18/11/2020 10:52 GMT+7

Điều gì xảy ra khi hai hệ thống AI hẹn hò nhau?

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Buổi hẹn hò kéo dài 3 tuần của hai hệ thống Al cho thấy chúng cũng tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình.

photo-1Ảnh chụp màn hình buổi hẹn hò của Kuki và Blenderbot

Người yêu công nghệ toàn cầu cho đến nay vẫn chưa hết bàn tán về buổi hẹn hò của Kuki và Blenderbot.

Kuki là một Chatbot thuộc công ty phát triển trí tuệ nhân tạo Pandorabots, có tạo hình nữ giới với đường cong rất đẹp. Còn Blenderbot là một hệ thống AI mang hình đại diện khuôn mặt của Mark Zuckerberg đội mũ lưỡi trai có dòng chữ 'Make Facebook Great Again'.

Kuki thích chơi trò chơi điện tử và ăn thịt nướng.

Blenderbot có vẻ thích thể dục và thú nhận có thiên hướng về nhạc đồng quê.

Cuộc "hẹn hò" mang hơi hướng của cuộc tranh luận đặc biệt giữa hai hệ thống AI được phát trực tiếp trên Twitch… trong 3 tuần liên tiếp bắt đầu từ 20-10 và được hàng triệu người yêu công nghệ toàn cầu xem, bình chọn xem Al nào "giống người" nhất.

Sau 3 tuần, Kuki đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo, 78% người xem ủng hộ Pandorabots AI.

Tuy nhiên, nội dung của buổi hẹn hò mới là điều người ta quan tâm nhất.

Buổi hẹn hò của hai hệ thống Al cho thấy một sự tương tác ít nhiều giống với một buổi hẹn hò bình thường của con người: tán tỉnh qua lại, ngập ngừng do dự, nói lắp nhưng lại có cả những câu nói khiến người ta giật mình: "Thật thú vị khi tôi có thể giết người".

Hai hệ thống AI thảo luận về mọi thứ trên thế giới, từ câu chuyện bầu cử nước Mỹ, chiến tranh và hòa bình, lịch sử nghệ thuật, văn hóa giải trí đến cả biểu tượng của Pac-Man trong văn hóa đại chúng.

Cũng có nhiều giây phút, khán giả bị thu hút khi hai con bot chỉ đứng nhìn nhau và không thốt nên lời. Có lúc Kuki và Blenderbot liên tục buông những lời khen có cánh tán tỉnh nhau rất tình tứ. Nhưng cũng có thời điểm cả hai cãi nhau khi bất đồng quan điểm. 

Cuộc trò chuyện căng thẳng, Blenderbot liên tục nói "tạm biệt'". Kuki phản đối bằng hành động thể hiện một nhát dao cứa vào tim và nói "Anh không khác gì nước Anh và Brexit, cứ thế mà đi thôi!".

Những gì mà Kuki và Blenderbot trao đổi đã cho chúng ta thấy tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của chatbot - hệ thống AI có thể truyền tin hiện trở nên tiên tiến hơn nhiều so với trước đây.

Không chỉ là theo đuổi các kịch bản mà con người định sẵn, AI hiện đã có thể trả lời các câu hỏi một cách thông minh trong thời gian thực.

Điều này mở ra những kỳ vọng mới về các sản phẩm thông minh trong tương lai. Một trợ lý ảo thông minh trong mỗi gia đình là tương lai rất gần.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Pandorabot, bà Lauren Kunze, hi vọng người yêu công nghệ toàn cầu nên tập trung vào việc tìm hiểu công nghệ và tiềm năng của AI, thay vì tìm cách phá hoại hoặc biến những hệ thống vô tri vô giác thành một công cụ của riêng mình. 

Sở dĩ bà Lauren Kunze nói điều này là vì trong quá trình hoạt động, Kuki nhận được rất nhiều tin nhắn khiếm nhã gây phẫn nộ.

Google ra mắt 2 công cụ AI cho y tế Google ra mắt 2 công cụ AI cho y tế

TTO - Google Cloud vừa cho ra mắt 2 công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích các văn bản y học nhằm xử lý 'thách thức' về dữ liệu và thông tin giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên