Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Điều tra học sinh tự chế nguyên liệu hạt nhân để 'bán online'

10/04/2019 20:05 GMT+7

TTO - Một học sinh 16 tuổi tại Tokyo đang bị cảnh sát điều tra vì tự mua uranium rồi chế thành "bánh vàng" để bán trực tuyến. Đây là hành vi vi phạm luật kiểm soát nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản.

Điều tra học sinh tự chế nguyên liệu hạt nhân để bán online - Ảnh 1.

Uranium là nguyên liệu cần thiết trong quá trình chế tạo bom hạt nhân và năng lượng hạt nhân - Ảnh chụp màn hình

Báo Japan Times ngày 10-4 dẫn các nguồn tin riêng cho biết cảnh sát đã gửi hồ sơ vụ án sang công tố viên hôm 8-4. 

Danh tính của học sinh này không được tiết lộ. Tuy nhiên, cậu bị cáo buộc sản xuất và tàng trữ erythritol tetranitrate (ETN), một chất nổ gây chết người, mà không được sự cho phép.

Sự việc được phát hiện hồi năm ngoái khi Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản trình báo với cảnh sát Tokyo việc có một chất nghi là uranium được bán công khai trên một trang đấu giá trực tuyến. 

Cảnh sát sau đó đã mở một cuộc điều tra và xác nhận rằng chất được bán chính là uranium nguyên chất tới 99,9%. Họ cũng xác định được người mua là một học sinh trung học tại Tokyo.

Theo các nguồn tin của Japan Times, học sinh này còn bị phát hiện đã sản xuất và đưa "bánh vàng", một loại tinh quặng của uranium lên một trang bán hàng trực tuyến. Cảnh sát đã tịch thu toàn bộ số uranium của học sinh này cũng như toàn bộ thành quả do cậu tự chế.

Các nhà điều tra đã mời cậu cùng một số người điều hành trang đấu giá trực tuyến lên hợp tác điều tra trên cơ sở tự nguyện. 

Lần theo manh mối, cảnh sát phát hiện cậu học sinh ở Tokyo đã liên lạc với một sinh viên 19 tuổi tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi qua mạng xã hội Twitter và Line. Việc sản xuất ETN như thế nào, tiến trình đã làm tới đâu đều được cậu báo cáo cho sinh viên này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Tokyo và Aichi đã phối hợp lục soát nhà của cậu sinh viên nói trên và phát hiện có dấu vết của ETN.

Thanh niên này hiện đang đối mặt với mức án từ 3 đến 5 năm tù vì đã tạo ra một chất nổ có tên là triacetone triperoxide (TATP), một cây súng và chất kích thích.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận