07/10/2015 08:55 GMT+7

10 nước dự Liên hoan múa rối

ĐỨC TRIẾT
ĐỨC TRIẾT

TT - Chiều 6-10, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức họp báo về Liên hoan múa rối quốc tế lần 4.

Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ tham dự liên hoan với tiết mục rối cạn Vũ điệu hoa quỳnh Ảnh: Đ.TRIẾT
Nhà hát Múa rối Việt Nam sẽ tham dự liên hoan với tiết mục rối cạn Vũ điệu hoa quỳnh - Ảnh: Đ.Triết

Theo ban tổ chức, liên hoan lần này diễn ra từ ngày 10 đến 16-10 tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 60 nghệ sĩ đến từ 12 đoàn rối của 10 nước: Nga, Anh, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Đức, Lào, Bỉ, Philippines và Việt Nam.

Cũng theo ban tổ chức, liên hoan năm nay có 18 chương trình biểu diễn được dàn dựng mới, với tất cả các loại hình múa rối như rối nước, rối que, rối bóng, rối tay, rối mặt nạ, rối đen... Riêng đối với các đoàn Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam có ba tiết mục là: Chuyện tình Dạ Trạch (rối nước), Vũ điệu hoa quỳnh, Tôn Ngộ Không (rối cạn); Nhà hát múa rối Thăng Long có ba tiết mục là: Hào quang từ quá khứ, Trái tim người mẹ (rối cạn), Bay lên từ mặt nước (rối nước) và Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng có một tiết mục là Đảo giấu vàng (rối cạn).

Như vậy so với kỳ liên hoan trước, số đoàn quốc tế tham dự ít hơn một nước. Còn các đơn vị trong nước thì không có sự góp mặt của CLB múa rối Đắk Lắk và Đoàn ca múa nhạc dân tộc Hà Tĩnh.

“Thế nhưng, các đoàn quốc tế đến Việt Nam lần này đều là những đơn vị mới, hầu hết lần đầu đến Việt Nam. Với tiêu chí không hạn chế về loại hình biểu diễn nên liên hoan lần này sẽ là một bữa tiệc nghệ thuật múa rối đa sắc màu đầy cởi mở và mới mẻ” - ông Nguyễn Đăng Chương, cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, nói.

Vở rối cạn Hào quang từ quá khứ của Nhà hát múa rối Thăng Long sẽ biểu diễn buổi khai mạc liên hoan vào 20g ngày 10-10 tại Nhà hát lớn Hà Nội (được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội). Suốt kỳ liên hoan có liên tục có hai suất diễn lúc 9g và 20g.

Để thưởng thức miễn phí các buổi biểu diễn, khán giả thủ đô có thể đến các điểm rạp: rạp Khăn Quàng Đỏ, 36 Lý Thái Tổ; Nhà hát Múa rối Việt Nam, 361 Trường Chinh và rạp 57B Đinh Tiên Hoàng. Vé mời được phát tại Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Nhân dịp này, các đoàn tham gia liên hoan sẽ biểu diễn phục vụ nhân dân các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương và Vĩnh Phúc - theo như mong muốn của ban tổ chức là để nâng cao nhu cầu thưởng thức nghệ thuật múa rối cũng như giúp các nghệ sĩ nước ngoài hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận