Tag: đồ gốm

Ngẫm ngợi ‘Chiến Quốc sách’ trên đồ gốm Bát Tràng cổ

Thế kỷ 18, 19 đầy biến động, nghệ nhân làng gốm Bát Tràng không rõ có cám cảnh thời cuộc mà vẽ điển tích ‘Bạng duật tương trì, ngư ông đắc lợi’ trong ‘Chiến Quốc sách’ để gửi vào một tiếng thở dài…

Học "vá vàng" và rèn chữ nhẫn với Kintsugi

TTCT - Thay vì giấu những chỗ hư hỏng trên các vật dụng gốm, người Nhật dùng vàng để ghép những mảnh vỡ, làm nổi bật và biến những khiếm khuyết thành vẻ đẹp riêng cho món đồ. Nghệ thuật "vá vàng" đó là Kintsugi.

Bí ẩn con tàu 800 năm tuổi của Trung Quốc chìm dưới đáy Biển Đông

TTO - Xác con tàu nguyên vẹn từ thế kỷ XII đã được tìm thấy dưới đáy Biển Đông vào năm 1987. Trung Quốc mất 20 năm chỉ để bảo vệ chặt chẽ và lập kế hoạch khai quật bảo tồn 'mảnh thời gian' vô giá này.

Độc đáo phiên chợ đồ gốm trong quán cafe

TTO - Phiên chợ đồ gốm đa dạng sắc màu được trưng bày trong quán cafe trên đường Hồ Hảo Hớn, quận 1, TP.HCM. Đều đặn mỗi tuần 2 lần, mỗi lần phiên chợ diễn ra trong 2 ngày thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham quan.

Con người đã xài cốc dùng một lần từ hơn 3.000 năm trước

TTO - Không chỉ chúng ta mà tổ tiên của chúng ta cũng lười rửa bát. Bằng chứng là các nhà khoa học đã tìm ra chiếc cốc dùng một lần có niên đại hơn 3.000 năm.

Báu vật Trung Hoa và những vụ cướp thế kỷ

TTO - Hàng loạt những vụ cướp bí ẩn xảy ra trên khắp châu Âu mà mục tiêu là các viên bảo tàng sở hữu cổ vật Trung Hoa. Chuyện gì đã xảy ra và tại sao người ta lại im lặng thay vì truy bắt thủ phạm?

Có một Sài Gòn bình yên trong tiệm bán đồ trang trí

TTO - Đâu đó trong những con hẻm của Sài Gòn vẫn có vài cửa tiệm giữ lại bình yên cho những cư dân ở thành phố này.

Oprah Winfrey bán đấu giá vật dụng gây quỹ cho giáo dục

TTO - Người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey bán đấu giá toàn bộ đồ nội thất cổ, tranh vẽ, sách, đồ gốm và các kỷ vật thuộc căn hộ tại Chicago để gây quỹ, theo Reuters ngày 17-3.

Xuống đáy sông Hương mò cổ vật

TT - Hơn 30 năm trước, khi lặn tìm phế liệu chiến tranh, người ta tìm thấy một số đồ gốm và bất ngờ bán được, thế là nghề lặn tìm cổ vật ở sông Hương hình thành. Thường sau mỗi trận lụt lớn, nghề này mới thật sự vào mùa vì đáy sông xáo trộn làm xuất lộ cổ vật.