Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

23/12/2017 15:26 GMT+7

Trong thời kỳ có thai, nuôi con bú, chế độ ǎn uống của người mẹ rất quan trọng vì có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: winner-tm.ru

Nuôi con khỏe mạnh, thông minh là niềm vui, hạnh phúc, là mong muốn của mỗi người mẹ, mỗi gia đình và là trách nhiệm thiêng liêng đối với giống nòi, đất nước.

Muốn con khỏe mạnh, mỗi người mẹ cần phải biết chăm sóc sức khoẻ của mình, nhất là trong thời kỳ có thai, cho con bú, vì sức khỏe, bệnh tật của người mẹ trong thời kỳ này đều có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và sức khoẻ của đứa con trong bụng hay đang được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

Chế độ ǎn uống của người mẹ

Trong thời kỳ có thai, nuôi con bú, chế độ ǎn uống của người mẹ rất quan trọng vì có ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Người mẹ cần nhớ rằng phải ǎn uống cho mình và cho cả con trong bụng.

Nếu người mẹ ǎn uống tốt, đầy đủ các chất dinh dưỡng thì người mẹ sẽ lên cân tốt. Trong suốt thời kỳ mang thai, người mẹ có cân nặng trung bình, cần tǎng thêm từ 10kg đến 12kg (trong đó 3 tháng đầu tǎng 1kg; 3 tháng giữa tǎng 4-5kg; 3 tháng cuối tǎng 5-6 kg). Tǎng cân tốt, người mẹ sẽ tích lũy mỡ là nguồn dự trữ để tạo sữa sau khi sinh.

Đối với bà mẹ suy dinh dưỡng cần tăng ít nhất 12 - 18kg/thai kỳ. Bà mẹ thừa cân hay béo phì vẫn cần tăng từ 6 – 8 kg/thai kỳ.

Những trường hợp người mẹ bị thiếu ǎn hoặc ǎn uống kiêng cữ không hợp lý chính là nguyên nhân của suy dinh dưỡng trong bào thai, trẻ đẻ ra có cân nặng thấp dưới 2500g.

Trong chế độ ǎn, người mẹ không nên kiêng cữ, nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề nên hạn chế trong ǎn uống như:

- Không nên dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước trà đặc...

- Nên giảm ăn muối trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, vì có thể gây ra phù, dẫn đến các biến chứng khi sanh.

- Giảm ǎn các loại gia vị như ớt, tiêu, tỏi, dấm.

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của mẹ

Nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ cũng như trong thời kỳ hậu sản phải đảm bảo đủ các nhóm chính.

- Nhóm chất đạm: Thịt và các sản phẩm từ thịt: 200-250 g/ngày, sữa: 1 - 2 ly / ngày (khoảng 300-400ml) và ít nhất 1 quả trứng mỗi ngày.

- Nhóm chất béo: 20g bơ/ngày, 20-25g dầu/ngày.

- Đường nên ăn 40-50 g/ngày.

Hàng ngày, bữa ǎn của phụ nữ có thai và cho con bú không thể thiếu rau xanh là thức ǎn có nhiều vitamin và chất khoáng. Các loại rau phổ biến ở nước ta như rau ngót, rau muống, rau dền, xà lách..., có nhiều vitamin C và caroten (tiền chất vitamin A). Các loai quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài… cũng rất cần thiết cho bà mẹ. Nếu có điều kiện, nên ǎn trái cây hàng ngày.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận