Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Diễn văn tại lễ khai mạc định hướng nội dung Đối thoại Shangri-La

31/05/2013 12:46 GMT+7

TTO - Trưa 31-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 theo lời mời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Ban Tổ chức Đối thoại Shangri-La.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đối thoại Shangri-La

Việt Nam bắt đầu tham dự Đối thoại Shangri-La từ năm 2002 và nâng cấp tham dự từ cấp Vụ, Viện, học giả (2002-2006) tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng (từ năm 2008).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được mời dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 với tư cách là khách chính và sẽ phát biểu tại Lễ khai mạc Đối thoại.

Các diễn văn phát biểu tại Lễ khai mạc được coi là định hướng nội dung chính cho Đối thoại và thể hiện quan điểm, cách xử lý nhiều vấn đề liên quan đến thách thức an ninh đối với khu vực, quốc tế và một số vấn đề toàn cầu khác; đề ra sáng kiến kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng tham gia giải quyết, phù hợp với lợi ích chung của khu vực và mỗi quốc gia.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 sẽ tập trung vào một số chủ đề như: Tiếp cận của Mỹ với an ninh khu vực; bảo vệ lợi ích quốc gia, phòng ngừa xung đột; Hiện đại hóa quân sự và minh bạch chiến lược; vai trò của Trung Quốc đối với an ninh khu vực; các cơ chế khu vực, toàn cầu và an ninh châu Á; Thúc đẩy hợp tác quốc phòng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, phiên họp đặc biệt của Đối thoại sẽ thảo luận một số vấn đề mang tính chuyên môn như: Phòng ngừa xung đột trên biển; các công nghệ và học thuyết quân sự mới; ngoại giao quốc phòng và ngăn ngừa xung đột; quy mô mạng thông tin và an ninh châu Á...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Đối thoại lần này nhằm thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa các quan hệ quốc tế; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước; chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; thể hiện chính sách quốc phòng - an ninh của Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực; đồng thời đóng góp tiếng nói của Việt Nam trong những vấn đề quan trọng của khu vực như: Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Theo Cổng thông tin chính phủ

P.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận