'Đoàn cần người truyền lửa, bớt hình thức, đổi mới liên tục'

12/12/2017 19:38 GMT+7

TTO - Một số bạn trẻ cho rằng để kết nối rộng hơn với thanh niên, tổ chức Đoàn cần có thêm những cán bộ nhiệt huyết, biến các hoạt động thành sân chơi, nơi thể hiện tài năng.

Đoàn cần người truyền lửa, bớt hình thức, đổi mới liên tục - Ảnh 1.

Bạn Đoàn Bảo Châu. Ảnh do nhân vật cung cấp

Phát biểu tại phiên khai mạc trọng thể ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI hôm 11-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, tránh tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tránh nhạt Đảng, khô Đoàn’

TTO - 8h30 ngày 11-12 chính thức khai mạc phiên trọng thể ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022 tại Hà Nội.

Tuổi Trẻ Online tìm hiểu suy nghĩ của một số bạn trẻ về vấn đề này:

Cán bộ Đoàn cần được trao quyền

"Tôi biết có những cán bộ Đoàn rất tâm huyết, nỗ lực làm mới hoạt động, nhưng số này chưa nhiều. Vai trò của người dẫn đầu rất quan trọng. Hoạt động của Đoàn hiện nay thật sự cũ kỹ, chỉ mang tính chất bề nổi chứ không làm được vai trò dẫn dắt, định hướng, là sân chơi để người trẻ thể hiện nhiệt huyết, tài năng. 

Tổ chức Đoàn cần cởi mở hơn, cần phải trao quyền cho cán bộ Đoàn và cán bộ Đoàn cũng cần cập nhật nhiều hơn hơi thở của đời sống của giới trẻ, chủ động kết nối với các hoạt động của các nhóm bạn trẻ trong xã hội".

(Đoàn Bảo Châu - 27 tuổi, nhân viên hoạt động công tác xã hội của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN, TP.HCM) 

Cần những người truyền lửa

"Tôi thích các hoạt động tình nguyện, hoạt động Đoàn và khi còn là sinh viên, tôi cũng từng tham gia nhiều chiến dịch. Tôi thấy có những người còn xa cách, tạo thành những nhóm nhỏ lẻ riêng và không hòa đồng.

Để lôi cuốn đông đảo bạn trẻ, các hoạt động Đoàn cần những con người có thể truyền lửa, không vì hào nhoáng bên ngoài.

Hằng ngay tôi vẫn đọc báo, nhưng có quá nhiều những tin cướp, giết, hối lộ, tham ô, tham nhũng khiến niềm tin của bản thân sụt giảm rất nhiều. Nếu giới trẻ cảm giác rằng mình bất lực trước cái xấu, họ sẽ càng bàng quan hơn với mọi thứ".

(Phạm Thị Lê Na - 23 tuổi, cựu sinh viên ĐH Luật TP.HCM)

Giới trẻ đang có quá nhiều lựa chọn

"Khi còn làm Bí thư Đoàn khoa, tôi hay áp dụng những hoạt động, cách tổ chức mà tôi học được từ một tổ chức thanh niên thế giới mà tôi là thành viên thì được đông đảo các bạn trong khoa hào hứng tham gia. Nhưng khi áp dụng những hoạt động hơi khô cứng của trường,  hầu như không có, hoặc rất ít bạn tham gia.

Giới trẻ bây giờ có quá nhiều lựa chọn, mà Đoàn thì chưa đủ sức thuyết phục.

Về chính trị, có thể tùy công việc, thời gian mà bạn trẻ quan tâm ít hay nhiều, ở mức độ nào. Ngày trước, tôi nghĩ tôi không quan tâm cũng chẳng sao, nhưng từ sau chuyến đi nước ngoài, tham gia hội nghị, cuộc họp với bạn bè quốc tế, tôi mới thấy giá trị của việc quan tâm chính trị đất nước mình có lợi như thế nào.

Số đông bạn trẻ không quan tâm chính trị là bởi vì khi thấy tin tức tiêu cực, hối lộ, tham nhũng…, họ nghĩ quan tâm thì tình hình cũng không khá hơn, không giải quyết được vấn đề, và ý kiến của họ cũng không được lắng nghe".

(Nguyễn Trần Diệu Hiếu - 23 tuổi, nguyên Bí thư Đoàn Khoa Pháp, Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM)

Đoàn là tập hợp của người trẻ, cần sự bùng nổ, thay đổi liên tục

Đoàn cần người truyền lửa, bớt hình thức, đổi mới liên tục - Ảnh 3.

Bạn Nguyễn Tuấn Anh - Ảnh: VŨ THỦY

"Hoạt động đoàn hiện nay quá cũ và quá nhạt, không có sự kết nối với những hoạt động mới mẻ của các nhóm bạn trẻ trong xã hội. 

Tôi từng làm quản lý một nhóm bạn trẻ làm các hoạt động về bảo vệ môi trường, từng tìm đến các quận đoàn để kết nối hoạt động, cùng tổ chức, lan tỏa các chiến dịch môi trường nhưng không thực hiện được vì nhiều lý do: chờ xin phép, xin kinh phí..."

(Nguyễn Tuấn Anh - 26 tuổi, nhân viên thiết kế)

Đoàn cần hoạt động thiết thực hơn là hình thức

"Lên  đại học, vẫn biết tổ chức Đoàn đang hoạt động, nhưng tôi không để ý thông tin gì nữa, ngoài những cuộc họp chi đoàn thi thoảng tại trường, các hoạt động tình nguyện, từ thiện, xã hội như làm sạch đường phố, mùa hè xanh…

Các hoạt động đó không tạo cho tôi hứng thú tham gia. Tôi có thể tự tổ chức hoạt động từ thiện theo cách riêng, thiết thực, đúng người cần mà không bị áp lực thành tích, màu mè, khua chiêng múa trống…

Sau chuyến đi, nhiều thứ đọng lại và tạo nhiều động lực cho mình trong cuộc sống, hiểu thêm về giá trị sống.

Bây giờ tôi đi làm, thấy không phù hợp với các hoạt động chung của các bạn trẻ nên không muốn, không cần tham gia.

Nếu Đoàn muốn sâu sắc hơn nữa với những đối tượng đã qua tuổi sinh viên như tôi, cần phải hiểu nhu cầu của mọi người, xem có thể đáp ứng được gì cho họ, bỏ đi tính hình thức mà quan tâm đến chất lượng. Khi họ thấy tham gia sẽ có cơ hội về mối quan hệ, hay tích lũy kinh nghiệm  họ sẽ tìm đến. 

Tổ chức Đoàn cũng có thể lan rộng đến các công ty tư nhân, với 80% là các bạn trẻ".

(Nguyễn Đăng Khoa - 28 tuổi, nhân viên kế toán)

Bên lề Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đang diễn ra tại Hà Nội, một số đại biểu cũng chia sẻ những trăn trở của bản thân.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI chia sẻ những trăn trở về hoạt động Đoàn

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư đoàn xã Nam Đồng (Thành đoàn Hải Dương) cho biến Đoàn cơ sở vẫn tiếp tục ra sức tích cực làm công tác tuyên truyền, đưa tất cả công việc của Đoàn tới sâu rộng Đoàn viên, thanh thiếu niên.

Chị Lê Thị Việt Nga (Tỉnh đoàn Hà Tĩnh) cho rằng để tránh "khô Đoàn", Đoàn viên, thanh niên phải có ý tưởng sáng tạo, biết phát triển và nâng cao năng lực, phẩm chất, đạo đức, trí tuệ.

Chị trăn trở với phong trào hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp và thấy một số thanh niên chưa xác định được nhiệm vụ, công việc của mình.

Đại biểu Phạm Lê Hồng Nghi (trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Tỉnh đoàn Quảng Nam) chia sẻ: "Một trong những cách thức tốt nhất để tránh tình trạng "khô Đoàn" là nên giảm bớt tổ chức sinh hoạt mang tính hình thức, văn nghệ.

Với sự phát triển công nghệ hiện nay, cần có sự liên kết hoạt động Đoàn với giới trẻ thông qua các mạng xã hội một cách sâu rộng hơn, tươi trẻ hơn. Cần cải thiện, sáng tạo nhiều hoạt động mới mẻ, phù hợp với lớp trẻ hơn.

Hoạt động Đoàn phải là "phủ sóng" tới toàn bộ thanh niên chứ không phải một nhóm thanh niên tiêu biểu".

Thoát cơ chế xin - cho Thoát cơ chế xin - cho', minh bạch đăng ký đề tài khoa học

TTO - Nhiều đại biểu gửi gắm ý kiến tại diễn đàn với Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 10-12 nhằm phát huy tài năng của lớp trí thức trẻ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Lo thanh niên ít thuộc sử nước nhà Lo thanh niên ít thuộc sử nước nhà

TTO - Chiều 10-12, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ VH-TT&DL tổ chức diễn đàn Thanh niên với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận