Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê

10/10/2021 11:31 GMT+7

TTO - Những bếp ăn thiện nguyện được mở ở điểm trung chuyển đón người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê, đỏ lửa nấu những tô mì, bát cháo gà nóng hổi tặng bà con.

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 1.

Bếp ăn di động nấu mì gà, cháo gà cho bà con về quê ở điểm trung chuyển gần trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, Nghệ An

Sáng 10-10, hàng trăm chiếc xe máy của bà con từ các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn nối đuôi nhau đổ về điểm trung chuyển gần khu vực kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bến Thủy 2, tỉnh Nghệ An.

Vượt chặng đường hơn 1.000km về quê đầy vất vả, nhiều người lộ rõ mệt mỏi. Vừa khai báo y tế xong, không ít người nằm bệt xuống vỉa hè, tranh thủ ngả lưng nghỉ ngơi sau nhiều đêm thiếu ngủ.

Ở góc gần đó, tấm bảng nhỏ nhận được sự chú ý của mọi người với nội dung: "Xin được phục vụ bà con hồi hương món mì gà, cháo gà. Kính mời bà con! Chúc bà con về thượng lộ bình an". Đây là bếp ăn "dã chiến" của nhóm từ thiện Bao Đồng và mì gà tần cô Chang, TP Vinh vừa được mở hai ngày qua.

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 2.

Các thành viên nhóm thiện nguyên tất bật chuẩn bị bếp ăn

Họ tất bật chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để nấu mì gà, bún gà tặng người đi đường. Mỗi người một công việc, người lo nồi nước dùng, người chia mì, bún vào tô, người cắt thịt…

Tay thoăt thoắt chia thịt gà vào tô mì nóng, bà Nghiêm Thị Bích - 58 tuổi, chủ quán mì gà tần cô Chang - cất tiếng: "Mời bà con dùng mì gà, bún gà. Mọi người cố gắng xếp hàng, giữ khoảng cách, ai cũng có phần. Có chanh, ớt và gia vị đầy đủ, mọi người cứ tự nhiên!".

Bà Bích chia sẻ, những ngày qua theo dõi báo đài, thấy bà con về quê rất cực nhọc nên bà và những người bạn muốn "góp một chút nhỏ bé, giúp bà con ấm bụng hơn". Vậy là, chỉ ít giờ sau khi kêu gọi trên mạng xã hội, bà Bích nhận được nhiều tấm lòng gửi về để cùng mở bếp ăn nhanh ở điểm trung chuyển này.

Từ sáng sớm, bà Bích đã dậy ninh xương làm nồi nước dùng đậm đà, ngọt lành. Phần thịt gà cũng được bà chế biến sẵn từ trước để rút ngắn thời gian pha mì, bún gà.

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 3.

Những tô mì gà, bún gà được chuẩn bị tươm tất giúp bà con về quê ấm bụng hơn

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 4.

Người dân đến nhận phần ăn giữ khoảng cách

Nhiều bà con hồi hương như ấm lòng hơn trước nghĩa tình sẻ chia ấm tình người trong trời mưa lạnh.

Ngồi đợi xe buýt chở về khu cách ly, bà Nguyễn Thị Mười - 45 tuổi, ngụ xã Thọ Thành, huyện Yên Thành - ghé bếp ăn lấy sức sau ba ngày chạy xe máy từ Bình Dương về quê.

"Dọc đường về, chúng tôi được người dân các tỉnh thành tiếp sức từ xăng xe, sữa, bánh mì... Đây là tô mì ngon nhất mà tôi được ăn trong mấy ngày qua. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên tấm chân tình này", bà Mười tâm sự.

Hàng trăm suất ăn được gửi đến tận tay người dân hồi hương chỉ trong một buổi sáng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nấu cháo, mì gà, bò… đến lúc nào điểm trung chuyển này ngừng hoạt động, giúp bà con no bụng hơn trên đường về", bà Bích vui vẻ nói.

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 5.

Nhận tô mì gà, bún gà nóng hổi trong trời mưa lạnh, nhiều bà con hồi hương như ấm lòng hơn trước nghĩa tình sẻ chia ấm tình người

Đỏ lửa nấu mì gà, cháo gà nóng mời bà con trên đường về quê - Ảnh 6.

Nhóm thiện nguyện trao tiền mặt, hỗ trợ sản phụ về quê Nghệ An

Bà Võ Thị Minh Sinh - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An - cho biết, từ lời kêu gọi của mặt trận, những ngày qua các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã rất đồng lòng ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Những hỗ trợ vật chất tuy không lớn, nhưng chúng tôi mong muốn đây sẽ là nguồn động viên, hỗ trợ kịp thời giúp bà con về quê an toàn với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau", bà Sinh nói.

Mỗi người Kiên Giang trở về quê được hỗ trợ 1,5 triệu đồng Mỗi người Kiên Giang trở về quê được hỗ trợ 1,5 triệu đồng

TTO - Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang vừa thống nhất chủ trương hỗ trợ khẩn cấp lao động từ các tỉnh, thành trở về quê số tiền 1,5 triệu đồng mỗi người, sau đó sẽ tiếp tục giải quyết việc làm tại chỗ.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận