Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão?

20/10/2018 06:52 GMT+7

TTO - Khi đọc tin tức về các cơn bão lớn đang hoành hành, đã bao giờ bạn tự thắc mắc chuyện gì sẽ xảy ra cho những loài động vật sống dưới biển mỗi khi có bão?

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão? - Ảnh 1.

Cá loài cá ở ngoài khơi xa dễ dàng lặn xuống sâu bên dưới để tránh bão - Ảnh: Business Insider

Ở khu vực biển sâu ngoài khơi xa, các loài động sống gần mặt nước có thể cảm nhận được hiện tượng nước xoáy khi bão di chuyển. Chúng sẽ tìm cách tránh khu vực nước mạnh và bơi đến nơi có dòng nước êm đềm hơn.

Nhưng ở khu vực gần bờ biển thì lại khác. Sự thay đổi về nhiệt độ nước và nồng độ muối dễ gây ra tác động nguy hiểm cho sinh vật biển.

Bão xoáy to, hoặc vòi rồng sẽ tạo ra những đợt sóng lớn, khiến lượng nước ấm gần mặt nước hòa lẫn với lượng nước lạnh, mặn hơn bên dưới. Điều này tạo ra các dòng chảy dữ dội có chiều cao lên đến khoảng 91m bên dưới mặt nước, dễ dàng "nuốt chửng" bất cứ sinh vật nào trên đường di chuyển.

Khi chẳng may bị hút vào dòng xoáy này, các loài động vật có khả năng bị thổi bay và rơi xuống khu vực bên trong đất liền hoặc vùng biển sâu ngoài khơi. Do mang tập tính sống gần bờ biển, chúng dễ mất mạng khi bị đưa khỏi môi trường sống quen thuộc (giả sử chúng sống sót sau khi rơi).

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão? - Ảnh 2.

Cá mập bị bão thổi bay lên đất liền tại Queensland, Úc -Ảnh: Chicago Tribune

Bão lớn còn mang theo mưa giông nên có khả năng gây lụt cho khu vực gần bờ. Thêm vào đó, vì nước ngọt không đậm đặc như nước biển nên sẽ nổi ở bên trên, tương tự như khi bạn đổ dầu vào nước. Từ đó sẽ ngăn oxy tiếp cận lượng nước mặn bên dưới và làm thay đổi nồng độ muối.

Kết quả? Nhiều sinh vật biển dễ bị ảnh hưởng, tổn thương chức năng bên trong cơ thể và thiệt mạng, như cá voi, cá heo…

Tiếp đó, bụi cát sẽ khiến nước đục hơn, ngăn cản ánh sáng mặt trời chạm đến những rặn san hô và hệ sinh thái cỏ biển dưới nước, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp của chúng.

Bão cũng cuốn theo bụi, cát dày đặc đến các vùng biển cạn. Bụi cát sẽ lọt vào mang cá, cản trở khả năng lọc nước lấy oxy từ mang, dẫn đến cái chết.

Giới khoa học tin rằng có khả năng hiện tượng này đã giết chết khoảng 9,4 triệu cá nước mặn tại Mỹ vào năm 1992 khi cơn bão Andrew đi qua.

Thực tế, các nhà khoa học phát hiện số lượng san hô tại vùng biển Caribe giảm đi 17% mỗi khi một cơn bão lớn ‘tấn công’ khu vực này.

Tuy nhiên, chưa hẳn tất cả cơn bão đều gây nguy hiểm cho sinh vật biển. Sau khi bão Katrina phá hủy 90% tàu thuyền đánh cá tại vùng Mississippi Sound, Mỹ, giới khoa học ghi nhận sự gia tăng lớn ở số lượng cá heo ở đó. Không còn tàu đánh cá cạnh tranh, các loại con mồi của cá heo dồi dào hơn rất nhiều.

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão? - Ảnh 3.

Sự thay đổi nồng độ muối trong nước khiến sinh vật biển gặp nguy hiểm - Ảnh: Business Insider

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão? - Ảnh 4.

Cá biển chết dạt vào bờ sau bão Andrew - Ảnh: Joel Sartore

Điều gì xảy ra với sinh vật biển khi có bão? - Ảnh 5.

Sức khỏe của các rặn san hô và cỏ biển bị tác động mạnh khi thiếu ánh sáng mặt trời - Ảnh: DIVE Magazine

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận