Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021
Điều khiển múa rối nước từ xa
TTO - Không phải ngâm mình dưới nước, những sinh viên năm nhất chỉ cần nhấn nút để điều khiển con rối từ xa di chuyển, cử động nhịp nhàng trên mặt nước.
![]() |
Những “nghệ nhân” múa rối nước đang là sinh viên năm nhất khoa cơ khí chế tạo máy ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: T.H. |
Đó là điểm độc đáo xuyên suốt 21 tiết mục múa rối nước ứng dụng tự động hóa, diễn ra tối 23-12. Đây cũng là buổi báo cáo đồ án môn nhập môn công nghệ, do khoa cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức.
Những câu chuyện về Sơn Tinh - Thủy Tinh, hồ Gươm, Lê Lợi, thằng Bờm, hát chèo, câu cá... được biến tấu hài hước dưới lăng kính sinh viên. Mỗi tiết mục không quá ba phút nhưng thu hút sự tập trung của khán giả, bởi sự hòa trộn văn hóa truyền thống và công nghệ hiện đại.
PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - trưởng khoa cơ khí chế tạo máy - cho biết mỗi nhóm 3-5 sinh viên có khoảng 15 tuần học, với 2-3 tuần cuối thực hiện mô hình rối nước điều khiển từ xa. Các nhóm thiết kế nhân vật, lựa chọn và lắp động cơ hỗ trợ con rối di chuyển, cử động tay chân, lập trình đơn giản.
Thông qua tín hiệu bluetooth, sóng WiFi, sóng RF, sinh viên điều khiển con rối bước đầu ở chế độ bật tắt. Các mô hình rối chủ yếu làm từ gỗ, mút xốp, chai nhựa với động cơ cánh quạt đơn giản để nổi trên mặt nước.
“Đây là định hướng của nhà trường, kết hợp lý thuyết và thực hành. Mục tiêu là giúp SV học, hiểu và yêu nghề, hình dung sơ nét về ứng dụng của ngành mình đang học” - thầy Thịnh cho biết.
-
TTO - 36kg, cao chưa tới 1,5m, Mai Anh nắm chặt lan can cầu thang bước từng bước chậm rãi đến giảng đường. Thử thách nhất có lẽ là giảng đường nhà A bởi ở đây không có lan can hỗ trợ.
-
TTO - Chưa bao giờ như những tháng ngày này, gió đánh thức con người đến thế. Cái lành lạnh hanh khô cứ chuồi đi và chợt gọi: Người ơi, ngày cuối năm sắp về rồi!
-
TTO - Nguồn tin của AFP cho biết ông Trump sẽ rời thủ đô Washington DC vào sáng 20-1, đúng ngày nhậm chức của ông Biden, chứ không phải một ngày trước đó như một số thông tin đã đưa.
-
TTO - "Sáng nay các con làm lại những việc đã học hôm giờ cô đã hướng dẫn. Zun xếp hình, Na cắt chuối, Yên vẽ tranh nha con. Các con còn lại thì xay hạt tiêu..." - người này nháy mắt về phía tôi ra hiệu bắt đầu quan sát.
-
TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-1 thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở sau động thái mở màn của Mỹ, nhấn mạnh hiệp ước này đã không còn ý nghĩa sau sự ra đi của Washington hồi năm ngoái.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận