17/10/2017 11:45 GMT+7

Đình công diện rộng tại Philippines, trường học và văn phòng chính phủ đóng cửa

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hệ thống trường học và các văn phòng chính phủ tại Philippines buộc phải đóng cửa khi các nhóm vận hành phương tiện giao thông công cộng tổ chức đình công trên diện rộng.

Đình công diện rộng tại Philippines, trường học và văn phòng chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Jeepney là loại hình giao thông công cộng tương tự như xe buýt nhỏ nhưng được sơn vẽ đầy màu sắc và là biểu tượng văn hóa của Philippines - Ảnh: AFP

Đài BBC ngày 16-10 cho biết đầu năm nay các nhà chức trách Philippines đã đưa ra một chương trình gây tranh cãi nhằm hiện đại hóa hệ thống phương tiện giao thông công cộng bao gồm xe buýt, xe tải công cộng và xe jeepney.

Jeepney là một loại hình giao thông công cộng tương tự như xe buýt nhỏ nhưng rất phổ biến ở Philippines.

Các nhóm vận tải cho rằng chương trình cải tiến là không công bằng đối với các tài xế lái xe jeepney nên đã phát động cuộc đình công kéo dài 2 ngày từ 16-10.

Kết quả là học sinh phải nghỉ học và các văn phòng chính phủ buộc phải đóng cửa.

Giống như taxi vàng tại New York hay xe buýt 2 tầng màu đỏ tại Anh, xe jeepney là một biểu tượng văn hóa của Philippines.

Jeepney phổ biến vì giá rẻ, chỗ ngồi chen chúc và có nhiều đồ trang trí và hình vẽ trang trí trên xe. Tuy nhiên xe jeepney cũng là một biểu tượng của tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Manila và gây ô nhiễm không khí.

Do đó chính phủ đã đề xuất bỏ những chiếc jeepney đời cũ để nhường chỗ lại cho các mô hình điện tử thân thiện với môi trường hơn.

Theo Hiệp hội Nhượng quyền thương mại và Giao thông vận tải, chính phủ đề xuất thay thế khoảng 180.000 chiếc jeepney. Ngoài ra tất cả các loại hình giao thông công cộng như xe buýt, xe jeepney và xe tải công cộng sẽ được đưa vào hệ thống thu phí tự động từ năm 2020.

Sinh viên y khoa Ivan Pulanco (23 tuổi) nói với BBC rằng ông ủng hộ cuộc đình công và mô tả quyết định của chính quyền Manila là "vô lý và bất công".

Ông Pulanco cho rằng chính phủ đang mong đợi rằng "hàng ngàn tài xế jeepney nghèo khó phải bỏ tiền ra để mua chiếc jeepney điện mới nhưng đắt tiền hơn nhiều lần".

Theo đó những chiếc jeepney điện do chính phủ đề xuất có giá đến 1 triệu peso (20.000 USD).

"Chúng tôi muốn những chiếc jeepney sạch và xanh hơn trên đường phố nhưng kế hoạch của chính phủ nhằm dẹp bỏ những chiếc jeepney cũ đang giết chết kế sinh nhai của hàng ngàn người" - sinh viên y khoa Pulanco nhận định.

Theo CNN, tập đoàn giao thông vận tải Piston đã đứng ra tổ chức cuộc đình công mới nhất này sau khi tuyên bố có "hơn 6.000 tài xế jeepney" sẽ bị ảnh hưởng bởi chương trình cải tiến của chính phủ.

Tuy nhiên bất chấp những phản đối từ công chúng, chính quyền Manila khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục xúc tiến kế hoạch và xem xét mở các chương trình cho vay tài chính như một phần của nỗ lực để hỗ trợ cho các tài xế trong quá trình cải tiến.ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên