29/12/2023 11:24 GMT+7

Điều tra sai phạm tại dự án nhà ở xã hội Điện Nam - Điện Ngọc

Ngày 29-12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cho biết đã chuyển hồ sơ vụ dự án nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc sang cơ quan điều tra.

Hiện trạng dở dang của dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện trạng dở dang của dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trước đó, phản ánh tới lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nhiều người dân mua nhà đất tại dự án này cho hay dự án kéo dài trễ tiến độ nhiều năm qua ảnh hưởng lớn quyền lợi người mua. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam thông tin việc xử lý các vấn đề liên quan tới dự án.

Được biết, đây là dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, do Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư.

Dự án triển khai từ năm 2010, quy mô 3.688 căn hộ cùng hệ thống cơ sở hạ tầng, tổng vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng.

Theo tiến độ, dự án hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8-2018 nhưng đến nay đã 14 năm trôi qua vẫn còn ngổn ngang, không hẹn ngày xong.

Theo ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dự án này là một trong các dự án nhà ở xã hội đầu tiên được đầu tư tại Quảng Nam.

Mục tiêu dự án nhằm giải quyết nhà ở cho đối tượng chính sách, công nhân, người thu nhập thấp.

Tuy nhiên dự án kéo dài nhiều năm chưa hiệu quả, không đáp ứng được mục tiêu đầu tư. Ngoài ra, chủ đầu tư hạn chế về năng lực, kinh nghiệm và đã huy động vốn khi dự án chưa đảm bảo điều kiện quy định dẫn tới tranh chấp với người dân.

Thời gian qua người mua tại dự án này đã có nhiều đơn thư phản ánh, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự địa phương. Do đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ với khó khăn, lo lắng của người dân đã góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, do dự án kéo dài, chậm tiến độ nhiều năm, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện dự án.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, nhiều vấn đề cần phải chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ. Do đó, hiện nay vụ việc đã được chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra xác minh các dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo ông Thanh, sau khi có kết quả điều tra, UBND tỉnh sẽ xem xét, chỉ đạo cụ thể việc triển khai dự án và xử lý các vấn đề liên quan.

Được biết, quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam phát hiện một số sai phạm, có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật tại dự án. Bao gồm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, huy động vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua các hợp đồng góp vốn trái quy định pháp luật; khai thác chuyển nhượng trùng lặp các lô đất tại dự án.

Cả nước đang đầu tư xây dựng hơn 410.000 căn nhà ở xã hộiCả nước đang đầu tư xây dựng hơn 410.000 căn nhà ở xã hội

Đến nay cả nước đã hoàn thành 46 dự án nhà ở xã hội quy mô khoảng 20.200 căn, đồng thời cấp phép hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư 419 dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 410.000 căn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên