Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hóa nhanh hơn

13/10/2019 10:40 GMT+7

TTO - Tốc độ bước đi ở độ tuổi 40 theo các nhà khoa học còn là dấu hiệu cho thấy mức độ lão hóa của bộ não.

Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hóa nhanh hơn - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): BBC

Theo đài BBC (Anh), đây là kết quả nghiên cứu mà nhóm khoa học quốc tế thuộc các trường ĐH của Anh và Mỹ tìm ra mô tả như một "bất ngờ thú vị".

Theo đó, chỉ cần xem xét tốc độ bước đi của một người trong độ tuổi 40, các nhà khoa học có thể biết được tiến trình lão hóa đang diễn ra như thế nào trong cơ thể họ.

Với những người bước đi chậm hơn, không những cơ thể họ đang lão hóa nhanh hơn mà gương mặt họ trông cũng già hơn và bộ não của họ cũng nhỏ đi.

Thông thường các bác sĩ vẫn lấy chỉ số đo tốc độ bước đi của một người để đánh giá tình hình sức khỏe tổng quát, đặc biệt với những người trên 65 tuổi. Vì đó là chỉ dấu rõ ràng về độ mạnh của cơ, chức năng phổi, sự thăng bằng, độ mạnh của xương cột sống và thị lực.

Những người bước đi chậm hơn khi lớn tuổi cũng có nguy cơ bị mất trí hoặc suy giảm trí nhớ cao hơn.

Đây là nghiên cứu tiến hành với 1.000 người ở New Zealand, những người này sinh vào những năm 1970 và được theo dõi tình trạng sức khỏe cho tới tuổi 45.

Những người tham gia nghiên cứu cũng trải qua các bài kiểm tra thể chất, kiểm tra chức năng não và chụp scan não.

Giáo sư Terrie E Moffitt, tác giả chủ trì nghiên cứu của ĐH King’s College London và ĐH Duke (Mỹ) nhận xét: "Nghiên cứu đã nhận ra việc đi chậm hơn là một dấu hiệu bất ổn từ vài chục năm trước giai đoạn tuổi già".

Ngay cả ở tuổi 45 cũng có các tốc độ di chuyển rất khác nhau, tốc độ nhanh nhất là 2 mét/giây (bước đi, không chạy).

Nhìn chung, những người bước đi chậm có xu hướng là dấu hiệu của tình trạng "lão hóa nhanh hơn" ở phổi, răng và hệ miễn dịch nếu so với những người bước đi nhanh hơn.

Giới khoa học Mỹ tình cờ đảo ngược được quy trình lão hóa Giới khoa học Mỹ tình cờ đảo ngược được quy trình lão hóa

TTO - Trong khi thử tìm cách tái tạo tuyến ức, các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) vô tình tìm được giải pháp không chỉ giảm tốc độ lão hóa mà thậm chí đảo ngược quy trình này.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận