Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Diễn viên xiếc toàn quốc tụ họp tại cuộc thi tài năng xiếc

20/04/2021 10:43 GMT+7

TTO - Từ ngày 22 đến 27-4, tại Liên đoàn Xiếc VN (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội) sẽ diễn ra Cuộc thi tài năng xiếc toàn quốc 2021.

Diễn viên xiếc toàn quốc tụ họp tại cuộc thi tài năng xiếc - Ảnh 1.

Sau nhiều năm vắng bóng, Đoàn xiếc Long An trở lại với cuộc thi xiếc toàn quốc. Trong ảnh: một tiết mục của Đoàn xiếc Long An - Ảnh: L. ĐOAN

Cuộc thi dành cho các nghệ sĩ xiếc hiện đang công tác tại các đơn vị xiếc công lập và ngoài công lập với các thể loại như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài, xiếc thú...

Ban tổ chức cho biết hiện có 5 đơn vị đăng ký tham gia, với 29 tiết mục dự thi, gồm: Liên đoàn Xiếc VN, Nhà hát Xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ VN, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam và Đoàn xiếc Long An. Mỗi tiết mục dự thi có thời lượng từ 7 - 12 phút và biểu diễn dự thi 2 lần.

Ông Tạ Duy Ánh - giám đốc Liên đoàn Xiếc VN - cho biết so với các cuộc thi trước thì cuộc thi lần này có thêm nét mới, bổ sung thêm loại hình xiếc hài và xiếc thú chứ không chỉ bó hẹp xiếc người. Liên đoàn Xiếc VN lần này tham gia với lực lượng khá hùng hậu và có số lượng tiết mục nhiều nhất (12 tiết mục). 

Ông Ánh nói: "Tuổi nghề của bộ môn xiếc không cao nên những cuộc thi có tính chất toàn quốc như thế này là cơ hội để các bạn cọ xát, giao lưu học hỏi kinh nghiệm".

Nhà hát Phương Nam năm nay tham gia 3 tiết mục nhưng chỉ toàn là tiết mục tập thể, không có tiết mục đơn và đôi.

Cuộc thi lần này cũng chào đón một đơn vị... đã lâu không gặp là Đoàn xiếc Long An (trực thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An, trước đây là Đoàn xiếc Nhân dân Long An). Ông Tống Mạnh Linh - phó đoàn - cho biết do kinh phí địa phương eo hẹp nên rất lâu rồi xiếc Long An không tham gia các cuộc thi. Từ lúc sáp nhập vào Trung tâm Văn hóa tỉnh, đoàn gần như không có cơ hội biểu diễn vì vướng dịch bệnh. Lần này, đoàn mạnh dạn dự thi với 3 tiết mục bằng kinh phí gói ghém của đoàn.

Ông Tạ Duy Ánh cho biết thêm do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ban tổ chức lựa chọn thi vào tháng 4 thay vì tháng 10 để tránh rủi ro. Để quảng bá cho cuộc thi, trong những buổi biểu diễn xiếc ở phố đi bộ Hồ Gươm gần đây, ban tổ chức tranh thủ phát tờ rơi đến công chúng thủ đô. Các đêm biểu diễn sẽ có bán vé để hỗ trợ một phần kinh phí tổ chức, với giá vé từ 150.000 - 200.000 đồng/vé.

5 giải vàng tài năng xiếc trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia 5 giải vàng tài năng xiếc trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia

TT - Sau bốn ngày tranh tài, cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia của gần 200 nghệ sĩ trẻ khép lại.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận