Diễn tiến dịch chỉ còn đáng ngại ở Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng

14/05/2021 08:20 GMT+7

TTO - Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch bước đầu, TP.HCM kiểm soát dịch tốt, Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên, Lạng Sơn... số mắc không tăng thêm. Hiện diễn biến chỉ còn đáng ngại ở Hà Nội, Bắc Giang và Đà Nẵng.

Diễn tiến dịch chỉ còn đáng ngại ở Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bộ đội phòng hóa Quân khu 5 phun hóa chất sát khuẩn Khu công nghiệp An Đồn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết tổ hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng đã hội chẩn 2 phiên về biện pháp hỗ trợ cho 4 ca bệnh COVID-19 có chuyển biến nặng qua hệ thống Telehealth. Các ca bệnh nhẹ hơn thì Vĩnh Phúc, Bắc Ninh đều có bệnh viện dã chiến.

Ngày 13-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác của Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với tỉnh Thái Bình. Đến nay Thái Bình ghi nhận 13 ca bệnh trong đợt này, đều đã được cách ly và điều trị. Trong sáng 13-5, sau khi ghi nhận 4 ca bệnh là sinh viên mắc COVID-19, Sở Y tế Thái Bình đã cho phong tỏa nơi 4 sinh viên này lưu trú và truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc, bước đầu ghi nhận có 27 F1 đã được cách ly.

Thái Bình thiết lập bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường. Các bệnh viện trong tỉnh hiện cũng đã có phương án đối phó trong tình huống dịch gia tăng, đồng thời hạn chế chuyển tuyến trong thời điểm hiện nay. Thái Bình cũng có năng lực xét nghiệm 10.000 mẫu gộp/ngày. Ông Tuyên đánh giá cơ bản Thái Bình đã kiểm soát tốt được dịch.

Với tình hình những ngày qua, các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch bước đầu, TP.HCM kiểm soát dịch tốt, các tỉnh thành như Hải Phòng, Phú Thọ, Hưng Yên, Lạng Sơn... số mắc không tăng thêm. Hiện diễn biến chỉ còn đáng ngại ở Hà Nội, Bắc Giang và Đà Nẵng.

* Đang có hàng chục ngàn người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, dẫn đến nhiều tình huống chưa hợp lý. Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-5, chị G.T. ở Nghĩa Đô (Hà Nội) cho biết chồng chị diện F2, có quyết định của UBND phường Nghĩa Đô yêu cầu cách ly tại nhà do có người đồng nghiệp diện F1. Chị G.T. và con trai thuộc diện F3.

"Tuy nhiên, người đồng nghiệp F1 kể trên đã có kết quả âm tính từ sáng 12-5, chiều 12-5 những người F2 tương tự chồng tôi ở phường Xuân Đỉnh, Hà Nội đã có quyết định bãi bỏ cách ly, nhưng trong phường Nghĩa Đô của chúng tôi chưa có. Hỏi phường thì họ nói chúng tôi phải gửi thông báo âm tính của F1 đến, nhưng chúng tôi bị cách ly thì lấy đâu ra thông báo?" - chị T. nói.

Do phải cách ly nên 3 ngày nay gia đình chị G.T. hoàn toàn không ra ngoài; diện F3 bình thường chỉ phải theo dõi, giám sát sức khỏe, nhưng hiện chị cũng được yêu cầu cách ly tại nhà. "Cơ quan tôi nói không có quy định như vậy và yêu cầu đi làm, nhưng cơ quan chức năng tại nơi ở lại yêu cầu cách ly nên cũng khó cho chúng tôi di chuyển" - chị T. nói.

Đà Nẵng tự đảm đương

Theo ông Lương Ngọc Khuê, hiện nay các địa phương đều đang thực hiện tốt yêu cầu "4 tại chỗ", trong đó có điều trị tại chỗ cho bệnh nhân COVID-19, kể cả các tỉnh thành có số lượng bệnh nhân dương tính đông hơn như Đà Nẵng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh...

"Ở Đà Nẵng, chúng tôi đã trao đổi với giám đốc Sở Y tế và đánh giá tình hình xem Đà Nẵng cần hỗ trợ thêm gì không. Qua đánh giá chung cho thấy Đà Nẵng hiện có kinh nghiệm từ đợt dịch trước, có đủ thiết bị y tế, trước mắt hoàn toàn đảm đương được tình hình" - ông Khuê cho hay.

Thêm 1 ca  COVID-19 liên quan tới giám đốc du lịch Đà Nẵng về không khai báo Thêm 1 ca COVID-19 liên quan tới giám đốc du lịch Đà Nẵng về không khai báo

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh nhân 3634, là giám đốc đi du lịch Đà Nẵng về không khai báo.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận