thể, ông Hổ cho biết Bình Định đã lắp đặt máy MOVIMAR cho 70 tàu có chiều dài trên 24m và đang nâng cấp 4 trạm bờ để giám sát tự động 2 giờ/lần.

Tỉnh cũng đã nâng cao năng lực quản lý tại các cảng cá trong tinh, kiểm tra kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các cảng cá, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU và trong 9 tháng đầu năm 2018 đã xử lý 69 tàu cá vi phạm… 

Thủy sản thiệt hại lớn từ Thủy sản thiệt hại lớn từ 'thẻ vàng' EC

TTO - Ủy ban nghề cá của Nghị viện châu Âu đang làm việc tại VN. Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để EU gỡ thẻ vàng IUU vào đầu năm tới.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận