Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại

Chợ chồm hổm nhưng lại rất trật tự và chuyên bán những món đồng quê hoặc món 'của nhà trồng'. Đó là chợ chồm hổm Vị Thanh - ngôi chợ có một không hai ở miền Tây.

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 1.

Các "quầy" hàng được bày biện ngay hàng thẳng lối đến mức khó tin ở chợ chồm hổm Vị Thanh - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chợ chồm hổm thường bị gắn với hình ảnh tự phát, lộn xộn, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, thậm chí nói thách giá. Thế nhưng ở miền Tây có một ngôi chợ chồm hổm lại rất khác: có tổ chức, sạch sẽ, lịch sự, ngăn nắp và trật tự.

Đó là chợ chồm hổm Vị Thanh, trước đây thuộc phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, nay là phường Vị Thanh, thành phố Cần Thơ.

Gọi là chợ chồm hổm bởi người bán thường ngồi xổm hoặc kê những chiếc ghế nhỏ, bày hàng trong những khoảng diện tích chỉ 2-4m².

Nhìn từ trên cao, chợ chồm hổm được bố trí thành một khu hình tam giác, với tổng diện tích chưa đến 1.000m², nằm cạnh các khu chợ truyền thống khác của địa phương.

Chợ bắt đầu họp từ khuya và đến khoảng 9h sáng thì tan. Điều đặc biệt là các tiểu thương không có vị trí ngồi cố định. Ai đến trước trải hàng bán trước, người đến sau tìm chỗ còn trống để bày hàng.

Dù vậy, khu chợ lúc nào cũng giữ được sự ngăn nắp, trật tự. Các tiểu thương không tranh giành chỗ bán, ai đến trước, ai đến sau đều vui vẻ buôn bán.

Điều dễ nhận thấy nhất của chợ này khiến bất cứ ai bước chân vào chợ cũng thấy là sự ngăn nắp. Đầu tiên là sự ngăn nắp trong bố trí các khu vực hàng hóa gồm khu bán các loại khô; khu dao, thớt, dụng cụ bếp; khu bán rau củ quả; khu bán hàng thủy sản; khu bán các loại ếch, chuột đồng…

Kế đến là sự ngăn nắp ở các quầy hàng do hàng nông sản phải được bày bán một cách thẳng lối, không được vượt qua phạm vi đã được quy định. Ngay cả hàng của người mua trong quá trình chờ mua thêm hoặc chờ tính tiền mà để không trật tự ra ngoài lối đi cũng sẽ được nhắc nhở để cho đúng, gọn gàng.

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 2.

Đi vào bên trong là khu rau củ quả. Đa phần vừa được hái tại vườn nên rất tươi ngon - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bà Nguyễn Thị Phụng (ngụ xã Hỏa Lựu) cho biết bà đã có thâm niên bán hàng 20 năm ở chợ này và bà luôn tự hào là một phần của chợ. Những món bà bán thường không cố định bởi ở nhà có gì hái, bắt được thì bán hoặc những món được hái, bắt hoặc "gom" từ khu vực xóm giềng. 

Theo bà Phụng, do nhà khá xa (khoảng 20km) nên bà và chồng thường đi từ khuya và bán tới khoảng 9h là xong và hầu như hàng bán ngày nào hết ngày đó.

Chính do chuyên bán "đồ đồng" nên tại chợ này không khó để tìm những thứ mà chợ khác khó tìm như đọt choại, trái giác, lê ki ma, năn, chuột đồng, ếch đồng…

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 3.

Thân thiện là điều dễ thấy ở khu chợ độc đáo này, đến từ người mua và người bán - Ảnh: CHÍ QUỐC

Nói về sự ngăn nắp, bà Cao Thị Thùy (54 tuổi) đã bán tại đây khoảng 9 năm, cho biết được lực lượng bảo vệ nhắc nhở thường xuyên nên bà con tiểu thương ai cũng tự có ý thức về việc bày hàng bán đúng chuẩn. 

Ngoài ra, lực lượng thu gom rác thường xuyên quét dọn nên trong thời gian họp chợ, hầu như chợ không có rác, cũng không phát sinh mùi hôi như những ngôi chợ truyền thống khác.

Với người mua, chị Thúy Kiều, một hộ dân cách chợ khoảng 6km, cho biết dù gần nhà có chợ truyền thống nhưng chị vẫn thường chạy xe đến chợ chồm hổm này.

Theo chị Kiều, khoảng 80% hàng hóa ở đây là nông sản, sản vật đồng quê - những món mà người dân đô thị như chị rất thích. Đặc biệt, người mua không phải lo chuyện nói thách nên có thể mua bán thoải mái, vui vẻ.

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 4.

Người mua ở chợ chồm hổm rất đa dạng, trong đó có cả người già và người nhỏ tuổi - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chị Kiều cũng giải thích do nông sản "nhà làm" nên có rất nhiều món hàng người bán bỏ vào các bọc, cân sẵn, ai mua thì bán chứ không có bày ra nhiều. "Như chuột đồng, anh thấy một số được làm sẵn thì ướp đá bày bán, nhưng chỉ có những người đi chợ như tui mới biết chuột nóng (chưa qua ướp đá) được họ cho vào bọc, người ở địa phương thường biết, đến hỏi thì họ mới mang ra bán", chị Kiều kể.

Theo chị Kiều, một nét rất miền Tây của chợ này mà người mua dễ nhận ra là tiểu thương hầu hết là đội nón lá. "Nón này là đặc trưng của phụ nữ miền Tây, quan trọng hơn nữa là che được nắng, mưa rất tốt", chị Kiều giải thích.

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 5.

Ngay đầu chợ là khu vực bán dao thớt, dụng cụ làm bếp và các loại khô, tiểu thương thường đội nón lá - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 6.

Trái giác - một món đồng quê rất khó tìm ở siêu thị và các chợ truyền thống khác, nhưng là món thường xuyên có tại chợ chồm hổm Vị Thanh - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 7.

Những món vườn nhà được vợ chồng bà Nguyễn Thị Phụng vừa hái ra chợ chồm hổm bán - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 8.

Cây năn - một món ăn dân dã miền Tây - tại gian hàng của bà Cao Thị Thùy. Bà Thùy lột sẵn và bán với giá 35.000 đồng/bó - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 9.

Đa phần nông sản được bày bán được tiểu thương lột sẵn hoặc bó lại rất đẹp, người mua chỉ đến việc lấy hàng theo bó và trả tiền - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 10.

Một số thì được vô bọc, cân sẵn để tiện cho người mua lẫn người bán - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 11.

Do hái ở vườn nhà nên số lượng rau quả tại đây không nhiều, tiểu thương thường bày bán trong những chiếc thau nhỏ, đến khi tan chợ là bán hết - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 12.

Các loại chả được ướp tươi ngon, được bày bán trong lồng kính trông rất sạch sẽ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 13.

Khu vực bán các loại cá đồng, thủy sản được bố trí riêng nên không gây ảnh hưởng tới các khu khác - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 14.

Ốc vừa được một tiểu thương bắt ngoài đồng và mang liền ra chợ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 16.

Một góc khu vực bán các loại cá đồng của chợ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 17.

Lực lượng dọn dẹp vệ sinh thường xuyên quét rác nên chợ luôn sạch sẽ và hầu như không có mùi hôi - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 18.

Có biển cấm một số hành vi nhưng bà con tiểu thương tuân thủ quy định của chợ từ trong ý thức của mình nên chợ rất ngăn nắp, sạch sẽ và văn minh - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 19.

Khu vực chợ và khu vực đậu xe cho người đi chợ đều trật tự - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 20.

Chợ chồm hổm nằm trong tổng thể khu chợ, sau 9h là chợ chồm hổm tan, người đi trễ có thể mua ở chợ khác trong khu vực này - Ảnh: CHÍ QUỐC

Định kiến chợ chồm hổm là lộn xộn? Ngôi chợ ở miền Tây này sẽ khiến bạn nghĩ lại - Ảnh 21.

Rất nhiều người sáng tác ảnh và phim thường đến chợ này tác nghiệp. Chợ cũng đã giúp nhiều người trong số họ giành nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh - Ảnh: CHÍ QUỐC

Điều gì làm nên nét độc đáo của chợ chồm hổm có một không hai ở miền Tây?  - Ảnh 21.Đà Nẵng có phiên chợ bán đặc sản ‘của nhà trồng’ mỗi tháng một lần

Đà Nẵng có phiên chợ quê Hòa Vang tổ chức định kỳ vào tối thứ bảy tuần đầu tiên hằng tháng, bán các đặc sản địa phương, nông sản sạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên