03/06/2019 16:43 GMT+7

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hai chiếc trực thăng của Ấn Độ đã được triển khai để tìm một nhóm 8 nhà leo núi bị mất tích trên đỉnh Nanda Devi, đỉnh núi cao thứ 23 của thế giới và là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất trong dãy Himalaya.

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích - Ảnh 1.

Ảnh kỷ niệm của nhóm 12 nhà leo núi trước khi họ xuất phát leo lên đỉnh Nanda Devi - Ảnh: REUTERS

Trong số 8 nhà leo núi bị mất tích có 4 người Anh, 2 người Mỹ, 1 người Úc và 1 người Ấn Độ. Họ bắt đầu leo lên đỉnh Nanda Devi ngày 13-5 cùng một nhóm 4 nhà leo núi khác. Nhóm này đã được cứu hộ ngày 2-6 khi thời tiết xấu.

Theo nhà chức trách Ấn Độ, 4 nhà leo núi quyết định dừng chân ở trạm căn cứ và nhờ cứu hộ đưa về.

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích - Ảnh 2.

Nhóm 4 nhà leo núi quyết định trở về do thời tiết xấu - Ảnh: INDIA TV

Họ được mời tham gia vào đội cứu hộ để tìm kiếm 8 nạn nhân trong nhóm leo núi còn lại, giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm với thông tin về vị trí mà nhóm nhà leo núi có thể bị mất tích.

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích - Ảnh 3.

Nhóm 4 nhà leo núi được cứu hộ ngày 2-6 cung cấp thông tin về vị trí của nhóm 8 người đang bị mất tích - Ảnh: Cảnh sát biên phòng Tibet

Công tác cứu hộ bắt đầu từ thứ bảy, ngày 1-6, nhưng bị tạm ngưng và chỉ mới được khôi phục vào sáng 3-6. Cơ hội để tìm thấy nhóm những người leo núi bị mất tích đang giảm dần.

BBC dẫn lời ông Vijay Kumar Jogdanda, đại diện chính quyền địa phương bang Uttarakhand, Ấn Độ, cho biết những nhà leo núi mất tích đã tìm cách chinh phục một đỉnh núi chưa được đặt tên, gọi là Đỉnh 6.447m. Đây là một phần của chương trình luyện tập trước khi họ chính thức leo lên đỉnh Đông Nanda Devi.

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích - Ảnh 4.

8 nhà leo núi bị mất tích gần đỉnh Nanda Devi, đỉnh núi cao thứ 23 thế giới trong dãy Himalaya - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 26-5, một ngày trước khi xảy ra lở tuyết trên đỉnh núi cao 7.816m, hướng dẫn của nhóm 8 người vẫn còn liên lạc với nhóm 4 nhà leo núi đã quyết định trở về và cho biết tình hình thời tiết ổn, họ sẽ chinh phục đỉnh 6.447m vào sáng sớm ngày 26-5. Tuy nhiên, nhóm 8 người đã không trở lại trại căn cứ.

Đội cứu hộ Ấn Độ gồm 10-15 chuyên gia cứu hộ, cảnh sát, cán bộ phụ trách thảm họa và người điều phối. Nhà chức trách phía Ấn Độ cho biết họ phát hiện lều của nhóm 8 nhà leo núi nhưng chỉ là lều trống. Sẽ cần nhiều ngày để tìm kiếm ở khu vực này.

Nanda Devi là đỉnh núi cao thứ 2 của Ấn Độ, cao thứ 23 thế giới và được đo vào năm 1936. Đây là một trong những đỉnh núi khó chinh phục và ít thu hút các tay leo núi so với các đỉnh núi khác trong khu vực.

Điều trực thăng tìm 8 nhà leo núi mất tích - Ảnh 5.

Khu vực núi Nanda Devi (chấm đỏ trên bản đồ) - Ảnh chụp màn hình

Đã có 11 người chết vì leo núi Everest từ đầu 2019, vì sao? Đã có 11 người chết vì leo núi Everest từ đầu 2019, vì sao?

TTO - Thêm một nhà leo núi khác vừa qua đời sau khi lên nóc nhà thế giới khiến tổng số trường hợp tử vong của những người mơ chinh phục Everest mùa leo núi năm 2019 lên đến 11 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên